Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ F0 điều trị tại nhà

Trẻ mắc Covid-19 phải tăng cường thức ăn vừa đủ dinh dưỡng, giàu đạm, hạn chế đồ ngọt và mặn, uống nhiều nước, khác nhau nước trái cây tươi.

Theo Hướng dẫn cơ chế dinh dưỡng cho người mắc Covid-19 tại nhà, của Bộ Y tế, người bệnh Covid-19 thường bị mất vị giác hoặc khứu giác, giảm tài năng ăn uống. Do vậy, cần ngã sung cơ chế dinh dưỡng hợp lý để tránh suy dinh dưỡng.

Nguyên tắc chung về cơ chế dinh dưỡng cho người mắc Covid-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng, gồm: ăn tầm thường với vừa đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng nhiều chủng loại loại thực phẩm (nếu được) để duy trì thể trạng, thể chất tầm thường.

ngã sung 1-2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, khác nhau khi ăn ít do sốt, ho, mỏi mệt… Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc, đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng. Ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng. Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

thân phụ mẹ cần định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ bằng cân nặng và lượng thức ăn trẻ ăn vào. cơ chế ăn cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính: lipid (lipid động vật và lipid thực vật), vitamin và khoáng vật, thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate), protein (protein động vật và thực vật).

READ  Ba nhóm người Hà Nội được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Hàng ngày, trẻ phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực phẩm, gồm: nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm.

cung ứng đủ nước, khác nhau nước trái cây tươi, tránh uống nước ngọt công nghiệp. Khuyến khích trẻ 1-2 tuổi sữa công thức tối thiểu 600 ml/ngày (trẻ không có sữa mẹ) và trẻ lớn hơn 2 tuổi 500 ml/ngày sữa công thức, đủ phục vụ dinh dưỡng cho tăng trưởng và thăng bằng dinh dưỡng (không cần ngã sung đa vi chất).

Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng theo khuyến nghị, phải `tương trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao (1Kcal/ml) thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.

Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt, hạn chế ăn quá mặn. Theo khuyến nghị, lượng đường <5% tổng năng lượng ăn vào. Tránh thức ăn gây nôn và buồn nôn, thay vào đó nên cho trẻ ăn những khẩu vị trẻ thích, thức ăn dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao.

thân phụ mẹ cần theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ định kỳ 3-5 ngày một lần để xác định xem trẻ có tài năng sẽ bị suy dinh dưỡng cấp nặng không. Nếu trẻ có sụt cân từ 1-2% một tuần cần thông tin ngay cho viên chức y tế để được hướng dẫn thích hợp.

READ  Cứu bệnh nhân Covid-19 nhồi máu cơ tim

tiến công giá thể hiện đường tiêu hóa hàng ngày như chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng bởi vì chúng sẽ làm suy giảm lượng thức ăn và giảm hấp thụ, theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào mỗi ngày. Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào <70% nhu cầu tầm thường so với tuổi, cần tham vấn chưng sĩ.

Một trường hợp mắc Covid-19 từng được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Một em tí xíu xíu mắc Covid-19 từng được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Bên cạnh cơ chế dinh dưỡng, những việc cần làm để tương trợ, chăm sóc con bị mắc Covid-19, là tâm sự, trấn an con, trả lời thắc mắc và san sớt thông tin thực tế về dịch bệnh. Trẻ có thể hiểu sai thông tin dẫn tới hoảng sợ. Hạn chế gia đình xúc tiếp và thủ thỉ về tin tức, sự kiện về Covid-19 có thể gây hoang mang, sợ hãi. nỗ lực duy trì những thói quen tầm thường, sinh hoạt khoa học, lập thời kì biểu cho các hoạt động học tập và ngơi nghỉ hoặc các hoạt động tiêu khiển.

thân phụ mẹ cần hướng dẫn trẻ các hành động hàng ngày để giảm sự lây lan của mầm bệnh như: rửa tay thường xuyên; sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt xì hơi, sau đó vứt khăn giấy vào thùng đựng chất thải; tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động tiêu khiển trong phòng cách ly thích hợp như các trò chơi trực tuyến hay cùng chơi với bố, mẹ…

READ  Đột quỵ khi đang gội đầu cho khách

Thúy Quỳnh