Vaccine Moderna ở Nhật phiên bản nhiễm bẩn ‘có thể do kim tiêm bị kẹt’

Nhật phiên bảnBộ trưởng Y tế Norihisa Tamura cho biết tạp chất trong một số lô vaccine Moderna ở nước này có thể là do kim tiêm bị kẹt trong lọ vaccine.

Theo Bộ Y tế, các trường hợp phát hiện chất bẩn trong vaccine ở Okinawa có thể do kim tiêm đâm không đúng cách vào lọ, làm đứt các phần chặn bằng cao su.

“Dù lý do là gì, chúng tôi được biết không có vấn đề an toàn hay vấn đề khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục tích lũy thông tin và thông tin lại”, ông Tamura phát biểu ngày 31/8.

Bộ Y tế cũng từng cho biết tạp chất được tìm thấy trong lô vaccine Moderna nước này phản ứng với nam châm và bị nghi là kim loại.

Trước đó, ngày 25/8, Nhật phiên bản ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine sau cái chết của nhì người đàn ông 30 và 38 tuổi. Bộ Y tế đang điều tra các ca tử vong, chưa rõ vaccine có phải nguyên nhân trực tiếp hay không.

“Hiện chưa có bằng cớ cho thấy cái chết là do vaccine Moderna. Cần tiến hành điều tra chính thức để xác định mối liên hệ”, hãng Moderna và doanh nghiệp dược Takeda (đơn vị kinh doanh và phân phối Moderna tại Nhật phiên bản), đưa ra tuyên bố chung hôm 28/8.

tới ngày 29/8, nhì tỉnh Okinawa và Gunma, thông tin đình chỉ thêm một số liều vaccine khác. Giới chức Okinawa cho biết: “Chúng tôi đình chỉ sử dụng vaccine Moderna vì phát hiện các chất lạ trong một số liều”. Nhà chức trách Gunma phát biểu: “Chúng tôi tiếp tục sử dụng các lô Moderna không bị tác động”.

READ  Tổng số ca xuất viện TP HCM lên hơn 43.000
Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Norihisa Tamura. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật phiên bản Norihisa Tamura. Ảnh: Reuters

Nhật phiên bản đang đương đầu làn sóng Covid-19 lớn nhất từ trước tới nay do biến thể Delta lây lan nhanh. Giới chức chạy đua để tiêm chủng cho người dân, song nỗ lực này phần nào bị lờ ngờ trễ do quá trình nhập khẩu và sự việc thu hồi vaccine Moderna vào tuần trước.

Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách vấn đề tiêm chủng cho biết ông muốn đẩy nhanh quá trinh phân phối vaccine tới các TP đang phải tạm dừng nhận đăng ký tiêm do thiếu hụt.

Chính phủ đang xem xét thời khắc tiêm liều tăng cường để duy trì năng lực miễn nhiễm. Song hiện nước này vẫn tập trung vào mục tiêu hoàn thành nhì liều trước tiên cho càng nhiều người càng tốt.

Thục Linh (Theo Reuters)

About bachnv

Check Also

Louis Vuitton Xuân-Hè 2023: Cuộc chơi phóng đại đầy phấn khích

Louis Vuitton đưa giới mộ điệu bước vào một thế giới đảo ngược nơi những …