WHO vạch nhì kịch phiên bản Covid-19 tương lai

Giám đốc Tổ chức Y tế trái đất (WHO) khu vực Tây thái hoà Dương, tiến sĩ Takeshi Kasai, đưa ra nhì kịch phiên bản Covid-19 trong tương lai: sống chung với virus hoặc viễn cảnh “ai cũng muốn tránh”.

Trong buổi họp trực tuyến sáng 25/8, tiến sĩ Kasai nhấn mạnh mối nguy hiểm của chủng Delta. Với năng lực truyền nhiễm cao, biến thể nhanh chóng dẫn tới các đợt bùng phát lớn hơn, khác nhau trong không gian kín, nơi đông người và xúc tiếp gần gụi. Các cụm dịch gia đình trở thành phổ quát.

Nhiều nước trong khu vực triển khai các giải pháp mạnh mẽ và nhanh chóng, như phong tỏa, để ngăn ngừa Covid-19 lây lan, tránh tạo sức ép lên hệ thống y tế.

“Các quốc gia cần tiếp tục nỗ lực kiểm soát virus bằng mọi cách, lưu ý tiến công giá và xử lý rủi ro trong từng bối cảnh. Các nước chưa có hoặc ít ca nhiễm cũng cần cảnh giác”, tiến sĩ Kasai nói.

Ông nhận định virus sẽ không biến mất trong tương lai gần, dù các nước vận dụng giải pháp mạnh mẽ nhất. WHO đưa ra một số kịch phiên bản Covid-19 trong tương lai.

Kịch phiên bản trước tiên là sống chung với virus, nếu bối cảnh cho phép.

“Chúng ta giảm thiểu rủi ro bằng cách triển khai hiệu quả chương trình tiêm chủng và những cách phòng ngừa khác, song song ứng phó với các đợt bùng phát bằng giải pháp ngắn hạn, có mục tiêu”, ông Kasai nói.

READ  Mỹ đặt mục tiêu có đủ vaccine cho người dân vào mùa hè

Điều này không đồng nghĩa với từ bỏ chống dịch. Thay vào đó, các nước xử lý Covid-19 như cúm mùa và những mầm bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine khác. Chính phủ tập trung hạn chế lây lan, bảo vệ những người dễ tổn thương, giảm thiểu tác động về sức khỏe và xã hội của các đợt bùng phát.

Singapore mới đây đã kiểm soát được Covid-19 bằng truy vết, xét nghiệm, phối hợp tiêm chủng nhanh chóng để đạt miễn nhiễm tập thể. Quốc gia Đông Nam Á này là một trong những nước có tỷ trọng tiêm chủng cao nhất khu vực. tới nay, 74% dân số, tương đương hơn 4,3 triệu người đã tiêm đủ nhì liều vaccine Covid-19. Chính phủ Singapore nhận định khi đủ lượng người tiêm chủng vaccine, Covid-19 sẽ được kiểm soát giống các bệnh tái phát thông thường như cúm mùa hay tay, chân, mồm.

Tiến sĩ Takeshi Kasai,giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương. Ảnh: WHO

Tiến sĩ Takeshi Kasai, giám đốc WHO khu vực Tây thái hoà Dương. Ảnh: WHO

Kịch phiên bản thứ nhì là khi biến thể nguy hiểm hơn phát triển – các biến thể lây lan nhanh hoặc gây triệu chứng nặng, làm giảm hiệu quả vaccine. Ông Kasai gọi đây là viễn cảnh nhưng mà “tất cả chúng ta đều muốn tránh nếu có thể”. Cách ứng phó hiệu quả nhất là nỗ lực hạn chế virus lây truyền ngay lúc này. Giống với những mầm bệnh khác, càng nhiều ca nhiễm, virus càng phát triển mạnh, ông nhận định.

READ  Dự kiến thử nghiệm Nanocovax thời đoạn nhị ngày 26/2

Tiến sĩ Kasai cho rằng “diễn biến dịch bệnh tương lai phụ thuộc và hành động của mỗi cá nhân, tập thể trong những tuần và tháng tới”.

Theo WHO, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh mẽ, phát hiện sớm các ca nhiễm tập thể, thực hiện giải pháp y tế công cộng là chìa khóa để ngăn chặn và giảm thiểu tác động của đại dịch. WHO chỉ rõ tầm quan yếu của chương trình tiêm chủng, khác nhau là với nhóm dân số nguy cơ cao nhiễm nCoV.

Mỗi cá nhân nên tiếp tục đeo khẩu trang, tránh không gian kín, nơi đông người và xúc tiếp gần, song song cần tiêm phòng ngay khi tới lượt. Các doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần nghiêm túc cai quản và giảm thiểu rủi ro phát sinh cụm dịch tại nơi làm việc. Hệ thống y tế nên sẵn sàng ý thức cho những đợt bùng phát đột biến, duy trì dịch vụ cứu sinh thiết yếu.

Với VN, WHO tiến công giá cao nỗ lực mở rộng nguồn cung vaccine Covid-19 và củng cố năng lực sinh sản vaccine trong nước. Giống nhiều quốc gia, WHO nhận định VN đương đầu với tình trạng thiếu hụt vaccine. Tuy nhiên, chính phủ nhanh chóng bửa sung nguồn cung quan yếu, phân phối cho người dân ngay khi vaccine có mặt. VN cũng nỗ lực củng cố năng lực sinh sản nội địa.

Thục Linh

About bachnv

Check Also

Những vật bất ly thân khi đi du lịch của cô Kim ‘siêu vòng ba’

Gối ngủ, chăn, mặt nạ dưỡng ẩm… là những thứ không thể thiếu trong túi …