Nhiều người thiếu tin tưởng kết quả tự test nhanh Covid-19 tại nhà

TP HCMChị Lê Hoàng Yến, 31 tuổi, cùng gia đình tự test nhanh tại nhà bằng loại kit không có tên trong danh sách được cấp phép, 8 lần đều kết quả âm tính, nhưng xét nghiệm RT-PCR thì 5 người dương tính.

Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM đã nhiều lần khuyến cáo người dân không nên tự mua kit xét nghiệm nhanh Covid-19 bán “trôi nổi” trên thị trường và ngoài danh mục các bộ kit đã được cấp phép. Người mua có thể gặp hàng giả, kết quả xét nghiệm không đúng mực dẫn tới chủ quan hoặc lo lắng không quan yếu.

Cuối tháng 7, chị Yến mua 10 bộ kit xét nghiệm nhanh, loại lấy mẫu nước miếng, giá 1,5 triệu đồng. Trong danh mục các loại test nhanh Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, không có tên kit nhưng chị Yến mua.

Ngày 12/8, chị có dấu hiệu mất khứu giác, người mỏi mệt, sốt nhẹ như cảm cúm nên tự làm test nhanh.

Theo đúng các bước như video hướng dẫn sử dụng kit do người bán cung ứng, chị lấy nước miếng cho vào ống đựng, thêm dung dịch đệm, rồi nhỏ hỗn hợp này vào ô bệnh phẩm trên khay test. Chị làm 4 lần liên tục, mỗi lần cách nhau nhì ngày, khay test hiện một vạch ở vị trí ghi chữ C (control), tức là kết quả âm tính.

Sau đó, mẹ và chị gái chị Yến xuất hiện các triệu chứng tương tự. Mỗi người tự tiến hành xét nghiệm nhanh nhì lần, kết quả âm tính.

Nghi ngờ kết quả này không đúng mực, có thể là âm tính giả, ngày 20/8 chị Yến xét nghiệm RT-PCR dịch vụ, kết quả khẳng định dương tính nCoV, chỉ số CT là 22. viên chức y tế phường tới test nhanh cho cả gia đình phát hiện 4 người khác, gồm mẹ, chị gái, đại trượng phu và cháu gái của chị Yến đều dương tính.

READ  Túi phình mạch máu não - 'bom nổ lững thững'

“Tôi rất thất vọng vì mua phải hàng kém chất lượng, vừa tốn tiền vừa không đúng mực khiến cả nhà tôi chủ quan không phát hiện sớm được Covid đã vào nhà”, chị Yến nói.

Hiện, chị Yến đã được đưa vào Bệnh viện dã chiến số 12, phường An Khánh, TP Thủ Đức, những người khác tự cách ly tại nhà. Chị hy vọng lần xét nghiệm tới sẽ sớm có kết quả âm tính, hoặc CT trên 30 để có thể về nhà chăm sóc người thân.

Theo chưng sĩ Phạm Lê Duy, giảng viên bộ môn Sinh lý bệnh và miễn nhiễm, Đại học Y Dược TP HCM, các loại test nhanh có độ đúng mực khoảng 90% so với xét nghiệm khẳng định RT-PCR. Tuy nhiên, độ đúng mực còn phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu, cách thực hiện, đọc kết quả. không chỉ có vậy, người dân nên mua bộ kit bán tại các nhà thuốc, theo danh mục nhưng Bộ Y tế cấp phép sử dụng, tránh mua vật phẩm trôi nổi, kém chất lượng, hàng giả và không được hướng dẫn đúng, cụ thể.

Một trong số 4 chiếc test nhanh Covid-19 có kết quả âm tính chị Yến đã sử dụng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Một trong số 4 test nhanh Covid-19 có kết quả âm tính chị Yến đã sử dụng. Ảnh: Nhân vật cung ứng

Gia đình anh Đống Minh Luân (27 tuổi, ngụ quận 7) và anh Trần Hồng Quân (29 tuổi, ngụ quận 4) mua kit test nhanh tại các hiệu thuốc, loại lấy mẫu dịch tỵ hầu. Họ cho hay không gặp phức tạp gì trong việc sử dụng que tăm bông phết dịch mũi, do đã từng được viên chức y tế lấy mẫu xét nghiệm vài lần trước nên biết “cữ” để dừng lại. Trước khi tự test, họ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tham khảo thêm thông tin từ Bộ Y tế, các tờ báo uy tín, hỏi trực tiếp chưng sĩ gia đình, hoặc chưng sĩ trong các nhóm tư vấn sức khỏe trực tuyến.

