Chất bẩn trong vaccine Moderna ở Nhật quý khách dạng là hạt thép không gỉ

Moderna ngày 1/9 công bố các lô vaccine nhiễm bẩn ở Nhật quý khách dạng có chứa các hạt thép không gỉ, song đây không phải “rủi ro vượt mức an toàn” đối với người sử dụng.

Hãng này tuyên bố: “Sự hiện diện hiếm hoi của các hạt thép không gỉ trong vaccine Moderna không gây rủi ro quá mức đối với bệnh nhân, không xúc tiến xấu tới tính an toàn của vật phẩm”.

Các hạt kim loại sau khi tiêm vào thân thể gây phản ứng tại chỗ, song khó gây ra thêm bất kỳ phản ứng không mong muốn nào, theo thông tin của hãng dược.

“Thép không gỉ thường được sử dụng trong van tim, thay khớp, chỉ khâu kim loại và kim bấm (trong phẫu thuật). vì thế, việc tiêm chúng vào thân thể từ lô vaccine ở Nhật quý khách dạng không làm tăng các rủi ro y tế”, đại diện Moderna cho biết.

Trước đó, giới chức Nhật quý khách dạng ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine sau cái chết của nhị người đàn ông 30 và 38 tuổi. Bộ Y tế nước này đang điều tra các ca tử vong, chưa rõ vaccine có phải nguyên nhân trực tiếp hay không.

Theo Moderna, ngày nay, chưa có bằng cớ cho thấy nhị ca tử vong có liên quan tới vaccine. Hãng cho rằng “điều này chỉ là tình cờ” và đang điều tra thêm.

Trước đó, ngày 25/8 giới chức Nhật quý khách dạng ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine sau cái chết của nhị người đàn ông. tới 31/8, Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura cho biết tạp chất trong vaccine có thể là do kim tiêm bị kẹt trong lọ. Theo Bộ Y tế, các trường hợp phát hiện chất bẩn trong vaccine ở Okinawa có thể do kim tiêm đâm không đúng cách vào lọ, làm đứt các phần chặn bằng cao su.

READ  Bắc Ninh hỏa tốc tìm người tới Bệnh viện K
Một số liều vaccine Moderna được chuẩn bị tại sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 14/6. Ảnh: Reuters

Một số liều vaccine Moderna được sẵn sàng tại sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật quý khách dạng, ngày 14/6. Ảnh: Reuters

Nhật quý khách dạng đang đương đầu làn sóng Covid-19 lớn nhất từ trước tới nay do biến thể Delta lây lan nhanh. Giới chức chạy đua để tiêm chủng cho người dân, song nỗ lực này phần nào bị chậm trễ trễ do quá trình nhập khẩu và sự việc thu hồi vaccine Moderna vào tuần trước.

Trong tuyên bố chung với đối tác Nhật quý khách dạng Takeda, Moderna cho biết số vaccine nhiễm bẩn thuộc dây chuyền sinh sản tại một nhà máy ở Tây Ban Nha, do ROVI Pharma Industrial Services điều hành.

Ông Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách vấn đề tiêm chủng, cho biết ông muốn đẩy nhanh quá trình phân phối vaccine tới các TP đang phải tạm dừng nhận đăng ký tiêm do thiếu hụt.

Chính phủ đang xem xét thời khắc tiêm liều tăng cường để duy trì năng lực miễn nhiễm. Song, hiện nước này vẫn tập trung vào mục tiêu hoàn thành nhị liều trước tiên cho càng nhiều người càng tốt.

Thục Linh (Theo AFP)

About bachnv

Check Also

Helen Rose: Người dệt nên cổ tích xứ Hollywood

Sở hữu hai giải Oscar cho trang phục xuất sắc nhất, kiến tạo váy cưới …