Tự test nhanh thế nào để kết quả đúng mực?

Các chuyên gia cho rằng người dân trước khi tự test nhanh cần được tập huấn kỹ cách lấy mẫu, thực hiện thao tác đúng hướng dẫn trên bộ test, quẹt que đủ độ sâu, thời kì quẹt đảm bảo 5-10 giây.

Tại cuộc họp với Sở lãnh đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội sáng 4/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Hà Nội cần triển khai ngay việc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh để lực lượng y tế tiếp viện cho các khu phong tỏa, cách ly, điều trị, tiếp nhận F0.

san sẻ với VnExpress trong buổi phỏng vấn trực tuyến tối 4/8, chưng sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP, TP HCM, cho biết kỹ thuật lấy mẫu test nhanh thế nào cho chuẩn xác, các hãng sinh sản đều có hướng dẫn cụ thể ghi trên bộ kit test. Người sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thực hiện đúng theo như vậy sẽ đem lại kết quả tối ưu.

chưng sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn chuyên môn Khoa Nhiễm Khuẩn – thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết bộ kit test gồm que lấy mẫu, dụng cụ đựng, mẫu dịch thử.

Trên que lấy mẫu, quý khách sẽ thấy có một khấc màu đỏ. Đưa que lấy mẫu vào mũi đủ sâu tức là quý khách cần đưa qua khấc này. quý khách ngửa cổ ra, đưa que vào mũi một cách từ từ, khi đụng tới vùng tỵ hầu thì xoay nhẹ một lúc, rồi kéo ra một cách nhẹ nhõm, vậy là xong. Cho que lấy mẫu vào dụng cụ theo hướng dẫn, sau đó nhỏ giọt mẫu dịch mũi vào bộ kit test nhanh, kết quả hiện “nhị vạch”, tức là dấu hiệu dương tính.

READ  Tin tức Covid-19 hôm nay, cập nhật các ca mới mỗi ngày

Nếu test nhanh âm tính, có 4 tài năng. Thứ nhất là quý khách không mắc Covid-19, thứ nhị là thân thể đang ủ bệnh. Thứ ba là có thể quý khách mới mắc bệnh nên tải lượng virus còn thấp, test nhanh không tìm thấy. Thứ 4 là quý khách đã bị mắc bệnh trước đó nhưng không biết, hiện thân thể sắp hết virus nên tải lượng virus thấp, test nhanh không tìm thấy.

“Vì vậy, khi test nhanh âm tính vẫn chưa chắc mình an toàn, ba ngày sau cần làm lại. Nếu 15 ngày sau vẫn cho kết quả âm tính thì tương đối an toàn, quý khách cần thực hiện tốt giải pháp 5K để phòng tránh Covid-19”, chưng sĩ Khanh khuyến cáo.

chưng sĩ Tiến nhắc nhở điều quan yếu nhất cần lưu ý là khi sử dụng que lấy dịch bệnh phẩm, que phải đưa đủ sâu, vùng đầu của que đụng vào tỵ hầu và quẹt đủ 10 giây. Nếu chỉ quẹt khoảng 2-3 giây thì có thể kết quả sẽ ra sai.

Trong gia đình nếu người già không tự lấy được mẫu thì người khác có thể tương trợ. Người lấy mẫu cần đeo khẩu trang N95 là tốt nhất, đeo kính chống giọt bắn, đeo găng tay, rửa tay khử khuẩn trước và sau khi thực hiện lấy mẫu.

Các chưng sĩ khuyến cáo test nhanh dương tính thì không kiên cố đã mắc Covid-19, cần tĩnh tâm xử trí thích hợp. Với một người có xúc tiếp dịch tễ hoặc có triệu chứng, kết quả test nhanh dương tính nCoV thì tài năng xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR sẽ dương tính. Tuy nhiên, có những trường hợp test nhanh dương nhưng PCR âm tính. Vậy nên, về nguyên tắc, người dân test nhanh tại nhà, khi có kết quả cần tham khảo thêm ý kiến chuyên gia y tế để có hướng giải quyết thích hợp.

