WHO hướng dẫn cách theo dõi F0 tại nhà

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) ngày 7/8 hướng dẫn các bước theo dõi bệnh nhân Covid-19 tại nhà, theo đó nếu chỉ số oxy trong máu SpO2 dưới 94% phải gọi y tế ngay.

Theo WHO, các triệu chứng tiêu biểu của Covid-19 gồm: sốt, ho, đau họng, mất vị giác/khứu giác, đau cơ, đau đầu. Nếu quý khách có các triệu chứng trên, hãy gọi điện cho viên chức y tế để được tư vấn, xét nghiệm.

Các triệu chứng nặng của Covid-19 gồm: không thở được, không thể ra khỏi giường hay tự chăm sóc phiên bản thân, đua ngực, hoa mắt, chóng mặt, lờ ngờ. Nếu quý khách hoặc bất kỳ người nào quý khách quen biết có các triệu chứng nặng trên, hãy gọi ngay cho viên chức y tế để được tương trợ.

Các bước theo dõi bệnh nhân Covid-19 tại nhà, như sau:

Bước 1: Tự chăm sóc phiên bản thân

Người bệnh cần ngơi nghỉ trong phòng riêng, thông thoáng khí (nếu có thể), hoặc đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác. Uống nhiều nước để thân thể không bị mất nước. Đảm bảo bữa ăn toàn vẹn dinh dưỡng. Luôn đeo khẩu trang y tế khi xúc tiếp với người khác. sử dụng paracetamol khi bị sốt, đau mỏi cơ, đau đầu, hãy tham vấn với viên chức y tế về liều lượng và khoảng cách giữa các liều. song song, có thể chườm mát, lau người bằng nước ấm để hạ sốt.

READ  Bữa sáng có những món này tức thị quý khách đang "tiến công" gan thận

Ngoài ra, quý khách cần theo dõi nồng độ oxy theo hướng dẫn của viên chức y tế. Không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của viên chức y tế, ngoại trừ paracetamol sử dụng khi bị sốt, đau mỏi cơ, đau đầu.

Nếu quý khách thấy không thở được, không thể ra khỏi giường hay tự chăm sóc phiên bản thân, đau ngực hoặc hoa mắt, chóng mặt, lờ ngờ, hãy gọi ngay cho viên chức y tế để được tương trợ.

Bước 2: Bảo vệ những người sống cùng

Luôn giữ khoảng cách với người khác, ở trong phòng riêng (nếu có thể), thông thoáng khí. Nếu không có phòng riêng, hãy giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Người bệnh và tất cả mọi người trong nhà cần luôn đeo khẩu trang khi xúc tiếp, sử dụng riêng các đồ sử dụng ăn, uống, sinh hoạt. Thường xuyên rửa tinh khiết tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay khô.

Cần để riêng rác thải vào trong thùng rác có nắp đậy và loại bỏ rác thải riêng. Người chăm sóc cần đeo khẩu trang y tế, rửa tinh khiết tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Mở cửa sổ để phòng luôn thông thoáng.

Bước 3: Nếu quý khách được bác bỏ sĩ khuyên sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu (SpO2)

Hãy đảm bảo quý khách biết sử dụng máy đo đúng cách. Nếu không biết cách sử dụng, hỏi viên chức y tế để được hướng dẫn. Kiểm tra SpO2 3 lần một ngày hoặc theo hướng dẫn của viên chức y tế.

READ  Xi rô ngô gây mỡ gan, lớn phì kinh khủng hơn cả đường và dầu mỡ

Bước 4: Hướng dẫn chung về SpO2. viên chức y tế có thể hướng dẫn riêng, tùy theo tình trạng mỗi F0.

Bất kể chỉ số SpO2 của quý khách là bao nhiêu, nếu quý khách thấy không thở được, không thể ra khỏi giường hoặc tự chăm sóc phiên bản thân, đau tức ngực, hoặc cảm thấy hoa mắt chóng mặt, hãy gọi ngay cho viên chức y tế để được tương trợ.

Chỉ số SpO2 trên 94%, hãy tiếp tục theo dõi nồng độ oxy của quý khách.

Chỉ số SpO2 từ 90% tới 94%, hãy tham vấn viên chức y tế hoặc tìm kiếm chăm sóc y tế. Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác bỏ sĩ. quý khách nên thay đổi tư thế nằm trên giường: nằm sấp, nằm nghiêng và ngồi thẳng lưng, mỗi lần khoảng 2 giờ.

Chỉ số SpO2 dưới 90%, hãy gọi cho viên chức y tế để được chăm sóc y tế ngay ngay tức khắc.

Y bác sĩ mặc đồ bảo hộ, kiểm tra trang thiết bị cần thiết để bắt đầu công việc tại bệnh viện dã chiến số 6 ở TP Thủ Đức ngày 14/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Y bác bỏ sĩ mặc đồ bảo hộ, kiểm tra trang vũ trang quan yếu để mở đầu công việc tại bệnh viện dã chiến số 6 ở TP Thủ Đức ngày 14/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Thúy Quỳnh