Hành trình 72 quốc gia của chàng trai mê du lịch


Hà từng mơ được tới 100 nước trên trái đất. Bây giờ 31 tuổi, anh vẫn theo đuổi ước mơ đó, chỉ khác là mục tiêu giờ đã không chỉ là con số.

Nguyễn Thanh Hà, hiện sống và làm việc tại Hà Nội, đầy tự hào khi nói về ham du lịch của mình. Chàng trai Hà Nội cho biết mình tuổi ngựa, nên có thể vì thế nhưng thích đi khắp trái đất, không ở yên một chỗ. ngày nay, hành trình đoạt được trái đất của anh đã đạt mốc 72 quốc gia.

Hà Nguyễn và hành trình đoạt được 72 quốc gia. Bức ảnh tổng hợp được anh đăng tải trên blog cá nhân của mình.

Thích sưu tầm các mẩu quảng cáo giảm giá vé tàu bay

Hà sinh ra ở Hà Nội, song lớn lên tại Nga. Anh mở màn ham du lịch từ năm 12 tuổi, vào cái thời nhưng Internet còn rất xa xỉ, chỉ có smartphone bàn, báo và tập san giấy. Anh nhận ra mình có thị hiếu du lịch từ việc ghi chép tất cả số smartphone của các hãng hàng không và dành hàng giờ ngồi bên smartphone, gọi cho các hãng để tìm được vé tàu bay rẻ nhất cho gia đình mình.

Không giống như các khách du lịch đồng trang lứa thích sưu tầm tranh, ảnh ca sĩ, cầu thủ bóng đá, anh sưu tập những mẩu quảng cáo giảm giá vé tàu bay từ báo và tập san. Nhờ thói quen này, anh từng mua được vé 0 đồng cho chặng từ Moskva tới New York năm 2004 nhưng theo anh, đó là “kỳ tích” một cậu tí xíu cấp 2 có thể làm được.

READ  Kinh nghiệm cắm trại xuyên đêm bên hồ Dầu Tiếng

Hà Nguyễn (áo trắng) có ham và thời cơ du lịch nước ngoài từ tí xíu.

Để Hà có động lực học hành, bố anh luôn treo phần thưởng là một chuyến tham quan nước ngoài nếu trong niên học anh không bị điểm thấp. Cứ như thế, anh hình thành thói quen lấy du lịch làm động lực cho học tập và thấm nhuần tư tưởng “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Kể từ đó, thói quen trở thành ham, theo đuổi anh tới tận bây giờ.

Lớn lên tại Nga nên Hà luôn coi điểm khởi đầu cho hành trình mày mò trái đất của mình là nước Nga vĩ đại. Dù ở Nga 11 năm và đã đặt chân tới nhiều quốc gia khác, song đối với Hà, nước Nga vẫn còn quá rộng lớn để mày mò hết nên anh luôn dự kiến quay lại đây để được đi chuyến tàu Trans-Siberian huyền thoại dài hơn 9.000 km nối Moskva và điểm cực đông Vladivostok. Với anh, nước Nga có những nhà cửa lịch sử đặc trưng, không giống với bất kỳ đâu trên trái đất, có tự nhiên phong phú nhờ diện tích rộng lớn, và không giống nhau, Murmansk của Nga được mệnh danh là nơi ngắm cực quang quẻ rẻ nhất trái đất.

Hà chụp tại Moskva, nơi anh sống từ năm 12 tới 19 tuổi.

Du lịch để thay đổi trái đất quan

Nếu lấy dấu mốc 72 quốc gia chia cho 18 năm thì trung bình Hà đi khoảng 4 quốc gia mỗi năm. Tuy nhiên, anh cho biết kỷ lục của mình là đi 12 nước vào một năm khi còn là sinh viên. ngày nay, anh đã đặt chân tới hồ hết các châu lục, trong đó, nhiều nhất là châu Âu, còn châu Đại Dương vẫn chưa có thời cơ mày mò nước nào.

