‘Đã có mất mát với y bác bỏ sĩ tuyến đầu’

Hơn 2.300 viên chức y tế bị lây truyền khi làm việc, ba người tử vong gồm nhị tại TP HCM, một Bình Dương, trong trận chiến chống Covid-19 thời kì qua.

Thông tin được PGS Phạm Thanh Bình, chủ toạ Công đoàn Y tế VN, san sớt tại tọa đàm trực tuyến Bảo vệ blouse trắng nơi tuyến đầu, sáng 19/8. Số nhiễm trên được thống kê từ đầu đại dịch năm 2020 tới ngày 9/8 và “vững chắc còn tăng”, theo bà Bình.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng thống trị Khám chữa bệnh, thành viên phòng ban túc trực không giống nhau của Bộ Y tế chống dịch tại TP HCM, 900 viên chức y tế đã bị lây truyền trong quá trình làm việc trong đợt dịch này, theo lên tiếng của Sở Y tế TP. “Song, mất đi ba viên chức y tế là điều đau xót nhất”, ông Khoa nói.

Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp bảo vệ viên chức như yêu cầu tập huấn kỹ, trang bị đồ phòng hộ nghiêm nhặt… Nhưng ông Khoa cho rằng, thực tế nhiều cán bộ, sinh viên thiếu kinh nghiệm do lần đầu tiếp cận bệnh nhân Covid-19, trong khi phải làm việc tại nơi có nồng độ virus cao, nên nguy cơ lây truyền rất cao. Trong sinh hoạt, ngơi nghỉ, nếu viên chức y tế sơ suất cũng có thể bị lây truyền. “Cần có thêm lực lượng té sung để giảm cường độ công việc cho họ”, ông Khoa nói.

nhị tháng qua, hơn 12.000 y bác bỏ sĩ từ miền Bắc, Trung đã vào tâm dịch phía Nam. Trong đó, 7.000 người tiếp viện TP HCM, hơn 5.000 người phân bố các tỉnh còn lại. Ngoài đương đầu với lây truyền, y bác bỏ sĩ còn chịu sức ép nặng về tâm lý khi bệnh nhân quá đông, trở nặng nhanh, tỷ trọng tử vong cao; thiếu trang vũ trang, máy móc, đồ bảo hộ; ăn uống, ngủ nghỉ qua quýt…

READ  Phụ nữ nên nằm dang chân khi ngủ sẽ tốt hơn, đây là lý do

“Đã có những cuộc gọi lúc nửa đêm – viên chức y tế khóc rất nhiều khi không cứu được người bệnh”, bà Bình kể.

Khuôn mặt sau khi tháo khẩu trang của bác sĩ Nguyễn Trần Anh Thư, làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 6, TP Thủ Đức, tháng 7/2021. Ảnh: Hữu Khoa

khuôn mặt sau khi tháo khẩu trang của bác bỏ sĩ Nguyễn Trần Anh Thư, làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 6, TP Thủ Đức, tháng 7/2021. Ảnh: Hữu Khoa

bác bỏ sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Phụ trách phòng thống trị chất lượng Bệnh viện K, vào tiếp viện Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM gần một tháng nay, nói “ở đây không ai được hít khí trời”.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 là tuyến cuối, điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, phải thở máy nên “để bệnh nhân được hít khí trời” trở thành mục tiêu của các y bác bỏ sĩ. Nơi này cũng đang thiếu bác bỏ sĩ hồi sức cấp cứu. Lượng bệnh nhân quá đông, lại toàn ca nặng, khiến bác bỏ sĩ nhiều lúc choáng ngợp với khối lượng công việc.

Các y bác bỏ sĩ đã chia 3 ca, 4 kíp làm việc 8 tiếng ban ngày và 10 tiếng đêm hôm trong đồ bảo hộ cấp 4. Họ luôn phải thận trọng từng khâu, từ hút dịch cho bệnh nhân tới tháo bỏ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, trao đổi với đồng nghiệp luôn phải đúng quy định. Khi về KS nghỉ, họp đều trực tuyến, phòng nào ở phòng nấy. Họ vẫn đùa nhau “toàn tự chơi một mình”. Khoảng thời kì nghỉ giữa giờ, họ cũng chỉ ra sảnh hít khí trời một tẹo. Việc ăn uống lại càng qua quýt, có khi thức ăn đã nguội ngắt nhưng mà không có lò vi sóng để hâm lại cho nóng.

