Những thói quen khiến khách Việt bị kỳ thị khi đi tour

Một thói xấu của khách Việt đi tour là tha lôi, mang theo quá nhiều đồ ăn và thản nhiên mang vào nhà hàng, điều đại kỵ tại các nước phát triển.

khác nhau giữa văn hóa xử sự là một nguyên nhân gây ra những hiểu lầm dẫn tới thái độ kỳ thị của những người xung quanh khi chúng ta đi du lịch nước ngoài. Ngọc Lâm và Phan Lâm đã rút ra những kinh nghiệm “xương máu” trong hơn 20 năm vi vu và làm hướng dẫn viên ở hàng chục quốc gia trên trái đất, giúp ích cho những ai đang lên lộ trình cho các tour du lịch hậu Covid-19.

Trong các tour du lịch nước ngoài, khác lạ là các nước phương Tây, chuyện ăn uống luôn là những hành vi dễ bị kỳ thị và gây khó chịu nhất cho người quý khách dạng địa. Vấn đề này không phải do chúng ta thấp kém nhưng mà do văn hóa ăn uống trong nhà hàng của người Việt quá tiện lợi cũng như đại phần nhiều thực khách ít để ý tới các quy tắc xử sự khi ăn uống trong nhà hàng. Không phải ai cũng vậy, nhưng chúng ta thường bị nhiễm thói cứ đông là vui, nhưng mà khi vui thì quên hết. Nhiều khi, hướng dẫn viên cũng ngại nhắc vì trong một bữa ăn, nhắc và giảng giải tới ba lần thì không còn là bữa ăn nữa.

Hướng dẫn viên giải thích các quy tắc ứng xử nơi công cộng cho khách đi tour. Ảnh: NVCC

Hướng dẫn viên giảng giải các quy tắc xử sự nơi công cộng cho khách đi tour. Ảnh: NVCC

Thường tạo tiếng ồn

Khi khách đông, nhưng mà khách đã quen biết nhau thì rất nhiều chuyện để nói, trong các nhà hàng Âu thì họ sợ nhất là tiếng ồn, nhưng mà các nhóm khách tour thì thừa tiếng ồn. Đối với những nhà hàng phục vụ toàn khách đoàn thì không sao nhưng nhiều lúc, các tour du lịch vì muốn cho khách hàng những trải nghiệm khác lạ nên sẽ chi trả cho những bữa ăn tại các nước châu Âu trong những nhà hàng sang trọng. Với khách hàng, họ rất hoan hỉ và cảm ơn doanh nghiệp, nhưng đối với những người làm dịch vụ thì việc lưỡng lự không nhỏ vì có nguy cơ vấp phải phân biệt đối xử từ những khách khác trong nhà hàng nếu xử sự không khéo.

READ  Người nước ngoài thích xe giường nằm '5 sao' ở VN

Sử dụng dao dĩa trên bàn ăn không đúng cách

Khách sử dụng đũa như người Việt sẽ không quen sử dụng dao dĩa, và trong bộ đồ dao dĩa thì thìa dễ sử dụng nhất. Nhưng thìa nào để sử dụng súp, thìa nào sử dụng đồ tráng mồm không phải ai cũng biết. Chính vì thìa dễ sử dụng nhất nên ai cũng muốn sử dụng vào bất kể món nào trên bàn ăn, cho tới khi ăn tráng mồm thì không có thìa sử dụng tiếp, nên đi lấy ở các bàn bên cạnh nhưng mà không để ý đây là việc tối kỵ trong các nhà hàng nước ngoài. viên chức thường phải dọn sẵn bàn để chờ khách, nên khi khách khác lấy đồ trên bàn ăn đã dọn, viên chức sẽ bị khiển trách nếu nhóm khách vào sau bị thiếu đồ. Điều này nếu ở nước ta thì tầm thường, thậm chí khi thiếu thứ gì đó chúng ta có thể vào tận bếp để lấy. Nhưng với những nhà hàng ở nước ngoài, bếp nấu là khu cấm địa, ngay cả đối với viên chức, tùy phận sự, không phải ai cũng được phép bước chân vào bếp.

Mang đồ ăn từ bên ngoài vào nhà hàng

Một thói xấu nữa của khách đi tour là tha lôi, mang theo quá nhiều đồ ăn phụ và thản nhiên vào nhà hàng. Đây là điều đại kỵ tại các nước phát triển, kể cả các nhà hàng châu Á vì để khách mang đồ ăn thêm vào nhà hàng có thể coi là điều sỉ nhục đối với đầu bếp của họ. vì sao đi ăn nhưng mà phải mang thêm đồ ăn? Chúng tôi nấu không ngon ư? Vẫn biết là khác nhau khẩu vị, có những người không thể ăn nổi đồ ăn châu Âu nhưng vì bỏ qua mọi quy tắc nên bất. Một nguyên nhân nữa là trách nhiệm đối với khách hàng của các nhà hàng nước ngoài rất cao, có thể dẫn tới bị khởi tố nếu khách hàng ăn ở nhà hàng mình nhưng mà gặp vấn đề về sức khỏe. Vì thế, các chủ nhà hàng hoàn toàn không muốn khách mang đồ ăn bên ngoài vào để miễn nhiễm trách nhiệm của họ.

