Nguy kịch do đốt bấc chữa xơ gan

Cao BằngBệnh nhân 32 tuổi viêm gan nhiều năm, đau bụng không đi khám nhưng mà tự điều trị bằng cách đốt bấc, lúc tới viện thì đã nguy kịch.

Các bác bỏ sĩ Bệnh viện Đa khoa Cao Bằng, ngày 18/8, cho biết đốt bấc là phương pháp dân gian phổ quát ở đồng bào miền núi. Theo đó, người dân sử dụng một loại cây tán thành bột nhỏ mịn, nặn hình tam giác nhỏ, đặt trực tiếp lên da bụng và đốt. Cách này tương tự như châm hương. Khi cháy hết phần bột này, da bụng chỗ châm có thể hơi bị bỏng.

Sau khi đốt bấc, bệnh nhân không thấy bớt nhưng mà gầy yếu, xanh xao, bụng chướng, tới viện điều trị trong tình trạng vàng da, mỏi mệt, ăn ngủ kém, đau tức hạ sườn phải, bụng căng. Các bác bỏ sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm gan, xơ gan, the0 dõi ung thư gan.

Bệnh nhân sau khi áp dụng phương pháp đốt bấc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bụng bệnh nhân lấm tấm vết đốt bấc. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Các bác bỏ sĩ Khoa Truyền nhiễm cho biết người tiền sử viêm gan, xơ gan, có dấu hiệu suy giảm tác dụng của gan, sẽ có dấu hiệu mỏi mệt, chán ăn, buồn nôn, nôn, ớn lạnh, ra nhiều mồ hôi, ăn nhanh no hoặc đầy hơi sau khi ăn. Người này thường xuyên bị sốt nhẹ hoặc cao, da mặt sạm đen do suy giảm tác dụng chuyển hóa melanin của gan, đau vùng bụng trên, bên phải.

READ  Ông bố bị chuột rút đuối nước

Ở thời đoạn muộn hơn, bệnh nhân có các triệu chứng như đau hạ sườn phải ngày càng tăng, gan nở to hoặc có khối u, chướng bụng do tụ dịch trong bụng. Bệnh nhân luôn có cảm giác ngứa ở ngoài da do tăng lượng bilirubin trong máu, vàng da, niêm mạc và kết mạc mắt vàng; đi phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu. Bệnh nhân chảy máu thất thường (chảy máu lợi, chân răng, xuất huyết dưới da); sụt cân đột ngột, không rõ nguyên nhân.

Khi đã được chẩn đoán viêm gan, xơ gan, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác bỏ sĩ, ăn uống và duy trì thói quen sống lành mạnh, ngơi nghỉ thích hợp, vận động với cường độ thích hợp, biết cách kiểm soát cảm xúc, luôn giữ ý thức sáng sủa. Lạm dụng thuốc hoặc sử dụng sai liều có thể tác động tiêu cực tới gan.

Điều trị bằng phương pháp dân gian như đốt bấc, thuở đầu có thể thấy đỡ đau, đỡ chướng bụng, sau đó tình trạng sẽ nặng lên. Lúc này, bệnh nhân đã bỏ qua thời kì có thể điều trị, gây phức tạp hơn nhiều.

Hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị viêm gan B. Để phòng ung thư gan, cần tiêm vaccine ngừa viêm gan B. Tiêm vaccine trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Ở người lớn, tất cả người chưa bị nhiễm virus viêm gan B cần tiêm chủng càng sớm càng tốt.

READ  Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 tử vong

Bệnh viêm gan C hiện chưa có vaccine phòng ngừa. Để kiểm soát nguy cơ, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh bằng cách tránh các đường lây truyền của bệnh, kiểm tra sức khỏe và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Các triệu chứng ung thư gan thường không rõ ràng. Vì vậy nếu có triệu chứng thất thường nên chủ động thăm khám kịp thời. Kiểm soát các bệnh về gan định kỳ là một trong những cách giúp phát hiện bệnh sớm, ngay khi chưa có biểu thị.

Thúy Quỳnh