READ  Vì sao nhiều người trẻ đột quỵ?

“Chúng tôi chứng kiến đồng nghiệp ngoài chữa cho nhân dân, còn phải chữa cho cả ba mẹ, Anh chị em em đang trở nặng”, ông nói.

đương đầu với nhiều sức ép, song các y bác bỏ sĩ vẫn nỗ lực tự vượt qua. bác bỏ sĩ Nguyễn Trung Cấp (Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, từ Hà Nội vào tăng cường các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long và An Giang) cho biết, tình hình miền Tây “yên ổn hơn chút” so với TP HCM. Tuy nhiên, nơi nhưng mà cuộc sống vốn yên ả khi dịch bệnh tràn qua lại “thực sự khủng hoảng và rất sức ép”.

Ở khu vực này, nan giải nhất là thiếu bác bỏ sĩ hồi sức cấp cứu. Người ở các chuyên ngành khác không thay thế được vì đây là ngành đặc thù. “đồng đội có khi làm việc tới 500% sức lực”, bác bỏ sĩ Cấp nói.

viên chức y tế miền Bắc vào miền Tây lúc đầu gặp chút nan giải với thay đổi về khí hậu, đồ ăn, nhưng đã sớm khắc phục. Nhiều y bác bỏ sĩ từ chối ăn ở KS tiện nghi, xin ở lại bệnh viện dã chiến, nơi điều trị F0 để kịp cứu chữa bệnh nhân.

bác bỏ sĩ Cấp cũng bộc bạch lo ngại về tình trạng thiếu thốn trang bị phòng hộ cho viên chức y tế. Nhiều đơn vị quan tâm tặng đồ phòng hộ nhưng vì thiếu kinh nghiệm đã mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Việc này sẽ khiến viên chức y tế bị lây truyền cao.

READ  bác bỏ sĩ xót xa khi điều trị cho bệnh nhi Covid-19
Bên trong khu hồi sức tích cực, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM - nơi mà bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh nói không ai được hít khí trời. Ảnh: Thành Nguyễn

Bên trong khu hồi sức tích cực, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM – nơi bác bỏ sĩ Nguyễn Bá Tĩnh nói “không ai được hít khí trời”. Ảnh: Thành Nguyễn

Ông Nguyễn Phước Lộc, Phó trưởng ban Dân vận Trung ương, cho rằng cần có chính sách riêng cho lực lượng y tế tuyến đầu; có thể là phụ cấp về độc hại, cường độ làm việc, làm ngoài giờ…

Công đoàn Y tế đã nhị lần đề xuất Tổng liên đoàn đề xuất Chính phủ, quốc gia phong tặng liệt sĩ với viên chức y tế tử vong khi làm nhiệm vụ trong đại dịch; coi họ là người thi hành công vụ, có chính sách với thân nhân của họ. Mỗi đoàn y tế tăng cường chỉ nên tiếp viện tối đa trong 2 tháng để đảm bảo sức khỏe; lập thêm phòng ban tư vấn tâm lý để giảm stress cho y bác bỏ sĩ.

Phó chủ toạ Tổng liên đoàn lao động Ngọ Duy Hiểu cho biết, Tổng liên đoàn đã tương trợ một triệu đồng để tăng cường bữa ăn cho y bác bỏ sĩ, tương trợ thêm 2 triệu đồng cho mỗi người vào miền Nam, mua 20.000 thẻ an toàn y tế.

“trận chiến chống dịch có thể còn kéo dài và khốc liệt hơn, không ai biết trước. Chúng ta luôn mong những điều tốt đẹp nhưng cũng phải dự liệu những điều không tiện lợi sẽ xảy ra”, ông Hiểu nói.

Hai nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ cấp 4 trước Bệnh viện dã chiến số 3, quy mô 3.000 giường đặt tại một chung cư tái định cư phường An Khánh, TP Thủ Đức, tháng 7/2021. Ảnh: Hữu Khoa

nhị viên chức y tế trong bộ đồ bảo hộ cấp 4 trước Bệnh viện dã chiến số 3, quy mô 3.000 giường, đặt tại một chung cư tái định cư phường An Khánh, TP Thủ Đức, tháng 7/2021. Ảnh: Hữu Khoa

Hoàng Phương

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang vũ trang y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để tương trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

About bachnv

Check Also

80 ngày độc hành Pakistan của cô gái Việt

Ngộ độc thực phẩm, sốt 5 ngày, bị xe bus từ chối… là những trải …