Nhà Trắng khuyến khích sử dụng kháng thể đơn dòng chữa Covid-19

Mỹđương đầu với quá tải bệnh viện và biến thể Delta lây lan, chính quyền Tổng thống Joe Biden mời gọi các cơ sở y tế tiếp tục sử dụng phương pháp kháng thể đơn dòng ngăn ngừa bệnh chuyển nặng.

Tiến sĩ Marcella Nunez-Smith, cố vấn của Nhà Trắng, cho biết các “đội tăng cường” được triển khai tới những bang bị tác động nặng nề đang nỗ lực tăng cường sử dụng thuốc kháng thể.

Thuốc đã được cung ứng cho hơn 600.000 người Mỹ trong thời kỳ đại dịch nhằm ngăn chặn các ca nhập viện và tử vong. Cựu tổng thống Donald Trump cũng sử dụng phương pháp này khi được chẩn đoán mắc Covid-19 vào năm ngoái, trước khi nó được phê duyệt nguy cấp.

Ở những khu vực chương trình tiêm chủng chậm chạp chạp và số ca nhiễm tăng vọt, phương pháp điều trị trở thành một phần quan yếu nhằm giảm thiểu tác động của các đợt bùng phát tồi tệ nhất. Số liều kháng thể phân phối tăng gấp 5 lần từ tháng 6 tới tháng 7. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, khoảng 75% đơn đặt hàng tới từ những vùng tỷ trọng tiêm chủng thấp.

Tiến sĩ Nunez-Smith, ngày 12/8 cho biết, chính phủ “sẵn sàng tương trợ các bang, vùng lãnh thổ và khu vực pháp lý trên toàn quốc để nhiều người được sử dụng phương pháp này hơn”. Dù vậy, bà nhận định tiêm chủng vẫn là lựa chọn tốt nhất để ngăn ngừa Covid-19.

READ  Ung thư tinh hoàn di căn gan
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhi đồng San Antonio đang khử khuẩn phòng bênh sau khi một bệnh nhân Covid-19 qua đời, ngày 10/8. Ảnh: NY Times

viên chức y tế Bệnh viện Nhi đồng San Antonio khử khuẩn phòng bệnh sau khi một bệnh nhân Covid-19 qua đời, ngày 10/8. Ảnh: NY Times

Jeffrey D. Zient, điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết chính quyền Biden đã phân điều động 500 viên chức liên bang để tương trợ các cơ sở y tế và bệnh viện chống biến thể Delta. Họ tới từ Louisiana, Mississippi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tại Tennessee, Illinois và Missouri.

Chính phủ cũng xây dựng các khóa tập huấn trực tuyến về cách cai quản thuốc dành cho các chưng sĩ và quan chức hệ thống y tế ở Arizona, Nevada, Utah và Wyoming. Arizona cung ứng thuốc kháng thể tại nhị vị trí. Không bệnh nhân nào đã sử dụng thuốc phải nhập viện.

Kháng thể đơn dòng là một liệu pháp sinh vật học sử dụng công nghệ để tạo ra các phiên bản sao kháng thể của người nhằm chống lại virus. Chúng được minh chứng là làm giảm đáng kể ca nhập viện và tử vong khi sử dụng cho người mới phát khởi Covid-19 bằng hình thức truyền tĩnh mạch. Nhiều chứng cớ cho thấy thuốc ngăn ngừa hoàn toàn triệu chứng ở một số người. Khác với vaccine, thường mất 6 tuần để bảo vệ người sử dụng hoàn toàn, phương pháp kháng thể cung ứng cho các bệnh nhân đã nhiễm virus, với hiệu quả tức thì.

Thục Linh (Theo NY Times)

About bachnv

Check Also

Mê mẩn 7 cửa hàng secondhand với phong cách riêng biệt

Hưởng ứng trào lưu xanh hoá, thị trường secondhand đang ngày càng phát triển đa …