ngã sung vitamin C thế nào để tăng đề kháng?

Vitamin C tăng sức đề kháng, vậy khuyến nghị về sử dụng vitamin C thế nào thì hợp lý, có phải sử dụng càng nhiều càng tốt, thưa chưng sĩ? (Thùy Linh).

Nên ngã sung vitamin C trong những thực phẩm nào và thời khắc nào trong ngày thì tốt?

Trả lời:

Vitamin C còn được gọi là acid ascorbic – một vi chất dinh dưỡng tăng cường miễn nhiễm tốt nhất và cũng tham gia nhiều tính năng thông thường của thân thể. Vitamin C tương trợ đề kháng, chống nhiễm trùng như cảm cúm, mau lành vết thương. Nó quan yếu cho việc tạo ra collagen, một loại protein liên kết và tương trợ cho các mô thân thể như da, xương, gân, cơ và sụn, tăng cường tiếp thu chất sắt, chống bệnh đục thủy tinh thể. Vitamin C cũng được biết là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do. Tổn thương tế bào của gốc tự do gây ra các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh mạn tính khác.

Thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng, thích hợp sử dụng trong dịch Covid-19 để nâng cao sức khỏe. Khuyến nghị về nhu cầu vitamin C theo ngày như sau:

Trẻ 6-11 tháng cần 25-30 mg;

Trẻ 1-6 tuổi 30 mg, trẻ 7-9 tuổi 35 mg;

Tuổi vị thành niên 10-18 là 65 mg;

Người trưởng thành 70 mg;

Phụ nữ có thai là 80 mg;

Bà mẹ cho con bú là 95 mg.

READ  9 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 6 người phải chạy ECMO

thời khắc tốt nhất để uống vitamin C trong ngày là buổi sáng hoặc buổi trưa, sau khi ăn no. Vì nếu sử dụng vào lúc đói, quý khách dễ gặp phải tình trạng cồn ruột, xót dạ dày. nhịn nhường như, quý khách cũng không nên sử dụng vitamin C vào buổi tối trước khi đi ngủ vì sẽ khó vào giấc.

Các thực phẩm rau quả chứ nhiều vitamin C như bông cải xanh, trái kiwi, cam, quýt, chanh, ổi, dâu tây và cà chua. khác lạ, trái cây họ cam quýt, là nguồn cung ứng vitamin C dồi dào. Chỉ cần ăn đủ hàm lượng 400 g rau xanh và trái cây chín một ngày là đủ lượng vitamin quan yếu.

Trường hợp nếu thân thể tiêu hóa và tiếp thu kém thì có thể ngã sung thực phẩm chứa vitamin C, các dạng như viên nén uống, viên nén nhai, thuốc dạng lỏng, dạng thuốc tiêm… Tuy nhiên, ngã sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu cần theo chỉ định của chưng sĩ.

ngã sung vitamin C quá nhiều có thể gây ra hiện tượng ức chế ngược nếu ngừng đột ngột. Một số trường hợp có thể gặp các tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, viêm bọng đái, tiêu chảy, cản trở hấp thụ vitamin A, B12. khác lạ, vitamin C thường có đặc tính làm tăng bài xuất axit uric và oxalat, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành bệnh sỏi thận. Ở phụ nữ mang thai, sử dụng vitamin C liều cao trong thời kì dài có thể gây ra những nhu cầu thất thường ở thai nhi, từ đó dẫn tới bệnh scorbut sớm ở trẻ. sử dụng đường tiêm với liều cao có thể gây tan máu, khác lạ ở những người thiếu men G6PD.

READ  nhà băng tinh trùng Thụy Điển hết sạch

Vitamin C tốt nhưng không nên lạm dụng, khác lạ trong dịch Covid-19. Nếu quý khách chỉ ngã sung vitamin C nhưng quên ngã sung các chất dinh dưỡng khác, không tập luyện nâng cao sức khỏe, không thực hiện 5K, thì rất nguy hiểm.

Tiến sĩ, chưng sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

About bachnv

Check Also

4 xu hướng quần dài được “lăng xê” bởi các Idol K-pop| ELLE

Không phải váy ngang gối, mẫu quần cạp trễ hay chân váy “một gang tay”… …