READ  Chủng virus đường ruột gây viêm màng não ở Hà Tĩnh

Sau nhiều lần test, anh Luân kết quả dương tính. Gia đình minh chủ thì chỉ có người vợ đang mang bầu 4 tháng dương tính. Mặc dù vậy, kết quả này không đủ khiến họ tin tưởng 100% vào độ đúng mực của kit test. Vợ minh chủ không có bất kỳ triệu chứng nào cho thấy mắc Covid-19, hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt chung. tới khi xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính nCoV với chỉ số CT là 16, chị mới tin đã mắc bệnh.

Còn bộc lộ bệnh ở anh Luân khá mơ hồ, giống như một cơn cảm cúm nhẹ. Anh đã liên hệ y tế phường nhiều lần song chưa được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, bởi vì vậy anh chưa thể kiểm chứng để biết mình có thực sự mắc Covid-19 hay không. Tuy nhiên, tránh tình huống xấu nhất, anh vẫn coi mình là F0, chủ động cách ly tại nhà.

Thúy Liên, 22 tuổi, ngụ quận Tân Bình cũng là trường hợp thiếu tin tưởng vào kết quả tự test nhanh tại nhà. Nữ sinh viên san sẻ, ngày 1/8, cô đi tiêm vaccine phòng Covid-19, sau đó mở đầu có những dấu hiệu bệnh. Gặp khó khi không thể liên hệ với y tế địa phương để được xét nghiệm tầm soát, Liên mua trực tuyến ba bộ test nhanh (loại lấy dịch tỵ hầu) của một hệ thống nhà thuốc lớn tại TP HCM, tổng giá gần 450.000 đồng.

“Tôi được viên chức tổng đài của nhà thuốc tư vấn rất cụ thể các bước lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm, xử lý sau lấy mẫu, đọc kết quả…”, Liên cho hay.

READ  Khi gan bị tổn thương, 3 vị trí này trên thân thể sẽ "bốc mùi"

ban sơ, khi đưa que tăm bông vào mũi, liên miên hộp, run tay, co cơ khiến đầu tăm bông chọc vào thành mũi đau nhói, cô phải nhờ chị gái trợ giúp. Một vạch đỏ ngang chữ C xuất hiện sau 15 phút hy vọng. Liên vừa mừng vừa nghĩ tới tình huống “âm tính giả”, bởi vì các triệu chứng ho, đau họng, sổ mũi, mất mùi vị, tức ngực và không thở được nhẹ của cô không thuyên giảm. Liên dự trù sẽ nhờ chị gái lấy mẫu dịch mũi test lần nhì trong vài ngày tới.

Tổ quân y cơ động ở phường 11, quận Bình Thạnh, TP HCM đến tận nhà hướng dẫn test nhanh cho người dân ngày 23/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Tổ quân y cơ động ở phường 11, quận Bình Thạnh, TP HCM tới tận nhà hướng dẫn test nhanh cho người dân ngày 23/8. Ảnh: Quỳnh Trần

TP HCM ngày 22/8 đã chính thức thí điểm cho người dân các vùng cam, đỏ (nguy cơ cao) tự test nhanh Covid-19 tại nhà. Những ngày này, lực lượng y tế lưu động trên toàn TP đang dốc sức triển khai xét nghiệm toàn dân, truy vết F0 bằng cả test nhanh và RT-PCR. Các đội y tế đưa kit test tới tận nhà dân và hướng dẫn cách tự lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) cũng đã ban hành hướng dẫn cụ thể quy trình tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà cho người dân.

Thư Anh

Với mục tiêu giảm tỷ trọng bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng khi điều trị tại nhà, quỹ Hy vọng phát động chương trình “Túi thuốc cho F0”. Mỗi khoản ủng hộ 380.000 đồng tương ứng với một túi thuốc. Để đồng hành cùng chương trình, độc giả có thể tham khảo thông tin cụ thể nơi đây.

About bachnv

Check Also

Cập nhật 6 công thức phối màu thịnh hành nhất năm 2022

Mở cửa đón đầu làn gió mới cho phong cách của bạn qua những gợi …