Sụt 10 kg trong một tháng, đột nhiên phát hiện tiểu đường

tới Bệnh viện Đa khoa Medlactec khám, anh Cường sững sờ khi biết mình mắc bệnh tiểu đường. chưng sĩ Nguyễn Thị Ly, Chuyên khoa Nội tiết, cho biết do đường huyết cao nên anh Cường bị mất nước, triệu chứng khát nước nhiều, da khô, tiểu tiện nhiều, sụt cân nhiều, mỏi mệt.

“Rất may, bệnh nhân tới viện khám và điều trị kịp thời. Nếu tới viện muộn hơn, bệnh nhân có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm như hôn mê tăng sức ép thẩm thấu, hôn mê nhiễm toan Ceton, thậm chí là tử vong”, chưng sĩ Ly nói.

Sau 5 ngày điều trị tiêm insulin phối hợp với sử dụng thuốc uống, glucose máu của bệnh nhân ổn hơn, tránh được những biến chứng cấp tính. Đây là một trong số nhiều bệnh nhân trẻ tuổi mắc tiểu đường nhưng chưng sĩ Ly tiếp nhận và điều trị.

Đái tháo đường là tình trạng tăng glucose trong máu, là bệnh mạn tính, không thể chữa lành. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng ngày càng nhiều người bệnh là do cơ chế ăn uống, vận động không hợp lý của lối sống tiến bộ, bên cạnh yếu tố di truyền.

Một bệnh nhân xét nghiệm đường huyết tại bệnh viện. Ảnh: Thu Ngô.

Một bệnh nhân xét nghiệm đường huyết tại bệnh viện. Ảnh: Thu Ngô

Thống kê từ Hội đái tháo đường VN năm 2021, VN có khoảng hơn 3,5 triệu người Việt đang mắc đái tháo đường. Dự báo số người mắc bệnh này sẽ tăng lên gần 6,3 triệu vào năm 2045. Số người mắc đái tháo đường tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Rất nhiều người ở độ tuổi 25-30 tuổi mắc đái tháo đường nhưng không biết.

READ  Vi khuẩn "ăn thịt người" Vibrio vulnificus thường lây bệnh cho người khi đi hồ và ăn hải sản sống

Đây là căn bệnh có diễn tiến lặng lẽ, gây nhiều biến chứng nguy hiểm: 34% biến chứng về tim mạch; 39,5% biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận.

Những biến chứng này làm tăng thêm phung phí y tế , giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. chưng sĩ Ly khuyến cáo, người dân cần đi khám nếu xuất hiện các dấu hiệu như: mỏi mệt, khát nước, sụt cân, đi tiểu nhiều, vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

About bachnv

Check Also

Chanel mang BST Métiers d’Art 2022/23 từ Dakar đến Tokyo

Ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái tại Dakar, bộ sưu tập …