Hơn 200 F0 nặng, nguy kịch ‘chuyển nhẹ’

Hơn 200 bệnh nhân nặng, nguy kịch, điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM hồi phục tốt, chuyển sang trạng thái nhẹ hơn, tính từ khi bệnh viện hoạt động hôm 13/7 tới nay.

chưng sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm nhiệm tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, cho biết gần 60% bệnh nhân nơi đây là các ca nặng, nguy kịch. Các trường hợp chuyển sang nhẹ sẽ được chuyển về các bệnh viện thuộc những tầng điều trị thấp hơn.

Chỉ riêng trong ngày 5/8, nơi đây cho xuất viện 6 trường hợp; 11 bệnh nhân khác nặng, nguy kịch đã chuyển độ nhẹ hơn. Bệnh viện đang điều trị 522 F0, trong đó 149 trường hợp nguy kịch, 157 bệnh nhân nặng. Số bệnh nhân nhẹ và vừa là 226.

Số giường được trống, bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân nặng, nguy kịch khác từ bệnh viện ở tầng dưới, phần lớn là F0 thở máy, thở mask không hiệu quả, vượt quá năng lực điều trị tại các bệnh viện đó.

Theo chưng sĩ Việt, theo tiến độ của thời đoạn nhị, bệnh viện sẽ có 460 giường. Hiện, bệnh viện đã vượt 62 giường so với kế hoạch, dù nhân sự y tế chưa hoàn toàn phục vụ đủ theo đề xuất. Với tình hình dịch bệnh hiện nay, trong khi kì vọng nguồn nhân lực xẻ sung từ Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM, các y chưng sĩ nơi đây tiếp tục nỗ lực vô cùng để có thể tiếp nhận, điều trị và sẽ tăng thêm số giường trong những ngày sắp tới.

READ  Huyết tương trắng đục như sữa do viêm tụy cấp

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng cai quản Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết, mục tiêu là thiết lập bệnh viện hồi sức 1.000 giường, theo từng thời đoạn thiết lập, hiện hơn 400 giường. Tuy nhiên với nguồn nhân lực, hạ tầng hiện có, nơi đây đã nhận trên 500 bệnh nhân để điều trị với phần lớn các trường hợp là bệnh nhân nặng, nguy kịch. “Để làm được điều đó cả sự nỗ lực, nỗ lực và quyết tâm vô cùng lớn”, chưng sĩ Khoa san sẻ.

Ông Khoa tỏ bày cảm phục với sự nỗ lực, ý thức hy sinh, quả cảm của các y, chưng sĩ khi phải gồng gánh lượng công việc gấp 3-4 lần ngày thường. “Nhiều người đã gần nhị năm chưa có ngày nghỉ đúng nghĩa khi liên tục xông pha vào tâm dịch”, chưng sĩ Khoa san sẻ.

Nhân viên y tế điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Bệnh viện hồi sức Covid-19. Ảnh: Thành Nguyễn.

viên chức y tế điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Bệnh viện hồi sức Covid-19. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 được xem là tầng cao nhất trong công việc điều trị Covid-19 tại TP HCM, hình thành từ việc chuyển đổi công năng thần tốc từ Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, hôm 13/7. Nơi này điều trị những bệnh nhân nặng, nguy kịch, thuộc tầng 5 của tháp 5 tầng nhưng TP HCM đang triển khai.

Bộ Y tế đang cùng TP HCM thiết lập nhiều trung tâm hồi sức bệnh nhân nguy kịch, do các bệnh viện lớn tuyến trung ương khác như Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế… phụ trách, với mục tiêu lớn nhất là giảm số tử vong.

READ  Ba thời đoạn thử nghiệm trên người vaccine Covid-19 VN

Lê Phương