Người tham gia chống dịch phải đủ sức khỏe, tiêm đủ liều vaccine

Các lực lượng tham gia chóng dịch gồm: viên chức y tế, sinh viên khối ngành sức khỏe, cán bộ y tế nghỉ hưu, giáo viên, thanh niên, tăng ni phật tử/tu sĩ, tài xế…, theo Hướng dẫn đối với lực lượng tham gia tương trợ công việc phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế ban hành ngày 3/9.

Trong đó, 6 yêu cầu chung nhưng người tham gia tương trợ công việc phòng chống dịch cần có để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ:

– Người đủ điều kiện sức khỏe về thể chất, ý thức; Không mắc các bệnh nền, mạn tính (bệnh gan, thận, tiểu đường, ung thư, tim mạch, mập phì, bệnh đường hô hấp, bệnh suy giảm miễn nhiễm…); Không mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi.

– Không xúc tiếp gần hoặc xúc tiếp với người xúc tiếp gần ca Covid-19 trong vòng 14 ngày trước ngày làm nhiệm vụ; không có các biểu lộ nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, nghẹt thở, đau rát họng…

– Đã được tiêm đủ liều vaccine Covid-19.

– Được xét nghiệm nCoV trước khi vào tương trợ (trong thời kì tối đa 72 giờ), định kỳ 3 ngày/lần trong thời kì công việc và trước khi kết thúc đợt công việc.

– Được tập huấn về nội quy phòng, chống dịch, nhiệm vụ công việc, tiến công giá nguy cơ, kiểm soát nhiễm khuẩn và hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân theo yêu cầu tại các vị trí làm việc.

READ  Biến thể nCoV mới từ Anh trốn tránh kháng thể người

– Được cung ứng thông tin về tình hình dịch bệnh, quy định về phòng, chống dịch, các thông tin liên quan tới địa phương, đơn vị tới công việc.

Sinh viên Cao đẳng y tế Bạch Mai lên đường vào TP HCM hỗ trợ chống dịch. Ảnh: Giang Huy

Sinh viên Cao đẳng y tế Bạch Mai lên đường vào TP HCM tương trợ chống dịch. Ảnh: Giang Huy

Trước khi tham gia tương trợ, cần sẵn sàng các trang trang bị, đồ sử dụng cá nhân quan yếu đủ cho thời kì đi công việc như bình đựng nước uống cá nhân và cốc uống sử dụng riêng (đảm bảo vệ sinh); Khăn giấy, quần áo (lựa chọn đồ vải có độ thấm hút tốt để mặc trong đồ bảo hộ), băng vệ sinh (đối với nữ); Kem dưỡng, chống khô da do sử dụng nhiều chế phẩm sát khuẩn tay.

sẵn sàng nhiệt kế cá nhân, nước súc họng, nước muối sinh lý nhỏ mắt, một số thuốc thông thường (hạ sốt giảm đau, rối loạn tiêu hóa, oresol, vitamin C, các thuốc thường sử dụng của cá nhân)…

Trong thời kì công việc, chỉ sử dụng nước uống và thực phẩm được cung ứng đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khi kết thúc ca làm việc/trực và trở về nơi tạm trú, không xúc tiếp với người ngoài phạm vi công việc được phân công. Hạn chế xúc tiếp với thành viên cùng đoàn công việc và tại nơi tạm trú nếu không quan yếu.

Sau khi kết thúc quá trình công việc, được xét nghiệm nCoV trước khi về đơn vị, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc ứng dụng giải pháp phòng chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19.

READ  vị trí các bệnh nhân Covid-19 tp.Đà Nẵng tiến thoái

Người làm nhiệm vụ có nguy cơ xúc tiếp trực tiếp với người nhiễm nCoV (điều tra dịch tễ; lấy mẫu xét nghiệm; phục vụ các cơ sở cách ly tập trung; làm việc tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19; tương trợ trạm y tế lưu động cấp thuốc cho người nhiễm…), nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19, cách ly tại nhà, nơi tạm trú trong 7 ngày kể từ ngày tới/về địa phương. Xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì phải cách ly y tế tại nhà, nơi tạm trú 14 ngày và xét nghiệm nCoV bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 14.

Bộ trưởng Y tế cho biết tới nay đã huy động tổng lực ngành y tế cho TP HCM và các tỉnh, TP phía Nam, với trên 16.000 y, chưng sĩ và cán bộ y.

About bachnv

Check Also

Nâng cao trình phối chân váy midi với gợi ý từ Bella Hadid

Từ denim không tuổi đến da thuộc cổ điển, da bóng nổi loạn hay chất …