READ  tí xíu xíu trai Bình Phước tử vong do ngộ độc thuốc tê

Trong thời kì đó, quý khách nên tự cách ly tại nhà, cách ly thành viên còn lại, thường xuyên theo dõi dấu hiệu quý khách dạng thân như sốt, cần có cặp nhiệt độ đo từ 2- 3 lần để xem mình có sốt không, kẹp ở nách nếu 38,5 độ là sốt. Trường hợp quý khách triệu chứng thông thường như sốt, ho, mất khứu giác, vị giác, mỏi mệt… cần nhanh chóng thông tin tới viên chức y tế theo quy trình và cần có hệ thống y tế phường xã, quận huyện tuyến tỉnh TP để tương trợ có tổ chức, tiến công giá, không để dịch lây lan ra số đông.

Một chuyên gia Bộ Y tế cho biết, trong trường hợp khi Hà Nội có kế hoạch triển khai cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh, Cục Y tế dự phòng cần có văn quý khách dạng hướng dẫn cụ thể để người dân thực hiện.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cũng cho rằng người dân tự xét nghiệm nhanh cần phải được hướng dẫn cụ thể, tập huấn kỹ lưỡng, vừa đủ, để việc lấy mẫu hiệu quả. Các chuyên gia tiến công giá, nếu người dân tự test kết quả âm tính sẽ dẫn tới mất cảnh giác, đi nhiều nơi, xúc tiếp nhiều người. Trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra số đông.

Test nhanh kháng nguyên tại cộng đồng. Ảnh:Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Test nhanh kháng nguyên tại số đông. Ảnh:Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Việc thí điểm cho người dân tự test nhanh Covid-19 đã từng được vận dụng ở Bắc Giang, sau đó là TP HCM, nhằm ứng phó tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cuối tháng 5, Bắc Giang là địa phương trước tiên cả nước thí điểm hướng dẫn người dân trong khu cách ly tập trung tự lấy mẫu test nhanh cho nhau, nhằm giải quyết bài toán do thiếu hụt về nhân lực y tế. Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai ngày 27/5, san sẻ phương thức test nhanh nếu thực hiện chuẩn, vừa đủ các bước theo hướng dẫn, kết quả có độ đúng mực 70-75% chỉ sau 15 phút kể từ thời khắc lấy mẫu.

READ  Thêm 8 xe cấp cứu phản ứng nhanh cho Thủ Đức

Tại TP HCM, ngày 20/7, khoảng 100 người dân chung cư phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, tự lấy mẫu thực hiện test nhanh nCoV. Nếu hiệu quả, cách làm này sẽ triển khai rộng rãi trên toàn TP Thủ Đức. Người dân sẽ được viên chức y tế cung ứng kit test nhanh tự thực ngày nay nhà.

Test nhanh kháng nguyên là xét nghiệm chẩn đoán nhanh phát hiện sự hiện diện kháng nguyên virus Covid-19 có trong mẫu dịch đường hô hấp. Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, có kết quả chỉ sau 15-30 phút, cho phép nhanh chóng phát hiện người nhiễm bệnh. Những trường hợp có kết quả dương tính được cách ly riêng ngay và xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR.

Test nhanh kháng nguyên có thể sử dụng ở ngoài phòng xét nghiệm, nhưng tài năng đúng mực không bằng phương pháp RT-PCR. trái lại, RT-PCR độ đúng mực rất cao, là kết quả khẳng định, nhưng cần 4 tới 6 giờ mới có kết quả. Phương pháp test nhanh không phải là xét nghiệm khẳng định nhưng góp phần tương trợ nhanh trong việc giám sát, phát hiện trường hợp nghi ngờ.

Thúy Quỳnh