Thử nghiệm thuốc mới kháng virus cho F0 tại TP HCM

TP HCMKhoảng 160-200 bệnh nhân Covid-19 triệu chứng nhẹ và vừa đang điều trị ở các bệnh viện dã chiến, được thử nghiệm thuốc kháng virus molnupiravir.

Đây là loại thuốc kháng virus mới trên trái đất, một số nước vừa hoàn thành thời đoạn thử nghiệm 2, 3 song đã sử dụng cho bệnh nhân Covid-19, như Mỹ, Ấn Độ. Theo Hội đồng Đạo đức y sinh vật học, Bộ Y tế, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc molnupiravir tại Mỹ, Ấn Độ, kết quả “khả quan về tính an toàn, tài năng dung nạp, không giống nhau giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, góp phần giảm truyền nhiễm trong số đông, giảm tỷ trọng nhập viện, giảm tử vong”.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, trước khi triển khai thí điểm tại số đông, Hội đồng Đạo đức y sinh vật học quyết định thử nghiệm tại cơ sở y tế từ ngày 16/8 tới 22/8. nhị bệnh viện Thống Nhất (tại TP HCM) và Phổi Trung ương (Hà Nội) làm đầu mối phối hợp các cơ sở y tế triển khai thử nghiệm lâm sàng pha 1, 2, 3 trên bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ và vừa.

PGS.TS, bác bỏ sĩ Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, cho biết thuốc molnupiravir đang được thử nghiệm thời đoạn 2 cho bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến TP HCM, không giống nhau là bệnh viện dã chiến số 8, nơi hàng ngũ y tế Bệnh viện Thống Nhất tham gia điều trị.

READ  Đột quỵ não trong khu cách ly

“Dù nhiều nước đã hoàn thành thời đoạn thử nghiệm 2 và 3, tiến công giá tốt, nhưng VN vẫn thử nghiệm từ nhị thời đoạn này để tiến công giá tính an toàn, hiệu quả của thuốc, có thích hợp với thể trạng người Việt hay không”, bác bỏ sĩ Thanh san sẻ.

Ông cũng cho biết, quá trình thử nghiệm thuốc, lấy mẫu sàng lọc, được tiến hành rất khe khắt, nghiêm nhặt vì kết quả sẽ “quyết định tới vấn đề có đưa thuốc ra sử dụng ở số đông hay không”.

Thuốc kháng virus molnupiravir dạng viên, gồm loại hàm lượng 200 mg và loại 400 mg. Bệnh nhân thử nghiệm theo liều uống 800 mg mỗi ngày, tương đương nhị viên thuốc 400 mg, chia làm nhị lần uống trong ngày.

Thuốc đang thử nghiệm cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và ở mức độ vừa. Đây là đối tượng nhiễm Covid-19 nhiều nhất. bác bỏ sĩ khuyến cáo, bệnh nhân sau khi xét nghiệm PCR dương tính, có triệu chứng, thì nên sử dụng molnupiravir. Các triệu chứng vừa tới nặng, như triệu chứng hô hấp gồm nhảy mũi, sổ mũi, mỏi mệt; tới khởi đầu có triệu chứng viêm phổi, không thở được.

“Nếu thuốc giúp thân thể khống chế được tải lượng virus sẽ làm giảm tỷ trọng bệnh nhân chuyển nặng, giảm các biến chứng, từ đó đỡ gánh nặng cho các tầng trên”, theo bác bỏ sĩ Thanh.

Sau kết thúc thời đoạn 2, nhóm nghiên cứu tiến hành thử nghiệm thời đoạn 3 với khoảng 360-420 bệnh nhân. “Hy vọng tới cuối tháng 8 có kết quả để đưa thuốc ra sử dụng”, bác bỏ sĩ Thanh nói.

READ  Covid-19 tại Anh nóng trở lại

Dự kiến, sau thử nghiệm, Đại học Y dược TP HCM và Trường Đại học Y tế Công cộng sẽ trực tiếp triển khai chương trình thí điểm tại số đông.

Mặc dù chưa hoàn thành các thời đoạn thử nghiệm, thuốc molnupiravir đã được Bộ Y tế đưa vào chương trình Home-Based Care “thí điểm điều trị có kiểm soát các F0 tại nhà và số đông”.

thời kì qua, Bộ Y tế đã đề xuất các doanh nghiệp mua, nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sinh sản thuốc molnupiravir. Bộ cũng xem xét cấp phép sử dụng thuốc điều trị Covid-19 trong điều kiện nguy cấp.

Thuốc molnupiravir mới đây được một tập đoàn nhập khẩu tặng Bộ Y tế để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Loại thuốc kháng virus trước tiên được Bộ Y tế đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19 là remdesivir, sử dụng cho ca nặng và ưu tiên cho bệnh nhân trên 65 tuổi, to phì, sử dụng truyền tĩnh mạch và theo chỉ định của bác bỏ sĩ. Remdesivir đang được Bộ Y tế xem xét cấp phép nguy cấp.

Lê Phương – Lê Nga