Người Mỹ bớt hoài nghi vaccine Covid-19

Sau khi Cục cai quản Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép hoàn toàn vaccine Covid-19 của Pfizer, tỷ trọng hoài nghi ở Mỹ giảm dần, ổn định.

Cuộc thăm dò của Axios/Ipsos cho thấy một số người vốn thủ cựu, chưa đi tiêm chủng, đang dần có cái nhìn thiện cảm hơn với vaccine. Theo đó, nhóm “nói không với tiêm chủng” chiếm 20%, trong khi 14% không còn nghĩ ngợi nhiều về vấn đề này. Đây là con số thấp nhất kể từ đầu dịch.

tỷ trọng không quá không giống nhau trong với những tuần gần đây, song nhìn chung đường biểu thị xu hướng hoài nghi đang giảm đều đặn, ổn định. Trong 4 tháng đầu năm, số người e ngại vaccine hầu như nằm trong ngưỡng 30%. Số người “hoàn toàn không tiêm chủng” cũng giảm, từ khoảng 25% cuối năm 2020 xuống còn 14% trong tháng 8.

Khảo sát mới có kết quả tương đồng với cuộc thăm dò gần đây do FDA thực hiện. Theo đó, tỷ trọng do dự vaccine của người Mỹ đã thấp hơn, dù không quá nhiều. Khảo sát của NBC News tuần trước cho thấy số người nói sẽ không tiêm vaccine, hoặc chỉ tiêm nếu bị buộc nghỉ làm, là 16%. Hồi tháng 10 năm ngoái, tỷ trọng này là 27%, giảm xuống còn 19% trong tháng 4 năm nay.

Cuộc thăm dò của Tổ chức Gia đình Kaiser tháng trước chỉ ra rằng những người đang trì hoãn tiêm chủng để theo dõi dữ liệu đã dần chấp nhận vaccine. Tháng 1, một nửa số người được khảo sát cho biết họ sẽ trì hoãn tiêm chủng. tỷ trọng giảm còn 27% trong lần điều tra mới nhất.

READ  Bài phát động nhẹ nhõm cho ngày mới

Nghiên cứu của Axios/Ipsos chỉ ra vấn đề đáng để ý hơn, đó là tiêm chủng cho trẻ em. Dữ liệu ban sơ cho thấy nhiều bậc phụ vương mẹ thận trọng hơn khi nhắc tới tiêm vaccine Covid-19 cho con cái. Song gần đây, sự hoài nghi giảm mạnh. Hồi tháng 5, ít nhất 40% phụ huynh quyết định không đưa con đi tiêm chủng, con số đã giảm còn 31% trong khảo sát mới.

Biểu đò tỷ lệ do dự tiêm chủng tại Mỹ, từ tháng 2/2021 đến tháng 8/2021. Ảnh: Axios/Ipsos poll

Biểu đồ tỷ trọng do dự tiêm chủng tại Mỹ, từ tháng 2/2021 tới tháng 8/2021. Ảnh: Axios/Ipsos poll

Vaccine đã được chấp thuận nguy cấp cho trẻ từ 12 tới 17 tuổi. FDA đã chuyển sang nghiên cứu sâu hơn về tác dụng phụ của vaccine đối với trẻ từ 5 tới 11 tuổi. Điều đó có nghĩa nhóm tuổi này sẽ chưa được tiêm chủng cho tới đầu năm 2022. Nhiều gia đình ngày càng mất nhẫn nại do con em sắp vào niên học mới, trở thành đối tượng dễ truyền nhiễm biến thể Delta.

Khoảng 42% thiếu niên Mỹ từ 16 tới 17 tuổi được tiêm chủng vừa đủ, 53% đã tiêm ít nhất một liều. Ở nhóm tuổi 12 tới 15, 31% các em được tiêm nhị liều, 43% đã tiêm ít nhất một liều vaccine.

Hina J. Talib, phó giáo sư nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Montefiore ở New York, cho biết nhiều bậc phụ vương mẹ suy nghĩ lại sau những do dự ban sơ.

“Thái độ của các phụ huynh đã thay đổi, họ gấp gáp hơn trong nhị tuần qua, khi số ca nhiễm biến thể Delta ở trẻ em và thanh thiếu niên cao chưa từng thấy. Mối đe dọa mang tính lý thuyết chuyển thành các ca mắc thực tế, những câu chuyện được san sẻ từ cả số đông phụ vương mẹ tới chưng sĩ nhi khoa”, bà nói.

READ  Xương cá đâm thủng ruột, phòi mủ ra ổ bụng

Các con số cho thấy quyết định phê duyệt hoàn toàn của FDA chưa thể tác động lớn lên tâm lý lo sợ của người lớn. Họ thay đổi tư tưởng chủ yếu do biến thể Delta lây lan nhanh. Tuy nhiên, số người tiêm chủng trong thời kì gần đây tăng lên đáng kể, phần vì số người tỏ ra e ngại đang giảm, dù không nhanh như giới chức y tế mong muốn.

Pfizer và Moderna đang thử nghiệm lâm sàng và sẽ xin cấp phép vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi. Pfizer đặt mục tiêu công bố kết quả thử nghiệm ở trẻ từ 5 tới 11 tuổi và gửi hồ sơ lên FDA vào tháng 9. Với trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi, tổ chức dự kiến kết thúc thử nghiệm vào cuối năm. Moderna mong muốn xin phê duyệt nguy cấp vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Thục Linh (Theo Washington Post)

About bachnv

Check Also

Chanel mang BST Métiers d’Art 2022/23 từ Dakar đến Tokyo

Ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái tại Dakar, bộ sưu tập …