phức tạp khi Covid-19 bùng phát tại Bình Dương

Bình Dương chưa thể kiểm soát nhiều ổ dịch, số ca số đông lớn, nhiều bệnh nhân tới thời đoạn trở nặng trong khi công việc vận chuyển và cách ly F0 đang bị quá tải.

“Tình hình dịch bệnh nơi đây đang rất căng thẳng và nhiều phức tạp. thời kì tới tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm”, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, được Bộ Y tế chỉ định làm Giám đốc Y khoa Bệnh viện dã chiến ICU Bình Dương) nói với VnExpress, ngày 14/8. Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh ghi nhận 41.621 ca mắc Covid-19, đứng thứ nhị cả nước, chỉ sau TP HCM.

Số ca nhiễm mới của Bình Dương tăng, theo chưng sĩ Hiếu, do địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp, mật độ nhà trọ ẩm ướt và dày đặc. Trong thời kì giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” xuất hiện F0 do cùng làm việc, ăn ở nên lây lan rất nhanh. Để bóc tách F0 ra khỏi số đông, tỉnh phải tổng lực xét nghiệm, tăng cường test nhanh trên số lượng lớn người dân để tránh lây truyền. Số này tiếp tục được xét nghiệm khẳng định lại RT-PCR, cộng dồn lại dẫn tới số ca tăng cao.

Ngành y tế cũng đang ứng dụng chiến thuật làm tinh khiết vùng xanh, khoanh lại vùng đỏ, xét nghiệm RT-PCR trên diện rộng để phát hiện được ca nhiễm. “Có khi một xã ghi nhận cả nghìn người dương tính trong ngày, đặt ra thử thách trong truy vết, xét nghiệm, cách ly diện rộng và điều trị”, chưng sĩ Hiếu nói.

READ  Sản phụ ung thư được mổ sinh ở tư thế ngồi
PGS TS Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Bộ Y tế

PGS TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Bộ Y tế

Lượng F0 cao khiến địa phương bị quá tải trong vận chuyển và cách ly. Khi số bệnh nhân ra viện nhanh, nhiều nhà trọ từ chối tiếp nhận người bệnh quay trở lại khiến một lần nữa đè nặng lên hệ thống y tế. “Chúng tôi đang cố khôn xiết lập nhiều đơn vị cách ly và mở rộng bệnh viện để bệnh nhân ra viện đúng thời kì, không nằm quá lâu”, ông Hiếu cho biết.

Theo PGS.TS Hiếu, các bệnh nhân sẽ biến chứng hoặc trở nặng, phải thở máy – theo chu kỳ diễn biến của virus, tạo sức ép lên hệ thống điều trị. Việc này cũng giống như TP HCM cách đây 2 tuần, đi từ thời đoạn ủ bệnh, tới toàn phát và bệnh nặng. tỷ trọng F0 nặng tăng kéo theo tỷ trọng tử vong tăng, nên ngành y tế phải xác định F0 ngay từ đầu để có phương án, phác đồ điều trị tương xứng. Tuy nhiên, số F0 quá lớn khiến việc phân loại dựa trên những triệu chứng hiện khá ít ỏi. “Phải thật cảnh giác để kiểm soát số ca tăng lên mỗi ngày”, ông Hiếu nói.

Đoàn công tác Bộ Y tế thị sát phòng theo dõi bệnh qua hệ thống camera, tại Bệnh viện dã chiến ICU Bình Dương, chiều 12/8. Ảnh: Thái Hà

Đoàn công việc Bộ Y tế thị sát phòng theo dõi bệnh qua hệ thống camera, tại Bệnh viện dã chiến ICU Bình Dương, chiều 12/8. Ảnh: Thái Hà

Bình Dương ứng dụng theo mô hình tháp 3 tầng điều trị Covid-19 của Bộ Y tế. Tổng số bệnh nhân đang điều trị là 18.023, trong đó 1.783 ca có triệu chứng, 525 bệnh nhân kèm bệnh nền và 604 trường hợp nặng. Toàn tỉnh có 16 khu điều trị và 4 bệnh viện dã chiến với gần 20.000 giường, trong đó khoảng 400 giường hồi sức cấp cứu.

READ  Loại thuốc 150 tuổi có thể ngăn bão cytokine do Covid-19

Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu với 437 giường ICU cùng trang vũ trang tân tiến vừa được tỉnh Bình Dương thiết lập tại 3 tầng của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Becamex (TP Thuận An) để điều trị, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 từ mức độ vừa (tầng 2) tới nặng, nguy kịch (tầng 3), bao gồm cả bệnh nhân nước ngoài.

Tỉnh đang xây dựng hệ thống điều trị, mở rộng các bệnh viện dã chiến để tiếp nhận bệnh nhân F0 triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, giảm tỷ trọng chuyển tuyến từ tầng 2 lên bệnh viện tỉnh hoặc trung tâm hồi sức. “Nguyên tắc là không được chuyển bệnh nhân quá sớm hay quá muộn; không cho bệnh nhân tử vong ở tầng thấp, không để bệnh nhân ra viện ở tầng cao”, ông Hiếu cho biết.

Dấu hiệu nhận biết F0 trở nặng để phân loại vào đúng tầng điều trị. Nguồn: PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Dấu hiệu nhận diện F0 trở nặng để phân loại vào đúng tầng điều trị. Nguồn: PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu

Để giảm tải cho hệ thống điều trị, ông Hiếu cho rằng ngành y tế cần tập trung lọc những F0 không triệu chứng ở những nơi Covid-19 bùng phát mạnh, số lượng bệnh nhân lớn. Nếu đủ ngày cách ly, test nhanh âm tính, họ sẽ được ra viện.

Các ca bệnh ở tầng 2 phải được điều trị bài phiên bản, đúng phác đồ, nếu không phục vụ mới đưa bệnh nhân lên tầng 3. Tuyệt đối không được đưa lên những trường hợp F0 còn năng lực điều trị nội khoa, không phải can thiệp và cũng không đưa lên các ca đã quá nặng.

READ  Tọa đàm về tầm soát, điều trị bệnh mạch vành và bệnh tim mạch

Ngoài ra, các bệnh viện thuộc tầng 3 cần trang bị máy thở không xâm nhập (HFNC), máy thở stress dương liên tục (CPAP), monitor… thuốc chống đông như enoxaparin, heparin không phân đoạn; thuốc chống viêm, thuốc dạ dày dự trữ. “Chỉ cần bệnh nhân ổn, rút được ống thở, ngừng lọc máu, các tính năng tạm ổn định, sẽ cho xuống tầng 2 điều trị tiếp để hạ nhiệt cho tầng cao. Từ tầng 2, bệnh nhân được điều trị để xuống tầng một và xuất viện. quan yếu nhất là không cho F0 xuất viện khi ở tầng cao”, chưng sĩ Hiếu nêu ý kiến.

Thiết lập gần 500 giường hồi sức trong 6 ngày

Thùy An

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang vũ trang y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để tương trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể nơi đây.

About bachnv

Check Also

Khi Y2K thoái trào, xu hướng nào sẽ tiếp tục “bùng nổ”?

Emo, Bimbocore, Indie Sleaze và Twee là những phong cách thời trang được cho sẽ …