‘F0 không có triệu chứng thì không cần uống thuốc’

Nhân đây, bác bỏ sĩ có thể giới thiệu cách sử dụng một số loại thuốc phổ thông đơn giản tích trữ tại nhà để sử dụng trong trường hợp rủi ro trở thành F0?

trước tiên là thuốc hạ sốt. Chắc là chúng ta rất thân thuộc với các loại thuốc hạ sốt rồi, thuốc thường sử dụng là paracetamol, có nhiều chế phẩm khác nhau và tiện dụng.

Quý vị có thể tìm thấy ngay ở gần nơi mình sống. quan yếu nhất là liều lượng sử dụng như thế nào. Bệnh nhân của tôi thường tự động uống 1-2 viên paracetamol khi mua được, cái đó chỉ là ước tính thôi ạ.

Chúng ta có thể tính theo công thức đơn giản về liều sử dụng cho cả người lớn và trẻ em, đó là 10-15mg cho một kilogram cân nặng, nhân với cân nặng của chúng ta. Ví dụ một người 50kg thì uống được 1 viên 500 mg, người 75kg có thể uống 2 viên 500mg.

Lưu ý thuốc này uống cách nhau 4-6 tiếng, không thể uống quá nhiều, một ngày tối đa 5 lần. Vì bên cạnh hiệu quả giảm sốt, giảm đau, thuốc có tác dụng phụ gây suy gan. Chúng tôi đã gặp rất nhiều bệnh nhân bị suy gan, ngộ độc gan vì uống thuốc paracetamol quá liều, quá trình điều trị rất phức tạp và đe dọa tử vong.

Thứ nhì nữa là với người bị ho, chảy nước mũi, chúng ta có thể rửa súc họng bằng nước muối sinh lý, không cần liều lượng cụ thể. Chúng ta nên duy trì khoảng 3 lần một ngày, nhiều hơn thì có thể sử dụng 4-5 lần một ngày.

Sở Y tế TP HCM cũng có hướng dẫn cụ thể, cụ thể gói thuốc dành cho F0 tại nhà. Gói này gồm các thuốc hạ sốt như tôi đã san sớt, hạ sốt paracetamol, dễ sử dụng.

Còn nhóm thuốc kháng viêm và chống đông, tôi cũng nhận được nhiều cuộc gọi từ các khách du lịch quan tâm, song các thuốc này sử dụng không hề đơn giản, ta không thể tự sử dụng nhưng mà phải được hướng dẫn. phiên bản thân gói thuốc được Sở Y tế TP HCM gửi cho các bệnh nhân cũng có hướng dẫn cụ thể rồi.

Thuốc kháng viêm và chống đông không sử dụng khi chưa có biểu lộ suy hô hấp. Thế nào là biểu lộ suy hô hấp? tầm thường, trạng thái nhịp thở là dưới 20 lần/phút ở người trưởng thành. Nếu đếm nhịp thở trên 25 lần/phút thì có nguy cơ không thở được, rõ ràng hơn nữa còn có tức ngực, không thở được, không thể nói dài, trọn vẹn một câu. Đó là triệu chứng gợi ý suy hô hấp. Nếu có thể trang bị máy SpO2 cặp ở đầu ngón tay để đo cho đúng mực. tầm thường SpO2 trên 96%, nếu ta chỉ hít thở khí thở. Nếu SpO2 dưới 95% là dấu hiệu suy hô hấp. Yêu cầu kỹ thuật cặp phải đúng và không nên sơn móng tay vì tín hiệu không đúng, cho kết quả SpO2 bị hạ dù không thiếu oxy.

Quay lại với các thuốc chống viêm, chống đông thì chỉ dành cho các bệnh nhân suy hô hấp. Không phải cứ uống thuốc chống đông và viêm thì mọi người yên tâm ở nhà, việc sử dụng các thuốc đó chỉ là trong lúc hy vọng liên hệ được viên chức y tế. Đây chỉ là thuốc hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn trong thời kì chờ viên chức y tế tương trợ kịp thời.

Các thuốc chống viêm thì hàng đầu là dexamethasone. Vấn đề này hơi chuyên sâu, tôi chỉ xin phép nói qua về tên thuốc, cụ thể về hàm lượng liều lượng thì Sở Y TP HCM đã ghi rất rõ rồi, các khách du lịch có thể đọc theo cái đó. Ưu tiên sử dụng dexamethasone, có thể thay bằng methylprednisolone hoặc prednisolone nếu không có dexamethasone, đây là dòng thuốc chống viêm có thể sử dụng được.

Tiếp theo là các thuốc chống đông. Sở Y tế đang khuyến cáo có 3 thuốc chống đông với hàm lượng khác nhau, trong thuốc đã ghi rất rõ hàm lượng bao nhiêu. Ví dụ rivaroxaban, apixaban, dabigatran. Các thuốc này nghe tên dài và không thuần việt. Tuy nhiên các thông tin về thuốc có thể đơn giản tiếp cận được nếu các khách du lịch có thời cơ để vào mạng internet, có thể đọc được tên và hàm lượng, liều sử dụng.

Với các bác bỏ cao tuổi không thuận tiện tiếp cận internet, thì trong các gói thuốc đã ghi rất rõ hàm lượng, liều lượng, cách sử dụng như thế nào, chỉ cần ta tuân thủ đúngg theo hướng dẫn đó thì ta có thể đảm bảo an toàn trong sử dụng thuốc.

READ  Nhập khẩu 6 lọ thuốc giải độc botulinum

About bachnv

Check Also

‘Tôi được khuyên đừng vội đi Đà Lạt’

“Đà Lạt vẫn ở đó chứ có chạy đi đâu đâu”, anh bạn tôi nói …