Lạm dụng paracetamol có thể ngộ độc, suy gan

Tự ý sử dụng paracetamol không đúng liều lượng với cân nặng, độ tuổi, tình trạng sức khỏe có thể dẫn tới tác dụng phụ như ngộ độc, suy gan.

chưng sĩ Vũ Đức Hiếu, Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175, cho biết: “Trong thời khắc Covid-19, nhiều người tự ý sử dụng thuốc hạ sốt, paracetamol không đúng liều lượng với lứa tuổi, cân nặng; sử dụng khi nhiệt độ chưa cao là không quan yếu… Lạm dụng paracetamol có thể dẫn tới biến chứng nặng như suy gan, rất đáng tiếc”.

Thạc sĩ, chưng sĩ Trần Thiên Tài, Trưởng Đơn vị Dị ứng – miễn nhiễm lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, san sớt: Paracetamol hay còn gọi acetaminophen, là hoạt chất giúp giảm đau và hạ sốt, được sử dụng trong lâm sàng để điều trị triệu chứng sốt, các tình trạng đau từ mức độ nhẹ tới trung bình như đau đầu, đau răng, đau cơ, đau khớp… Thuốc có thể sử dụng được cho cả người lớn, trẻ em và phụ nữ có thai.

“Nếu sử dụng thuốc với khoảng cách thời kì quá ngắn hoặc sử dụng nhiều loại thuốc có chứa paracetamol hoặc sử dụng thuốc trong thời kì kéo dài có thể dẫn tới tình trạng quá liều và ngộ độc”, chưng sĩ Tài lưu ý.

Các triệu chứng cảnh báo của việc quá liều thuốc có thể có như chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn, xanh xao thường xảy ra trong vòng 24 giờ. Diễn tiến nặng hơn, có thể là tăng men gan, dẫn tới suy giảm công dụng gan, hoại tử hoàn toàn và không thể hồi phục, nhiễm toan chuyển hóa và hội chứng não – gan bao gồm cả tình trạng hôn mê và tử vong.

READ  Bệnh nhi mắc u nguyên bào võng mạc được chữa khỏi nhờ ghép tế bào gốc

Ngoài ra, một số trường hợp có thể gặp dị ứng như nổi mề đay, phù mạch, hội chứng tăng mẩn cảm do thuốc… Vì vậy với những người có cơ địa dị ứng, khác lạ là dị ứng thuốc, quá mẫn với paracetamol thì cần vô cùng thận trọng.

Liều sử dụng được khuyến cáo đối với người lớn thông thường là 500-600 mg/lần, chia đều 3 lần/ngày và tối đa không được quá 4 g/ngày. Đối với trẻ em, liều sử dụng paracetamol thông thường là 10-15 mg/kg cho một lần sử dụng và tối đa không quá 60 mg/kg trong một ngày. Mỗi ngày không được sử dụng quá 4-6 lần, khoảng cách giữa các lần ít nhất là 4 giờ.

chưng sĩ Tài lưu ý các trường hợp sốt kéo dài quá ba ngày hoặc sử dụng thuốc paracetamol để điều trị giảm đau nhưng không phục vụ thì cần phải tới các cơ sở y tế để được khám ngay, tránh tự ý sử dụng paracetamol kéo dài có thể gây tác dụng phụ và để lại các hậu quả khó lường.

“Người bệnh nên tuân thủ liều lượng và hướng dẫn của viên chức y tế. Trong một số trường hợp nếu gặp các biến chứng như dị ứng mẫn đỏ, phù mạch… cần ngay tức khắc dừng sử dụng thuốc và liên hệ ngay với chưng sĩ”, chưng sĩ Hiếu khuyên.

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Chanel và Hermès, cán cân sẽ nghiêng về bên nào?

Với nhiều lần tăng giá và hạn chế số lượng bán ra, một chiếc túi …