Thiết lập mô hình trạm y tế lưu động

Số người nhiễm tăng thêm yêu cầu có sự chăm sóc, cai quản, điều trị tại tập thể. Để “tổ chức tối giản, nhân lực tối giản”, Bộ Y tế phối hợp TP HCM và một số địa phương thiết lập mô hình trạm y tế lưu động.

Thông tin được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu trong cuộc họp sáng 19/8 với TP HCM và 3 tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Cuộc họp thảo luận về triển khai mô hình trạm y tế lưu động nhằm chăm sóc người bệnh, người nhiễm Covid-19.

Theo Bộ trưởng, mỗi xã phường theo quy định có một trạm y tế. Trong bối cảnh hiện nay, có thể thiết lập nhiều trạm y tế lưu động tại một xã phường, nhất là với khu vực đông dân cư, nơi có nhiều người mắc Covid-19.

“Trạm y tế lưu động thực hiện tính năng nhiệm vụ của trạm y tế trong chăm sóc sức khỏe ban sơ cho người dân trên địa bàn, song song cai quản, điều trị người nhiễm Covid-19 phụ thuộc tập thể và gia đình”, Bộ trưởng nói.

Mô hình “trạm y tế lưu động” cần phục vụ những gì?

Để thiết lập, vận hành mô hình này, Bộ trưởng nhấn mạnh 4 yếu tố:

Thứ nhất, về tính năng nhiệm vụ, trên cơ sở khám chữa bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn, trạm y tế lưu động có nhiệm vụ tổ chức theo dõi ca dương tính tại nhà; Tổ chức sơ cứu các trường hợp bệnh ngoài Covid-19 và liên kết, chuyển tuyến; tổ chức điều trị, chăm sóc các ca F0; thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19, các loại xét nghiệm khác, tiêm chủng và truyền thông.

READ  5 sai trái khiến việc giảm cân của chị em mãi không thành công, cần nhanh chóng sửa đổi

Thứ nhị, về vị trí, Bộ Y tế khuyến cáo chọn bất kỳ vị trí nào từ nhà thi đấu, nhà văn hóa, UBND xã phường, phòng khám tư nhân; nơi sinh hoạt tập thể hoặc nhà dân rộng rãi, cách trở khu vực xung quanh, cần túc trực 24/24h. Khi không chọn được các vị trí này thì địa phương chọn phương án di động, phân công trực và sắp xếp vị trí sinh hoạt thích hợp.

Thứ ba, về nhân lực, trạm y tế lưu động tối thiểu cần có 1-2 chưng sĩ và 5-7 cán bộ y tế khác tùy điều kiện từng địa phương. Ngoài ra Trạm cần có tự nguyện viên nắm rõ địa bàn, dân cư.

Thứ tư, về trang trang bị, trạm y tế cần phục vụ ở mức độ tối thiểu, ít nhất có 2 bình oxy trở lên với hoàn toản mặt nạ (để thay phiên nhau) và dụng cụ cấp cứu khác. Trạm có túi thuốc cấp cứu lưu động.

“Trạm y tế lưu động có điều kiện tổ chức tối giản, nhân lực tối giản nhưng phải đảm bảo chăm sóc, điều trị bệnh phổ thông và cai quản, điều trị Covid-19 tại tập thể”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Nguyễn Nhiên

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Nguyễn Nhiên

Thiết lập và kích hoạt trạm y tế lưu động khi quan yếu

Tại cuộc họp, chủ toạ UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, chiến lược điều trị Covid-19 của TP tập trung 2 trụ cột chính là theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà và chữa trị bệnh nhân tại bệnh viện.

READ  Bị viêm gan B có nâng ngực được không?

TP HCM có khoảng 15.000 F0 đang chăm sóc, điều trị ở nhà, phân bố khắp các xã, phường. Họ là những người không có bệnh nền, không triệu chứng hoặc có nồng độ virus (CT value) trên 30 sau 7 ngày điều trị ở viện.

Để tương trợ tăng cường hiệu quả trụ cột thứ nhất là chăm lo F0 tại nhà, ông Phong yêu cầu các địa phương phải xác định từng khu phố có bao nhiêu F0. Cứ khoảng 10-20 F0 lại sắp xếp một trạm oxy gắn với tổ phản ứng nhanh. Các quận huyện ở TP HCM đang triển khai giải pháp này.

chủ toạ UBND TP HCM bộc bạch đống ý với ý tưởng tăng cấp các trạm oxy này lên thành trạm y tế lưu động. Trong đó, trạm này cần té sung nhân lực, trang trang bị, test nhanh…

Tại Bình Dương, với ý kiến “nỗ lực bóc tách F0 ra khỏi tập thể”, tỉnh đang xét nghiệm diện rộng lần thứ ba. Mỗi ngày gần đây tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca. Sau khi xét nghiệm, những ngày tới số F0 có thể tăng lên nhiều từ 5.0000-7.000 ca dương tính/ngày.

Toàn tỉnh Bình Dương có 30.000 F0 đang điều trị. Trong đó, 13.000 người đang điều trị ở tầng 1, 2, 3; 17.000 người đang chăm sóc, tại các cơ sở thu dung (nơi từng cách ly F1).

Bình Dương cũng đang thí điểm cách ly, điều trị F0 tại nhà với 1.000 trường hợp nhưng “rất khó” vì các vùng đỏ là vùng có rất đông công nhân ở khu công nghiệp, khu nhà trọ. Qua “quét” xét nghiệm, tỷ trọng ca dương tính trên 300 khu nhà trọ là rất cao (khoảng 20%). do vậy, bên cạnh việc mở nhiều bệnh viện dã chiến quy mô 20.000 giường, Bình Dương chưa đặt vấn đề mở rộng mô hình chăm sóc F0 tại nhà, khu công nghiệp, nhà trọ.

READ  18 ngày không lây truyền nCoV đồng đội

Giám đốc Sở Y tế Bình Dương đống ý và mong sớm ứng dụng mô hình trạm y tế lưu động tại các khu phong tỏa, khu nhà trọ. Tuy nhiên, Bình Dương mong muốn Bộ Y tế tương trợ nhân lực y tế.

Bộ trưởng yêu cầu chính quyền các tỉnh, TP phải điều hành hoạt động của các trạm y tế lưu động này, ưu tiên để các trạm liên kết được với lực lượng cấp cứu cơ động có tính năng chuyển tuyến, sắp xếp xe cấp cứu chuyển bệnh nhân cần cấp cứu lên tuyến trên kịp thời.

Bộ trưởng cũng yêu cầu TP HCM sắp xếp nhân sự cho các trạm y tế lưu động, nêu rõ số lượng nhân lực cần tương trợ để Bộ Y tế có kế hoạch trợ giúp thích hợp. Các địa phương khác sẵn sàng kế hoạch, khi gặp tình huống như không phục vụ nhu cầu điều trị F0 tập trung thì kích hoạt ngay.

Lê Nga