F0 không sốt có cần uống paracetamol?

Tôi là F0, không sốt, có cần uống luôn paracetamol hay kháng viêm? Do giãn cách tôi không mua được thuốc để sẵn trong nhà, tôi phải làm sao? Xin bác bỏ sĩ hướng dẫn. (Nguyễn Phương Nhi, 50 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Dịch Covid-19 phức tạp, hoạt động ra đường rất phức tạp nên việc sẵn sàng thuốc càng trở thành quan yếu. Các gia đình nên sẵn sàng thuốc hạ sốt cho người lớn và trẻ em gồm dạng uống, đặt lỗ đít, gói bột pha nước…

Gia đình có trẻ em, nên sẵn sàng thuốc dạng bột để pha nước cho trẻ uống hoặc viên nang đặt lỗ đít. Thuốc này không cần bác bỏ sĩ chỉ định, chỉ cần trên 38 độ C là có thể sử dụng.

Người bệnh không có triệu chứng thì không có chỉ định sử dụng paracetamol. Thuốc chỉ có hiệu quả hạ nhiệt độ, không có công hiệu dự phòng. Ta chỉ uống khi nhiệt độ thân thể trên 38 độ C.

Trường hợp uống thuốc hạ sốt, chúng ta có thể tính theo công thức đơn giản về liều sử dụng cho cả người lớn và trẻ em, đó là 10-15 mg cho một kg cân nặng, nhân với cân nặng của từng người. Ví dụ, một người 50 kg thì uống 1 viên 500 mg, người 75 kg có thể uống 2 viên 500 mg.

Lưu ý uống thuốc cách nhau 4-6 tiếng, một ngày tối đa 5 lần. Bên cạnh hiệu quả giảm sốt, giảm đau, thuốc này có tác dụng phụ gây suy gan. Các triệu chứng lúc đầu dễ gây nhầm lẫn vì không tiêu biểu. Bệnh nhân có thể phát ban, sẩn ngứa hoặc có cảm giác buồn nôn, nôn hoặc đau bụng, tiêu chảy đi ngoài. bộc lộ này cũng có thể gặp ở nhiều loại ngộ độc khác nhau. Đối với paracetamol, triệu chứng ngộ độc tiêu biểu hơn. Nặng nhất là gây suy gan. Khi đó men gan trong thân thể tăng cao, người bệnh mỏi mệt, thẫn thờ, vàng da vàng mắt, tiểu sẫm màu. Lúc ấy người uống đã tổn thương cả tế bào và đường mật trong gan.

READ  Bọc răng sứ, hỏng cả hàm

Các thuốc kháng viêm và chống đông không được khuyến cáo sử dụng khi không có triệu chứng, nhưng chỉ dành cho các bệnh nhân suy hô hấp. Có thể sử dụng thuốc trong lúc hy vọng liên hệ được viên chức y tế, giúp hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn. Lưu ý sử dụng thuốc theo chỉ định của bác bỏ sĩ để đảm bảo an toàn.

bác bỏ sĩ Trần Thị Hải Ninh
Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Với mục tiêu giảm tỷ trọng bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng khi điều trị tại nhà, quỹ Hy vọng phát động chương trình “Túi thuốc F0”. Mỗi khoản ủng hộ 380.000 đồng tương ứng một túi thuốc. Quý độc giả tham khảo cụ thể nơi đây.

About bachnv

Check Also

Helen Rose: Người dệt nên cổ tích xứ Hollywood

Sở hữu hai giải Oscar cho trang phục xuất sắc nhất, kiến tạo váy cưới …