Trẻ nhỏ dễ suy hô hấp khi giao mùa

Quảng Ninhtí xíu 9 ngày tuổi, ở Hạ Long, nhập viện cấp cứu trong tình trạng ho khò khè, không thở được, nhịp thở nhanh, co kéo các cơ hô hấp, bỏ bú.

Các chưng sĩ Bệnh viện Bãi Cháy xét nghiệm cho thấy nồng độ oxy máu giảm, chụp X-quang đãng hình ảnh mờ không đều 1/2 phổi phải và nhu mô phổi trái. chưng sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp độ 2 do viêm truất phế quản phổi, xử trí hút thông đường thở, thở oxy mask, nhì giờ sau chuyển thở máy, điều trị kháng sinh phối hợp, vật lý trị liệu hô hấp.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, hô hấp của trẻ cải thiện, hình ảnh X-quang đãng phổi và xét nghiệm khí máu có xu hướng tốt hơn.

chưng sĩ Nguyễn Thị Sơn, Phụ trách vị trí Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy, ngày 3/9, cho biết đây là một trong nhiều trẻ nhập viện do các bệnh lý đường hô hấp như viêm phổi, truất phế quản, tiểu truất phế quản, hen truất phế quản, tai mũi họng khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh có thể gây biến chứng suy hô hấp nghiêm trọng, nguy cơ tử vong ở nhóm trẻ dưới nhì tháng tuổi và nặng nề hơn ở trẻ sinh non mắc bệnh không được điều trị kịp thời, tích cực.

Một bệnh nhi 14 ngày tuổi, trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, có tiền sử đẻ non 34 tuần, vào viện với tình trạng ho, bú kém, nôn trớ. chưng sĩ chẩn đoán tí xíu bị suy hô hấp độ 2 do viêm truất phế quản phổi. Hiện, tình trạng tí xíu còn nặng.

READ  Một thuyền viên nhập cảnh nhiễm nCoV
Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho trẻ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

chưng sĩ Nguyễn Thị Sơn, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho trẻ. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

chưng sĩ cho biết, trẻ dưới nhì tháng tuổi, khác nhau trẻ sơ sinh viêm phổi có thể không sốt hoặc chỉ ho rất ít. Lứa tuổi này rất dễ nhiễm bệnh, viêm phổi thường suy hô hấp. Vì vậy, khi trẻ có bộc lộ thở nhanh hơn phổ thông, bú kém hoặc bỏ bú, khò khè hoặc ho, sốt… cần liên hệ với chưng sĩ để được tư vấn hoặc đưa trẻ tới bệnh viện điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng.

Trong thời khắc Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh có tâm lý e ngại dịch bệnh, tự sử dụng thuốc điều trị cho trẻ tại nhà không hiệu quả mới tới bệnh viện thăm khám. Khi đó, bệnh đã chuyển nặng làm cho quá trình chăm sóc, điều trị phức tạp, thời kì hồi phục kéo dài hơn.

chưng sĩ khuyến cáo, hệ thống miễn nhiễm của trẻ sơ sinh còn non yếu, cần hạn chế xúc tiếp với nhiều người, không hôn trẻ. Tuyệt đối không cho người có bộc lộ ho, sốt xúc tiếp hoặc chăm sóc trẻ…, để tránh lây truyền virus, vi khuẩn gây bệnh lý đường hô hấp.

Thùy An

About bachnv

Check Also

Jenna Ortega trở thành tân Đại sứ Thương hiệu của Adidas

Ghi điểm bởi phong cách độc lạ, Jenna Ortega – nhân tố đầy tiềm năng …