Trên 65 tuổi có nên tiêm vaccine Covid-19?

Bố tôi năm nay 68 tuổi, mắc tăng huyết áp, đái tháo đường và rất ít khi ra khỏi nhà. Tôi phân vân có nên đăng ký cho bố đi tiêm không?

Tôi nghe nói nhóm trên 65 tuổi phải thận trọng tiêm chủng, nếu đi tiêm thì cần lưu ý điều gì? (Nguyễn Văn Hoàng, 29 tuổi, TP HCM).

Trả lời:

Người cao tuổi là nhóm nguy cơ cao trở nặng khi mắc Covid-19, cần ưu tiên tiêm vaccine phòng ngừa. Bộ Y tế xếp những người trên 65 tuổi và cả người mắc bệnh mạn tính (như bệnh thận mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người có tình trạng mập phì…) thuộc nhóm được ưu tiên tiêm tại các bệnh viện để đảm bảo công việc cấp cứu.

Ngoài ra, mỗi người cao tuổi và thành viên gia đình, người chăm sóc cho người cao tuổi cần có tri thức, kỹ năng quan yếu để phòng ngừa bệnh và kiểm soát tốt bệnh nền trong thời kì giãn cách. Nhất là người suy giảm sức đề kháng, tài năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng. Phải tuân thủ uống thuốc theo đơn, không tự ý bỏ thuốc, ngã sung dinh dưỡng, tập thể dục nhẹ tại nhà và đi tiêm vaccine khi có lịch.

Khi đi tiêm, mọi người đi tiêm cần bảo vệ khách du lịch dạng thân bằng cách tuân thủ 5K của bộ Y tế và các giải pháp phòng ngừa, tuân thủ nguyên tắc sàng lọc tại điểm tiêm. Lưu ý theo dõi các tác dụng phụ sau tiêm như đau, đỏ hoặc nóng tại vị trí tiêm; mệt, đau đầu, sốt, ớn lạnh, đau cơ và khớp, buồn nôn…. để có xử trí kịp thời.

READ  Đã tiêm xong mũi 1 thời đoạn 2 vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax cho 560 tự nguyện viên

Người dân có thể đăng ký theo khách du lịch dạng giấy tại phường hoặc đăng ký trực tuyến (trực tuyến) trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc trên ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cho smartphone. Căn cứ vào đăng ký của người dân, từng địa phương sẽ lọc cụ thể từng đối tượng theo lãnh đạo của Sở Y tế, phân loại, đối chiếu cai quản nhân khẩu tại địa phương để xây dựng kế hoạch tiêm chủng thích hợp với phân ngã vaccine.

Trước đó, trong hướng dẫn Hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu những người trên 65 phải thận trọng khi tiêm vaccine Covid-19, phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu thuở đầu.

Song, trong khách du lịch dạng hướng dẫn mới, ngày 10/8, nhóm thận trọng tiêm chủng chỉ bao gồm người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; Người có bệnh nền, bệnh mạn tính; Người mất tri giác, mất năng lực hành vi; Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; Phụ nữ mang thai trên 13 tuần; Người phát hiện thấy thất thường dấu hiệu sống gồm nhiệt độ dưới 35,5 độ C và trên 37,5 độ C, mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút, nhịp thở trên 25 lần/phút…

chưng sĩ Trần quang quẻ Thắng
Trưởng khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương

About bachnv

Check Also

Mặc trang phục dân tộc Thái check-in khắp châu Âu

Lò Thị Thùy Dương có tình yêu sâu sắc với trang phục của người phụ …