Lưu ý khi tiêm mũi thứ nhì vaccine Covid-19

Người dân thông tin cho cán bộ y tế phản ứng sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 lần trước, chích ngừa đúng thời kì khuyến cáo của Bộ Y tế.

Để tăng hiệu quả bảo vệ tối ưu cho thân thể, việc tiêm mũi thứ nhì vaccine phòng Covid-19 rất quan yếu. Tuy nhiên, người dân cần trang bị tri thức,”bỏ túi” những lưu ý khi thực hiện mũi tiêm này.

thông tin phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 lần một

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM khuyến cáo, nếu là lần tiêm thứ nhì, khách du lịch cần thông tin cho cán bộ y tế các phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 lần trước, lên tiếng tình trạng nhiễm nCoV (nếu có). Người dân cũng cung ứng thông tin về các vaccine tiêm hoặc thuốc uống trong vòng 14 ngày qua. trong khi, khách du lịch cần cho biết tình trạng đang mang thai hoặc nuôi con bú (nếu là nữ trong độ tuổi sinh nở).

Hoàn thiện mũi tiêm thứ nhì giúp thân thể sản sinh kháng thể

Theo Sở Y tế Hà Nội, tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 là quan yếu vì giúp giảm đáng kể số ca bị biến chứng nặng, nâng cao sự bảo vệ khỏi nguy cơ tử vong lên tới 98%. Nếu chỉ tiêm một mũi thì hiệu quả này sẽ chỉ có khoảng 64%. Việc hoàn thành phác đồ nhì mũi tiêm giúp hệ miễn nhiễm có đủ điều kiện để sản sinh ra lượng kháng thể tối đa chống lại dịch bệnh. Ngoài ra, việc bỏ qua mũi tiêm thứ nhì hoặc tiêm nhắc không đúng lịch còn gây liên quan tới tỷ trọng miễn nhiễm với Covid-19, khiến người được tiêm vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh.

READ  Xét nghiệm kháng thể viên chức bốc xếp ở Tân Sơn Nhất

Khi trên 70% dân số được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, miễn nhiễm đồng đội mới được thiết lập. Từ đó, giúp bảo vệ cho cả nhóm đối tượng chưa tiêm hoặc không đủ điều kiện tiêm vaccine.

Mỗi người dân cần tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 để đảm bảo hiệu quả bảo vệ tối ưu cho cơ thể và góp phần thiết lập hệ miễn dịch cộng đồng.

Mỗi người dân cần tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 để đảm bảo hiệu quả bảo vệ tối ưu cho thân thể và góp phần thiết lập hệ miễn nhiễm đồng đội.

Cần làm gì nếu lỡ bỏ qua mũi tiêm vaccine thứ nhì phòng Covid-19?

Thông thường, mũi tiêm thứ nhì sẽ được thực hiện sau mũi tiêm trước tiên từ 4-12 tuần. Tuy nhiên, nếu khách du lịch bỏ qua lịch tiêm nhắc vì bất kỳ lý do gì như: lo sợ các tác dụng phụ, sốt trong ngày tiêm chủng, bận công việc, quên lịch tiêm,… thì nên tới ngay trung tâm tiêm chủng gần nhất để hoàn thành lịch tiêm sớm nhất có thể.

trong khi, người dân chỉ nên tiêm mũi thứ nhì khi tới thời kì được khuyến nghị chứ không chích ngừa sớm hơn. Ngoài ra, ở mũi tiêm thứ nhì này, các phản ứng phụ vẫn có thể xảy ra như mũi tiêm trước đó nên cũng cần theo dõi sức khỏe để kịp thời xử lý đúng cách như hướng dẫn của bác bỏ sĩ.

Lưu ý trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, người dân cần ăn uống trọn vẹn trước khi đi tiêm, đeo khẩu trang, thực hiện thông điệp 5K trước, trong và sau tiêm vaccine Covid-19. Ngoài ra, người dân cần thông tin cho cán bộ y tế các thông tin sức khỏe cá nhân, tình trạng sức khỏe ngày nay như: đang bị sốt, mắc bệnh cấp tính, mạn tính hoặc đang điều trị; thuốc, liệu trình điều trị đang hoặc đã sử dụng gần đây; tiền sử dị ứng hoặc phản vệ với bất kỳ tác nhân nào.

READ  Khuyến cáo đón Tết an toàn trong đại dịch

Sau khi tiêm chủng, cần ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng. Khi về nhà hoặc nơi làm việc, cần chủ động theo dõi sức khỏe phiên bản thân trong vòng 3 tuần sau tiêm.

Khi tiêm vaccine Covid-19, thân thể có thể gặp một số triệu chứng thông thường như: sốt, mỏi mệt, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp. Nếu khách du lịch gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc thất thường nêu trên, hãy tới ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán, xử trí kịp thời.

Chuyên gia khuyến cáo, dù đã tiêm hay đang chờ đến lượt tiêm vaccine, người dân vẫn nên thực hiện nghiêm túc 5K, trong đó có việc rửa tay thường xuyên với nước rửa tay sạch khuẩn. Ảnh minh họa: Aiken Việt Nam.

Chuyên gia khuyến cáo, dù đã tiêm hay đang chờ tới lượt tiêm vaccine, người dân vẫn nên thực hiện nghiêm túc 5K, trong đó có việc rửa tay thường xuyên với nước rửa tay sạch sẽ khuẩn. Ảnh minh họa: Aiken VN.

Không thể phủ nhận, vaccine là “chìa khóa” quan yếu trong trận chiến đẩy lùi đại dịch. Tuy nhiên, hiệu quả phòng bệnh của vaccine không phải là tuyệt đối. Hiện cũng chưa có lời khẳng định kiên cố nào cho thấy, chúng ta sẽ không bao giờ bị nhiễm bệnh dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Chính vì thế, Bộ Y tế khuyên mỗi người dân nên tiếp tục thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K song song với việc tiêm vaccine để nâng hiệu quả phòng bệnh, bảo vệ tối ưu cho sức khỏe cá nhân, đồng đội. Đây cũng chính là thông điệp nhưng Bộ Y tế muốn gửi gắm qua chương trình hưởng ứng “Triệu lá chắn an toàn 5K + Vaccine”, với sự đồng hành của nhãn hàng Aiken. Để tham gia chương trình, khách du lịch có thể tham khảo cụ thể thể lệ nơi đây.

READ  5 loại rau giảm cân nhưng không nên ăn nhiều kẻo sinh bệnh nặng

Ban tổ chức chương trình cho biết, tính tới thời khắc ngày nay, chương trình nhận sự hưởng ứng tham gia của hơn 800 cá nhân tới từ 80 tập thể bệnh viện và trung tâm y tế trên khắp cả nước. Đây là tín hiệu cho thấy chương trình vẫn đang tiếp tục nhận sự ủng hộ nhiệt tình từ đồng đội, minh chứng cho ý thức, trách nhiệm, ý thức quyết tâm đẩy lùi làn sóng dịch bệnh thứ 4.

Lê Nguyễn

About bachnv

Check Also

Kate Middleton, Cate Blanchett và thời trang lặp lại trên thảm đỏ

Mặc lại trang phục thảm đỏ là thói quen có thể chưa phổ biến nhưng …