Bến Tre ứng dụng công nghệ xây dựng ‘pháo đài xanh’ chống dịch

TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre) ứng dụng công nghệ tổ chức xét nghiệm, theo dõi kết quả, thiết lập “pháo đài xanh” nhằm duy trì vùng an toàn chống dịch.

Với ý thức mỗi phường, xã là một pháo đài, qua 10 ngày triển khai chương trình xây dựng “TP xanh” tại Bến Tre, trận chiến chống Covid-19 nơi đây đang trong thời đoạn quyết liệt, triệt để.

Trước đó, UBND TP Bến Tre đã cùng Đoàn công việc Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế, thực hiện chương trình “TP Xanh” trên nền tảng công nghệ “VN khỏe mạnh”. Chương trình nhằm xây dựng những “pháo đài xanh” trên phiên bản đồ địa phương, giúp kiểm soát dịch bệnh, sớm đưa sinh sản, dịch vụ và đời sống người dân trở lại trạng thái thông thường mới.

Quy trình xét nghiệm thông qua ứng dụng công nghệ đăng ký và trả kết quả online theo QR code.

Quy trình xét nghiệm thông qua ứng dụng công nghệ đăng ký và trả kết quả trực tuyến theo QR code.

Cụ thể, UBND TP Bến Tre đã tổ chức ra quân với biểu tượng “pháo đài xanh”, được giới thiệu với chữ V – VN thành công cùng hình trái tim tượng trưng của lòng nhân ái và vòng tròn bảo vệ màu xanh dương của ngành y tế, phòng chống dịch.

Chương trình thiết lập 18 điểm xét nghiệm trên 14 phường, xã của TP. Nhờ ứng dụng công nghệ vào phòng chống dịch bệnh, chỉ trong 6 giờ từ 14h00 tới 20h00 ngày 19/8, cả TP đã có hơn 18.000 lượt người dân đại diện cho 72.000 nhân khẩu đăng ký xét nghiệm thành công, nhận mã QR code xét nghiệm.

READ  142 người ở 14 tỉnh, TP đi cùng chuyến bay VJ458 có ca bệnh Covid-19

Với ý thức “chống dịch như chống giặc”, chỉ trong nhị ngày 20-21/8, TP Bến Tre đã tổ chức xét nghiệm 35.943 mẫu đại diện cho 130.042 nhân khẩu của TP. Sau đó, cứ mỗi 72 giờ, lại có một, nhị đại diện mỗi hộ gia đình (tuỳ theo mức độ nguy cơ của từng phường, xã) tiếp tục được xét nghiệm luân phiên qua sàng lọc 4 vòng.

Tính tới ngày 31/8, cơ quan y tế TP Bến Tre đã lấy được 71.953 mẫu xét nghiệm nhanh, trên 83.747 lượt đăng ký trực tuyến trên hệ thống công nghệ. Cơ quan cai quản phòng chống dịch cũng cung ứng hệ thống theo dõi thống kê cho từng xã, phường. Địa phương có thể nắm được số lượng đăng ký, thực hiện, kết quả xét nghiệm, từ đó chủ động cai quản phòng dịch ở các cấp.

Giải pháp công nghệ cũng giúp lãnh đạo địa phương theo dõi tình hình thực tế trên địa bàn, tối ưu phòng chống dịch. Theo đó, phân hệ khai báo y tế theo mẫu của Bộ Y tế cho phép tương tác nhị chiều, trong khi phân hệ xét nghiệm giúp giảm ít nhất 50% nhân lực y tế, tương trợ công bố tự động, phân loại theo độ tuổi, nam nữ. Ngoài ra, hệ thống cũng tương trợ xét nghiệm mẫu gộp, mẫu đại diện gia đình một cách đúng đắn, trả kết quả tự động cho người dân, lưu giữ lịch sử của tất cả lần xét nghiệm, tương trợ công bố thống kê trực tuyến cho cơ quan phòng chống dịch cũng như cơ quan cai quản quốc gia.

READ  Chiều 22/1, TP sài gòn và Long An có 2 ca mắc mới COVID-19
Các khu chợ tại TP Bến Tre đang được hoạt động trở lại, có sự giãn cách để phòng chống Covid-19.

Các khu chợ tại TP Bến Tre đang được hoạt động trở lại, có sự giãn cách để phòng chống Covid-19.

Chương trình còn xét nghiệm cho người dân tại chợ đầu mối, chợ dân sinh Bến Tre và một số doanh nghiệp sinh sản, dịch vụ, vận tải, nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá, góp phần ổn định cuộc sống người dân.

Chị Lưu Thị Điệp, một hộ dân tham gia test nhanh tầm soát tại phường 3, TP Bến Tre cho biết, chị đã xét nghiệm qua các vòng theo chương trình xây dựng TP xanh. Đây là thời cơ để chị Điệp nắm bắt tình trạng sức khỏe, duy trì giải pháp phòng chống Covid-19.

“Vừa test nhanh, vừa được tiêm vaccine, tôi khá an tâm với sự tổ chức bài phiên bản, trật tự, an toàn cho người dân của TP. Người dân đi xét nghiệm đồng đội có mã đăng ký theo sườn giờ, chọn vị trí thuận tiện. Chúng tôi phấn khởi và tin tưởng chợ sẽ được hoạt động an toàn để phục vụ bà con”, chị Điệp cho biết.

không những thế, nhiều doanh nghiệp tại Bến Tre cũng đã đăng ký “Doanh nghiệp xanh” để tiếp tục triển khai xét nghiệm mỗi 72 giờ cho viên chức, người lao động. Với chương trình này, doanh nghiệp có thể chủ động theo dõi sức khoẻ người lao động, phát hiện sớm ca nghi nhiễm để kịp tương trợ và giãn cách, duy trì sinh sản kinh doanh thay thế cho “ba tại chỗ”, giảm tiêu pha cho doanh nghiệp.

READ  Điều gì xảy ra nếu khách du lịch ăn tỏi mỗi ngày
Bản đồ Covid-19 TP Bến Tre đã chuyển màu sau 4 vòng xét nghiệm sàng lọc trong 10 ngày triển khai chiến dịch.

phiên bản đồ Covid-19 TP Bến Tre đã chuyển màu sau 4 vòng xét nghiệm sàng lọc trong 10 ngày triển khai chiến dịch.

Tính tới 9h00 ngày 30/8, trên toàn 14 xã, phường TP Bến Tre không ghi nhận thêm ca dương tính trong đồng đội. Trên biểu đồ số trực tuyến theo dõi diễn biến dịch của tỉnh, toàn TP Bến Tre đang chuyển màu, mỗi phường, xã trở thành một “Pháo đài xanh”, xác định sớm F0, F1 và giữ vững “vùng xanh”, thu nhỏ “vùng vàng” và xoá dần “vùng đỏ”.

Lãnh đạo phường, xã của toàn TP cũng duy trì những “pháo đài” an toàn. Thông qua kết quả xét nghiệm, mỗi tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân có chứng thực kết quả “Xét nghiệm Covid-19 âm tính” sẽ có QR code xác thực. QR code này sử dụng như “giấy thông hành” để vận chuyển, vận tải hàng hóa, tham gia hoạt động sinh sản kinh doanh, dịch vụ thiết yếu theo quy định.

Hà Thanh (Ảnh: HDBank)

About bachnv

Check Also

Louis Vuitton Cruise 2024: Nàng tiên cá trong thế giới khoa học viễn tưởng của Nicolas Ghesquière

“Du thuyền” Louis Vuitton đã cập bến hòn đảo Isola Bella xinh đẹp. Nicolas Ghesquière …