Bài học kiểm soát Covid-19 thành công của New Zealand

Nhờ “hành động quyết liệt từ sớm” và kịp thời, New Zealand tránh được các đợt lây truyền Covid-19 trong tập thể sau khi ghi nhận biến thể Delta hiện diện.

Tháng 4 năm nay, khi tình hình dịch bệnh ở Australia và New Zealand lắng dịu, nhị nước thiết lập bong bóng du lịch, theo đó biên giới được mở cửa cho du khách nhưng không cần ứng dụng các giải pháp cách ly nghiêm nhặt.

tới giữa tháng 6, sau khi ghi nhận một du khách người Australia nhiễm biến thể Delta, New Zealand nhanh chóng phản ứng, cách ly, xét nghiệm và phong tỏa. Trong số 2.609 người xúc tiếp vị khách du lịch, 93% có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, do biến thể Delta có năng lực lây truyền mạnh gấp đôi so với chủng lúc đầu, đảo quốc Nam yên bình Dương đã quyết liệt ngăn chặn đợt bùng phát.

Trong số các yếu tố xúc tiến tới sự lây truyền của virus, yếu tố K thường bị bỏ qua. Đây là yếu tố quan yếu, thể hiện cách virus lây lan theo cụm và thông qua các sự kiện siêu lây truyền.

trong khi, ta còn có số R. Trong khi R0 là số người trung bình lây truyền từ một người bị bệnh nếu không ứng dụng giải pháp y tế, Re thể hiện số người nhiễm sau khi thực hiện các giải pháp như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và tiêm vaccine.

READ  Dị ứng son môi phải làm sao, môi thiếu nữ 15 tuổi sưng ôi

Theo các nghiên cứu lúc đầu và mô hình về cách nCoV lan truyền, 10-20% người mắc Covid-19 có thể lây cho 80-90% tổng số ca nhiễm. Điều này đồng nghĩa chỉ một phòng ban nhỏ có thể gây ra phần lớn số ca Covid-19, khi họ tham gia các sự kiện siêu lây truyền.

Người dân xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở Auckland hôm 17/8. Ảnh: AP

Người dân xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở Auckland hôm 17/8. Ảnh: AP

New Zealand đã thành công chặn Covid-19 và không có bất kỳ đợt bùng phát nào được biết tới nhờ vào các giải pháp phòng ngừa và kiểm soát biên giới toàn diện. Điều này có tức là bất kỳ cụm dịch hoặc chuỗi lây lan tập thể mới nào cũng cần một vài vòng lây để kích hoạt một đợt bùng phát. Song New Zealand đã quyết liệt không cho phép điều này xảy ra.

Điều này từng được chỉ ra trong một nghiên cứu công bố vào cuối năm 2020, trên tập san Nature Communications. Nghiên cứu theo dõi làn sóng lây truyền trong tập thể trước tiên ở New Zealand, khẳng định hiệu quả của việc can thiệp nhanh chóng và nêu bật tầm quan yếu của yếu tố K. Số Re của cụm dịch lớn nhất ở New Zealand giảm từ 7 xuống 0,2 trong tuần trước tiên kể từ khi phong tỏa. Tương tự, chỉ có 19% ca Covid-19 nhập cảnh vào New Zealand dẫn tới chuỗi lây truyền gồm nhiều hơn một trường hợp.

Hôm 18/8, nước này khởi đầu thực thi lệnh phong tỏa mức cao nhất trong ba ngày trên phạm vi toàn quốc sau khi giới chức phát hiện một ca nhiễm nCoV tập thể tại TP Auckland. Ca nhiễm được xác định là mang biến chủng Delta và đã lây cho 4 người khác, một trong số đó là y tá đã tiêm vaccine toàn diện ở bệnh viện Auckland.

READ  Thêm một bệnh nhân Covid-19 tử vong

“Chúng tôi luôn có cách phản ứng, đó là hành động quyết liệt từ sớm. Điều này tốt hơn nhiều so với hành động nhẹ và kéo dài, dẫn tới phải phong tỏa dài hạn”, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay. Lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ có hiệu lực trong ba ngày, trong khi giải pháp này sẽ được duy trì tại Auckland trong 7 ngày.

Chính sách chống dịch thẳng tay nhất trái đất với các lệnh phong tỏa tập trung cấp địa phương cho tới toàn quốc mỗi khi phát hiện ca nhiễm và chương trình truy vết xúc tiếp tinh xảo đã giúp New Zealand tránh được những làn sóng Covid-19 thảm khốc, ngay cả với chủng Delta đang hoành hành toàn trái đất.

New Zealand hiện ghi nhận 2.926 ca nhiễm nCoV, trong đó 26 trường hợp tử vong. giang sơn 5 triệu dân từng được tụng ca vì cách ứng phó dịch quyết liệt, gồm sớm đóng cửa biên giới với công dân nước ngoài và áp đặt lệnh cách ly ngặt nghèo với người nhập cảnh. Tuy nhiên, véc tơ vận tốc tức thời tiêm vaccine Covid-19 ở New Zealand khá chậm rì rì khi chưa đầy 20% dân số được tiêm chủng toàn diện.

Mai Dung (Theo Conversations, Guardian)

About bachnv

Check Also

CEO Mai Son bật mí thành công của một đế chế bán lẻ thời trang

Trước khi đến với thời trang, CEO Phạm Thị Mai Son đã có trên 7 …