Bộ Y tế nhận 34 máy thở phục vụ điều trị Covid-19

Bộ Y tế vừa tiếp nhận 34 máy thở, trị giá gần 14 tỷ đồng, do Tập đoàn TH, nhà băng TMCP Bắc Á trao tặng, thông qua Quỹ Vì Tầm vóc Việt.

Trong số 34 máy thở Elisa 300 được trao tặng, có 30 máy được trao cho 3 bệnh viện, 4 máy còn lại trao cho tỉnh Nghệ An. Đây là loại máy thở hồi sức của hãng Lowenstein Medical, được sinh sản tại Đức với nhiều cơ chế thở, phục vụ yêu cầu tương trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 suy hô hấp từ nhẹ tới nặng. Máy đảm bảo không khí xâm nhập và không xâm nhập, có thể sử dụng cho trẻ em. Loại máy thở này có xây dừng nhỏ gọn, sử dụng công nghệ tuabin thế hệ mới, giúp máy hoạt động độc lập, thích hợp với bệnh viện dã chiến không có sẵn hệ thống khí trung tâm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (giữa) tiếp nhận 34 máy thở do Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á, trao tặng (ngày 1/9). Ảnh: Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (giữa) tiếp nhận 34 máy thở do Tập đoàn TH, nhà băng TMCP Bắc Á, trao tặng (ngày 1/9). Ảnh: Bộ Y tế.

Tham gia sự kiện tiếp nhận máy thở có đại diện Bộ Y tế, đại diện các Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và bà Thái Hương – Nhà sáng lập Tập đoàn TH.

Tại buổi tiếp nhận, đại diện Bộ Y tế cho biết đã xây dựng 12 trung tâm hồi sức tích cực để kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19 nặng, phải thở máy. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức phụ trách các bệnh viện dã chiến ở Hà Nội và cử lực lượng tăng cường xây dựng, vận hành trung tâm hồi sức tích cực tại các bệnh viện dã chiến phía Nam (trong đó có Bệnh viện dã chiến số 13 tại quận Bình Chánh và Bệnh viện dã chiến số 16 tại quận 7, TP HCM). Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đang vận hành bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 quy mô 500 giường ở Hoàng Mai, Hà Nội, vừa hoàn thành ngày 29/8 và tăng cường ở Bình Dương.

READ  Tiêm nhì liều vaccine có thể chống biến thể Delta

Theo tiến công giá của Bộ Y tế, trong đợt dịch thứ 4, TP HCM và các tỉnh thành phía Nam có số lượng người nhiễm tăng nhanh trong thời kì ngắn. Ngành y tế đã nỗ lực trong điều trị bệnh nhân nặng, kiểm soát và giảm tỷ trọng bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Tuy nhiên thực tế, khi mắc Covid-19, nhiều bệnh nhân bị suy hô hấp nhanh, các bệnh viện dã chiến đều lắp đặt máy thở nhưng vẫn thiếu. Có bệnh viện quy mô 500 giường nhưng chỉ có 200 máy thở tính năng cao (đảm bảo thông khí xâm nhập và không xâm nhập…). Vì vậy, các điểm dã chiến đều cần thêm trang vũ trang để cứu sống bệnh nhân. “Chúng tôi mong muốn có sự chung tay tương trợ trang vũ trang để cứu sống và chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân”, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đồng ý kiến trên, bà Thái Hương – Nhà sáng lập Tập đoàn TH, nhận định, trong thời khắc này, thêm một máy thở là thêm thời cơ sống cho nhiều người bệnh.

“Khi nghe Bộ trưởng nói một máy thở cứu được rất nhiều người, chúng tôi với vai trò là doanh nghiệp và là công dân, mong muốn tương trợ trang vũ trang y tế thiết yếu để cứu người trong đại dịch. Chúng tôi rất cảm kích khi Bộ Y tế và các bệnh viện đã đón nhận tấm lòng của chúng tôi”, bà Thái Hương cho biết thêm.

READ  Giấu người thân đi chống dịch
Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt còn trao tặng nước uống nhằm tiếp sức cho lực lượng chống dịch. Ảnh: Xin nguồn.

Tập đoàn TH, nhà băng TMCP Bắc Á cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt còn trao tặng nước uống nhằm tiếp sức cho lực lượng chống dịch. Ảnh: TH.

Doanh nghiệp chung sức chống dịch

Trước đó (ngày 25/8), Tập đoàn TH còn phối hợp với nhà băng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trao tặng người dân TP HCM 500.000 vật phẩm sữa tươi sạch sẽ, nước uống trái cây tự nhiên, nước tinh khiết trị giá hơn 4 tỷ đồng. Toàn bộ vật phẩm TH được trao tặng thông qua Ủy ban Mặt trân Tổ quốc TP. Sau đó lực lượng quân đội sẽ thay mặt chính quyền chuyển tới người dân, đảm bảo tiêu chí “ai ở đâu ở yên đó”.

Đại diện tập đoàn TH mong muốn, những vật phẩm hoàn toàn tự nhiên, tăng sức đề kháng sẽ góp phần san sớt nan giải với người dân trong những ngày giãn cách xã hội, cùng TP nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Từ tháng 3/2020 tới nay, tập đoàn TH cùng nhà băng TMCP Bắc Á, Quỹ Vì tầm vóc Việt đã có mặt tại các điểm nóng trao tặng vật phẩm, trang vũ trang y tế và nhu yếu phẩm. Tổng trị giá các hoạt động trao tặng, ủng hộ phòng chống, điều trị bệnh nhân Covid-19 lên tới 100 tỷ đồng. Trong đó gồm 21 tỷ đồng dành mua trang vũ trang y tế; 3 tỷ đồng tương trợ người cách ly tập trung và cung ứng nhu yếu phẩm; 46 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19 và 30 tỷ đồng là hơn 4 triệu ly sữa và đồ uống cho lực lượng tuyến đầu.

READ  Bệnh viện Hồi sức Covid-19 cần hơn 2.000 trang trang bị

Hà Thanh

About bachnv

Check Also

Mê mẩn 7 cửa hàng secondhand với phong cách riêng biệt

Hưởng ứng trào lưu xanh hoá, thị trường secondhand đang ngày càng phát triển đa …