Rối loạn tâm lý vì Covid-19

TP HCMChuỗi nhà hàng – karaoke phải tạm ngưng vô thời hạn, thất thu gần nhì năm, bà Nga, 60 tuổi, luôn trong lo lắng căng thẳng, mất ngủ.

Trước khi đại dịch bùng phát, công việc điều hành chuỗi nhà hàng, karaoke mang lại cho bà Nga nguồn thu nhập rất tốt. Tuy nhiên, xúc tiến từ các đợt dịch khiến việc kinh doanh phải tạm ngưng vì thuộc nhóm không thiết yếu. Nhiều tháng qua, người bệnh rơi vào tình trạng căng thẳng, không thể ngủ được dù đã sử dụng rất nhiều loại thuốc an thần.

bác bỏ sĩ chuyên khoa 1 Lê Thúy Hằng, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM Cơ sở 3, cho biết bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng các phương pháp tư vấn tâm lý, châm cứu, chườm ấm bằng thảo dược và xoa bóp bấm huyệt, tập luyện sinh dưỡng thư giãn song song phối hợp với sử dụng thuốc y khoa cổ truyền. Sau nhì tuần điều trị liên tục với liệu trình lặp lại mỗi ngày, người bệnh ngủ được khoảng 2-4 giờ, vẫn còn lo lắng vì công việc kinh doanh chưa được khôi phục.

Một bệnh nhân khác, chị Loan, 42 tuổi, làm nghề cắt tóc cũng thất nghiệp do dịch bệnh. Mất nguồn thu nhập chính và đang nuôi con nhỏ, chị bị lo lắng kéo dài, dần dần khó vào giấc ngủ, ngủ ít và mỏi mệt vào ngày hôm sau. tới bệnh viện khám, chị được chẩn đoán trầm cảm. Sau một tháng điều trị, ngủ khá hơn, tình trạng lo lắng có cải thiện nhưng vì nguyên nhân chính gây trầm cảm chưa được giải quyết nên chị Loan vẫn phải duy trì sử dụng thuốc mới thấy thoải mái.

READ  Thêm 88 ca Covid-19 hôm nay trưa 10/6 tại Bắc Giang 52, TP HCM 15, Bắc Ninh 10, Hà Nội 4, Hà Tĩnh 2, Lạng Sơn, Hải Dương và Long An đều một
Bác sĩ Hằng thăm khám cho một người bệnh có rối loạn tâm lý, sáng 6/8. Ảnh: Hoàng Nhân.

bác bỏ sĩ Hằng thăm khám cho một người bệnh có rối loạn tâm lý, sáng 6/8. Ảnh: Hoàng Nhân.

Hiện mỗi tuần Bệnh viện Đại học Y dược tiếp nhận 20-30 trường hợp rối loạn lo lắng, rối loạn giấc ngủ và thậm chí rơi vào trầm cảm rất nặng… với nguyên nhân chung là bị xúc tiến từ Covid-19. Phần lớn người bệnh ở độ tuổi lao động, một số trong đó là thống trị hoặc chủ quản kinh doanh tự do.

bác bỏ sĩ Hằng lý giải, TP HCM là thành phố lớn – nơi trú ngụ của 10 triệu dân, tới từ nhiều tỉnh thành. Người dân có nhu cầu sống cần phục vụ ngày càng cao và các hoạt động không thể thiếu như ăn uống, tiêu khiển, học tập và làm việc… Đại dịch kéo dài, phức tạp đã và đang làm cho những nhu cầu được xem là cơ quý khách dạng này bị hạn chế.

“khác nhau, việc giảm hoặc mất nguồn thu nhập đã tác động mạnh tới sức khỏe thần kinh của nhiều người bệnh”, bác bỏ sĩ Hằng nói.

không chỉ có vậy, các giải pháp giãn cách xã hội, cách ly phong tỏa cũng làm gián đoạn giao tiếp xã hội. Người dân phần nhiều chỉ ở nhà, ở tại phòng trọ…, những nơi có không gian nhỏ hẹp không đủ điều kiện phục vụ nhu cầu thư giãn, xoa dịu bức bối.

Ngoài ra, người dân cũng phải đương đầu với tin tức tiêu cực liên tục được cập nhật hằng ngày, như số ca nhiễm bệnh, số ca tử vong, hàng loạt tin giả… khiến tâm lý lo sợ dịch bệnh ngày càng tăng. Việc lo lắng khi nào tới lượt được tiêm vaccine phòng Covid-19, rồi tiêm vaccine có xúc tiến gì tới sức khỏe hay không cũng làm cho ý thức người bệnh trở thành căng thẳng.

READ  Rận mu bám trắng mi mắt

bác bỏ sĩ khuyến cáo người dân ngay khi có những bộc lộ lo lắng, căng thẳng, hay cáu gắt, buồn chán, ăn uống không ngon mồm như trước, người mỏi mệt nhiều và nhất là khó vào giấc ngủ, mất ngủ cần tới bệnh viện để khám và tư vấn điều trị sớm, giảm thiểu xúc tiến của những triệu chứng kéo dài này tới sức khỏe ý thức.

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Thư Anh

About bachnv

Check Also

Thế giới thời trang sẽ thay đổi thế nào trong năm 2023?

Không phủ nhận những bất ổn về tình hình kinh tế chính trị kéo dài …