Người khỏi Covid-19 có dễ mắc bệnh trở lại?

Ngành y tế đang mời gọi F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch, tôi muốn tham gia nhưng sợ mắc bệnh trở lại. Xin bác bỏ sĩ cho biết nguy cơ tái nhiễm của F0 khỏi bệnh? (Trâm Lê, TP HCM)

Trả lời:

Đối với các bệnh truyền nhiễm nói chung, một người đã mắc bệnh thì trong thân thể có kháng thể trung hòa bảo vệ nên không bị bệnh lại. Một số bệnh truyền nhiễm có miễn nhiễm suốt đời sau mắc bệnh.

Riêng Covid-19, nhiều nghiên cứu trên toàn cầu cho thấy ít nhất trong vòng 6 tháng sau khi hồi phục, rất hiếm trường hợp F0 bị nhiễm lại. Kháng thể có thể giảm dần sau 6-12 tháng. Tuy nhiên do bệnh còn quá mới nên phải có thời kì theo dõi thêm.

Khá nhiều nhà cửa nghiên cứu thấy rằng F0 sau khỏi bệnh có tài năng tự bảo vệ thân thể trước nCoV cao hơn rất nhiều lần so với một người chưa bị bệnh (dù tiêm đủ nhì mũi vaccine). Điều này có nghĩa một người khỏe mạnh tiêm đủ nhì mũi vaccine vẫn có thể bị nhiễm, còn người đã từng nhiễm bệnh thì tài năng tái nhiễm trở lại rất thấp. Như vậy, những người từng mắc bệnh, ít nhất trong vòng 6 tháng, hiếm có nguy cơ bị bệnh trở lại.

Nếu khách du lịch đủ điều kiện, có ý định tự nguyện tham gia tương trợ ngành y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang nằm điều trị thì rất tốt vì khách du lịch đã từng bị bệnh, có hoàn toản trải nghiệm. vì vậy, ngoài chăm sóc thực thể cho người bệnh thì khách du lịch có thể tương trợ ý thức bằng những kinh nghiệm từng trải qua.

READ  Chuỗi truyền nhiễm từ nhị gia đình Hà Nội

Trong bối cảnh hiện nay, do số lượng bệnh nhân đông, viên chức y tế không tránh khỏi quá tải, kiệt sức sau thời kì dài ứng phó dịch bệnh. viên chức y tế vẫn nỗ lực lăn xả điều trị, cứu chữa bệnh nhân, nhưng vẫn rất cần thêm người kế bên chăm sóc, yên ủi, giảng giải cho người bệnh.

Chính sách tương trợ cho lực lượng này đang được Sở Y tế TP HCM trình UBND phê duyệt và sẽ có thông tin cụ thể sớm nhất.

Tiến sĩ, bác bỏ sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu
Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM

About bachnv

Check Also

Thế giới thời trang sẽ thay đổi thế nào trong năm 2023?

Không phủ nhận những bất ổn về tình hình kinh tế chính trị kéo dài …