6 hiểu lầm về vaccine Covid-19

MỹDữ liệu nghiên cứu của các nhà khoa học trái đất chỉ ra sai trái khi cho rằng vaccine Covid-19 không an toàn vì được nghiên cứu phát triển trong một thời kì ngắn.

Khoảng 14% người Mỹ cho biết sẽ không tiêm phòng, theo Tổ chức Gia đình Kaiser. 10% sẽ chờ xem vaccine hoạt động như thế nào ở những người khác và 3% chỉ tiêm nếu bắt buộc. Có nhiều lý do khiến một phòng ban người Mỹ do dự tiêm phòng. Một số lý do bắt nguồn từ thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn. Dưới đây là 6 hiểu lầm phổ thông về vaccine Covid-19:

Vaccine không an toàn vì chúng được tạo ra trong thời kì ngắn

Các nhà khoa học đã nghiên cứu protein gai của virus corona cách đây gần 20 năm khi tìm kiếm một loại vaccine tiềm năng để phòng ngừa SARS (hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng). Phát hiện này cùng công nghệ phát triển trong những năm gần đây đã rút ngắn quá trình tạo ra vaccine Covid-19.

Ngoài ra, khâu sinh sản cũng góp phần đẩy nhanh quá trình này. Sau những kết quả lúc đầu hứa hứa hẹn, vaccine được sinh sản quy mô lớn, song song với thử nghiệm, trước khi Cơ quan thống trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng nguy cấp vào tháng 12/2020.

Các nghiên cứu thực tế cũng cho thấy vaccine có hiệu quả cao như kết quả trong thử nghiệm lâm sàng. Một nghiên cứu do Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) công bố tháng 6 cho thấy nhì liều vaccine Pfizer có thể ngăn ngừa 88% triệu chứng Covid-19 và 96% nguy cơ nhập viện ở người nhiễm biến thể Delta. Nghiên cứu cũng chỉ ra vaccine Pfizer có thể ngăn nguy cơ nhiễm biến thể này tới 80%. Kết luận được các nhà khoa học đưa ra sau khi phân tích 14.019 trường hợp nhiễm nCoV ở Anh, trong đó chỉ 166 người phải nhập viện.

READ  Biến chứng tăng huyết áp do tự ý bỏ thuốc

Ngoài ra, dữ liệu thực tế tháng 5 của PHE chỉ ra nhì liều vaccine AstraZeneca giảm nguy cơ nhập viện vì biến thể Delta tới 92%.

Hàng nghìn người đã chết vì tiêm vaccine

Điều này là sai. Các trường hợp tử vong được ghi nhận trên Hệ thống lên tiếng Tác dụng phụ Bất lợi của Vaccine (VAERS) chưa được xác minh. Tất cả mọi người đều có thể lên tiếng lên hệ thống khi nghi ngờ các phản ứng phụ của vaccine. Sự tiếp cận rộng rãi này dẫn tới tình trạng dữ liệu không đúng với thực tế. Ngoài ra, khi xem xét lên tiếng, các chuyên gia không tìm thấy chứng cứ về các ca tử vong trên diện rộng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng do vaccine gây ra.

Vaccine chỉ đang thử nghiệm và không được kiểm tra kỹ lưỡng

Đây là nhận định sai trái. Cả ba loại vaccine được phép sử dụng nguy cấp ở Mỹ đã trải qua thử nghiệm lâm sàng với hàng chục nghìn người tham gia. Vaccine cũng được tiến công giá do các chuyên gia độc lập khác trong ngành. Tất cả nghiên cứu cho thấy vaccine an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nghiêm trọng và nguy cơ tử vong do Covid-19.

miễn nhiễm tự nhiên luôn mạnh hơn miễn nhiễm do vaccine

Điều này chỉ đúng một phần. miễn nhiễm tự nhiên có thể kéo lâu dài hơn miễn nhiễm do tiêm chủng, nhưng nó phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh. Ví dụ, vaccine uốn ván mang lại tài năng miễn nhiễm mạnh hơn so với việc mắc bệnh. Nghiên cứu chỉ ra rằng vaccine Covid-19 cung ứng sự bảo vệ nhất quán và an toàn hơn so với việc mắc Covid-19.

READ  4 người uống nhầm rượu xoa bóp

Vaccine không an toàn cho thai phụ

Các thử nghiệm vaccine Covid-19 không bao gồm phụ nữ mang thai. Nghiên cứu sơ bộ được tiến hành kể từ khi thử nghiệm không tìm thấy vấn đề về an toàn ở thai phụ tiêm vaccine, dù các chuyên gia cho rằng cần nghiên cứu thêm. Vaccine Covid-19 không chứa virus sống, nên chúng không gây nguy hiểm cho thai nhi đang lớn. Phụ nữ mang thai nên tiêm ngừa Covid-19, do họ có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

Theo nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế Anh công bố hôm 3/8, khoảng 52.000 thai phụ tại Anh được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna, tới nay chưa phát sinh vấn đề đáng lo ngại nào về độ an toàn. Tương tự, khoảng 130.000 phụ nữ mang thai tại Mỹ cũng đã được tiêm chủng an toàn với nhì loại vaccine trên.

Vaccine làm chuyển đổi DNA

Điều này là sai. Vaccine Pfizer và Moderna sử dụng công nghệ RNA thông tin (mRNA) để hướng dẫn thân thể tạo ra các protein gai của nCoV, từ đó sinh miễn nhiễm. Vì mã mRNA trong vaccine không giống DNA trong tế bào người, nó không thể được phối hợp và làm thay đổi gene. Một thời kì ngắn sau khi tiêm chủng, các phân tử mRNA này sẽ phân rã và không ở lại trong thân thể.

Một điểm tiêm chủng ở thành phố Worcester, bang Massachusetts, Mỹ hồi tháng 4. Ảnh: AFP

Một điểm tiêm chủng ở TP Worcester, bang Massachusetts, Mỹ hồi tháng 4. Ảnh: AFP

Mai Dung (Theo USA Today, Guardian)

About bachnv

Check Also

Túi đeo chéo và công thức đáng thử nghiệm từ BlackPink

Từ thanh lịch, tối giản đến năng động, đáng yêu hay phá cách, bụi bặm, …