7 sai trái người hen suyễn thường gặp khi điều trị tại nhà

Tự ý giảm thuốc khi bệnh cải thiện, sử dụng chung bình xịt hen, xịt thuốc cắt cơn hen sai cách… là những sai trái người bệnh thường gặp khi điều trị hen suyễn tại nhà.

Tiến sĩ, chưng sĩ Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa Thăm dò tác dụng hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết: Trong một vài năm đầu, người bệnh hen suyễn thường tuân thủ tốt điều trị nhưng vài năm sau thường lơ là. Trong thời khắc Covid-19, người bệnh hen suyễn khi điều trị tại nhà thường mắc phải một số sai trái sau:

Tự bỏ thuốc sau nhiều năm điều trị

Trong quá trình điều trị hen suyễn sẽ có những thời đoạn người bệnh có bộc lộ tốt như không còn cảm giác nghẹt thở mỏi mệt. Nhiều người tưởng rằng bệnh đã khỏi, không đi tái khám và bỏ thuốc. Nếu vô tình hít phải một tác nhân kích thích, người bệnh sẽ bị nghẹt thở và phải nhập viện cấp cứu, chưng sĩ Vinh lưu ý.

Tự giảm liều thuốc khi bệnh cải thiện

sai trái thứ nhị chính là tự giảm liều, một số người nghĩ rằng thuốc này nhiều tác dụng phụ nên không tuân thủ liều sử dụng của chưng sĩ. Tuy nhiên người bệnh không dám dừng hẳn việc sử dụng thuốc vì thật sự có thuốc giúp họ cảm thấy khỏe hơn. Việc tự ý cắt giảm thuốc có thể làm cho triệu chứng không được ổn định. quan yếu hơn hết, đó là mức độ viêm của đường thở vẫn còn.

READ  Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Mỹ, VN có 1.069 bệnh nhân

“Tiến triển của bệnh sẽ ngày càng nặng, sau này chữa trị cho người bệnh sẽ khó vì ngay từ đầu không khống chế bệnh tốt”, chưng sĩ lý giải.

Tự mua thuốc nhưng mà không đi khám

sai trái thứ ba chính là một số người không đi khám chưng sĩ nhưng mà tự đi mua thuốc để uống. Một số loại thuốc chỉ được sử dụng điều trị cắt cơn, nhưng người bệnh lại lấy thuốc đó làm cách điều trị chính. Điều này có thể khiến họ bị nhờn thuốc, thuốc sẽ không còn hiệu quả nữa.

Uống thuốc không chính thống

Hiện có nhiều giải pháp dân gian giải pháp truyền mồm xuất hiện nhiều trên mạng, được quảng cáo giúp chữa trị bệnh hen. Những vật phẩm này uống vào ban sơ người bệnh thấy khỏe hơn, ăn uống ngon mồm và bớt nghẹt thở. Tuy nhiên, tác dụng phụ rất nhiều.

chưng sĩ Vinh cho biết: “Có một số người uống lá cây hoặc uống một số loại thuốc để trị hen, khi vào phòng khám, chưng sĩ phát hiện hội chứng Cushing do có chứa corticoid trong thuốc đó. Toàn thân bị phù vì thân thể họ giữ nước do thuốc. Điều này sẽ để lại nhiều hậu quả như tăng đường huyết, loét dạ dày hay loãng xương…”.

Một số người đang điều trị ổn định chuyển sang phương pháp không chính thống nhưng không hiệu quả, sẽ làm bệnh hen trở nặng hơn và khi quay lại điều trị, việc khống chế bệnh hen sẽ gặp nhiều phức tạp hơn.

READ  Nhãn cảnh báo tác dụng phụ trên các loại vaccine Covid-19

Xịt thuốc cắt cơn hen không đúng cách

Thuốc xịt tương đối an toàn, ít tác dụng phụ, hiệu quả rất cao nhưng yêu cầu kỹ năng xịt thuốc khó hơn thuốc uống. Thuốc uống phần lớn người bệnh uống đúng hết, khó có người uống sai. Còn với thuốc xịt, nhiều người tưởng rằng mình xịt thuốc đúng nhưng thực ra là sai. Vì vậy, chưng sĩ thường đề xuất người bệnh đem chai thuốc xịt theo, xịt tại phòng khám để chưng sĩ xem đúng cách hay chưa. Nếu xịt không đúng có thể gây tác dụng phụ ở vùng họng: bị khàn tiếng hoặc người bệnh tưởng đó là do bệnh lý khác…

Nhiều người trong nhà sử dụng chung bình xịt hen

Bệnh hen có tính chất gia đình nên trong nhà có thể có nhiều người mắc bệnh, song cần ghi nhớ bình xịt là dụng cụ cá nhân. Không nên sử dụng chung bình xịt vì khi ngậm trong mồm có thể chứa mầm bệnh truyền từ người này sang người khác, nhất là trong thời khắc Covid-19.

Vệ sinh bình xịt hen chưa đúng cách

Mỗi hãng cung ứng thuốc xịt hay hít sẽ có hướng dẫn cách vệ sinh dụng cụ. Tuy nhiên, sau khi ngậm, chúng ta cần vệ sinh ống ngậm. Một số bình thuốc cho phép lấy dụng cụ ra khỏi ống ngậm để làm sạch sẽ. Chúng ta cần vệ sinh một tuần một lần để tránh chất bẩn hay thuốc đọng lại ở bên trong.

READ  nhị người Hà Nội nghi mắc Covid-19

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Louis Vuitton Xuân-Hè 2023: Cuộc chơi phóng đại đầy phấn khích

Louis Vuitton đưa giới mộ điệu bước vào một thế giới đảo ngược nơi những …