READ  Lưu gấp 8 resort 3 sao Phú Quốc gần hồ, view đẹp, giá tốt

Một đoàn khách tour không ăn được đồ Tây, họ sẽ mang theo mắm tép, muối mè, ruốc… có người cầu kỳ còn cả một chai nước mắm nhỏ để ăn với… thịt bò bít tết vì sốt tiêu đen của họ không hợp và dậy mùi như nước mắm. Cái sự ăn quen mồm như vậy làm cho cả viên chức nhà hàng và hướng dẫn viên du lịch đều khó xử và thêm rất nhiều bận rộn khi phải lấy thêm đĩa để đựng ruốc, muối vừng lạc, bát đựng nước mắm…

Nhiều yêu cầu và yêu cầu

Có những đoàn khách đông và có nhiều người có nhu cầu ăn uống khe khắt hoặc không có tài năng thích ứng, thì hướng dẫn viên hầu như không ăn được trong thời kì sử dụng bữa vì có quá nhiều yêu cầu và yêu cầu cũng như phải giải quyết những mâu thuẫn phát sinh tại nhà hàng do khách của mình gây ra. Những doanh nghiệp, hãng lữ khách uy tín sẽ có hết những cẩm nang hướng dẫn và quy tắc xử sự phát cho khách hàng trước khi đi tour. Nhiều hãng còn chu đáo tổ chức những buổi họp rất cặn kẽ trước khi xuất hành. Nhưng việc giảng giải cặn kẽ về một nền văn hóa khác hầu như không thể gói gọn được trong một cuốn cẩm nang hay trong một buổi họp đoàn.

Hút thuốc lá và thiếu lịch sự nơi công cộng

Có lần chủ nhà hàng hốt hoảng vào cầu khẩn tôi: “Cậu ra xem giải thể giúp đám hút thuốc phía trước cửa với!” Thì ra một nhóm khách nam, không cầu kỳ về chuyện ăn uống, xử lý tốt đẹp mọi món ăn trong nhà hàng Âu và không có phàn nàn gì về đồ ăn, thường ăn xong trước và ra phía ngoài cửa đứng ngồi xỉa răng và hút thuốc. Hút thuốc đã là hành động bị cấm nơi công cộng, việc ngậm tăm lại càng không được đẹp cho lắm. Các hành động này lại diễn ra nơi mặt tiền tài nhà hàng, có những dãy bàn ghế được bày ra trên hè phố mời chào khách.

READ  Chuyến bay không tới đâu nhưng hàng nghìn người săn vé
Qua đường đúng cách cũng là tôn trọng văn hoá bản địa. Ảnh: NVCC

Qua đường đúng cách cũng là tôn trọng văn hoá quý khách dạng địa. Ảnh: NVCC

Những hành động tưởng hình như tầm thường lại mang tới sự khó chịu cho quán và những thực khách khác nhưng mà chúng ta không hề hay biết. Đây là nguyên nhân gây nên kỳ thị nhưng mà chính chúng ta cũng không hay biết khi đương đầu với những hành động và lời nói không thân thiện, hoặc thậm chí không đẹp trong giao tiếp với người quý khách dạng xứ.

Văn hóa giao tiếp, về cơ quý khách dạng có thể đơn giản được hấp thụ, truyền bá, học hỏi và vận dụng cho môi trường sống hài hòa hơn, tốt đẹp hơn. Nhưng việc thực hiện nó cũng như đi xuyên qua một tấm kính, nếu quý khách biết đâu là cửa, chỗ nào là tay nắm, quý khách có thể đẩy cửa bước vào, nhưng nếu quý khách chỉ nhìn thấy nhưng mà không nhận ra, quý khách sẽ chỉ đứng bên ngoài nhưng mà thôi.

Ngọc Lâm và Phan Lâm là tác giả cuốn sách Sống ảo đi thật – Vì cuộc sống khởi đầu từ một dấu chân. Ngọc Lâm là giảng viên tiếng Anh, nguyên Phó trưởng khoa tiếng Anh chuyên ngành, giảng viên môn Du lịch quốc tế, Đại học Hà Nội, còn được biết tới là một thầy giao say mê du lịch, từng đặt chân qua 55 quốc gia. Phan Lâm nguyên là phóng viên thời báo kinh tế Nikkei Nhật quý khách dạng và nguyên trưởng ban quốc tế, báo điện tử VTC News, có 20 năm kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch quốc tế, đã đi qua 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngọc Lâm – Phan Lâm

About bachnv

Check Also

Calvin Klein ra mắt sự kiện giới thiệu BST Denim Thu-Đông 2022

CALVIN KLEIN vừa tổ chức sự kiện tôn vinh, đánh dấu một kỷ nguyên mới …