READ  Bộ ảnh cực quang đãng tuyệt hảo nhất năm 2020

“Hành trình 72 quốc gia tôi đi qua thật may mắn là luôn có người đồng hành. Đối với tôi, mỗi nơi tới không chỉ là kinh nghiệm đi chơi nhưng còn là kỷ niệm với gia đình, đồng minh”, anh san sẻ. Người đồng hành trong những chuyến đi của anh phần lớn là gia đình và kể từ khi ba mẹ nghỉ hưu thì anh thường đi cùng họ. “Tôi quan niệm quỹ thời kì của người lớn tuổi không còn nhiều và cả điều kiện sức khoẻ sẽ dần không cho phép nên muốn tận dụng tối đa thời cơ du lịch, tham quan và mày mò trái đất cho gia đình và người thân”, Hà nói.

Hành trình mày mò trái đất đã định hình cho anh tư tưởng khách quan hơn khi nhìn nhận mọi thứ. “Sách vở, báo chí chỉ là một phần của câu chuyện, để cái nhìn về trái đất toàn cảnh và khách quan hơn, tránh những cái nhìn phiến diện thì khách du lịch nên đi du lịch. Chỉ khi đứng giữa một nước nhà xa lạ, trò chuyện với người địa phương, ăn những món truyền thống thì khách du lịch mới mở màn hiểu về cuộc sống của họ”, Hà san sẻ.

Càng đi nhiều, Hà Nguyễn càng có tầm nhìn đa chiều hơn về trái đất.

Hà nhận khách du lịch dạng thân mình là người may mắn khi ít gặp phải sự cố trên đường du lịch. Khi nói về sự cố đáng nhớ nhất trong hành trình mày mò trái đất của mình, Hà nói tới chuyến bay từ Tirana (Albania) đi Vienna (Áo), quá cảnh tại Ljubjana (Slovenia). Chuyến bay có khoảng 20 hành khách, phần lớn là người Albania không biết tiếng Anh và Hà là người châu Á duy nhất. Chuyến bay dự kiến kéo dài khoảng hơn 1 tiếng, tuy nhiên bay được khoảng 45 phút thì cơ trưởng mở màn thông tin bằng tiếng Slovenia nên các hành khách, gồm cả anh, đều không lưu ý. Tuy nhiên, Hà giật thột khi sau đó cơ trưởng thông tin bằng tiếng Anh rằng tàu bay phải hạ cánh nguy cấp xuống sân bay Zagreb (Croatia) vì một động cơ hỏng. Lúc đó, anh cảm thấy vừa sợ, vừa lo, nhưng vỡ oà khi tàu bay hạ cánh thành công, thấy may mắn khi thân thể còn nguyên vẹn.

Những du khách Albania đi cùng anh không biết tiếng Anh lẫn tiếng Slovenia, tưởng mình đã tới nơi quá cảnh song đột nhiên khi thấy đại dương hiệu sân bay Zagreb.

Sau sự kiện này, Hà nhận ra rằng tính mệnh của mình không phải lúc nào cũng nằm trong tay mình. Những lúc như vậy, hãy thư giãn vì đó là điều duy nhất, tốt nhất nhưng mình có thể làm cho khách du lịch dạng thân. Điều thứ nhị anh rút ra là thỉnh thoảng không phải sự thực nào cũng cần được biết, vì điều đó có thể sẽ có lợi cho khách du lịch.

Mỗi vị khách là một sứ thần

Đi du lịch nhiều, Hà cũng tự đặt cho mình “trọng trách” đưa hình ảnh của VN tới với đồng minh trái đất. Đối với anh, mỗi du khách Việt khi sang nước ngoài là một sứ thần đại diện cho dân tộc. Anh từng nhận những câu hỏi như: “Nước khách du lịch còn chiến tranh không?”, “VN đã thống nhất chưa?”… Những lúc như vậy, Hà kể cho họ nghe về một nước nhà hoà bình, đang phát triển từng ngày. Kết thúc mỗi câu chuyện, anh luôn nhận được lời hứa sẽ tới thăm VN vào một ngày không xa.

Hà Nguyễn check-in với Đại lộ sài gòn tại Mozambique.

Càng mày mò trái đất, Hà lại càng yêu VN và tự hào về nước nhà mình hơn. Lang thang ở đường ven đại dương thủ đô Maputo (Mozambique), Hà gặp một thanh niên hỏi đoàn của anh tới từ đâu. Khi cậu ta biết là VN, liền khoe mình đang sử dụng smartphone Movitel, một dự án của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tại Mozambique và cũng là nhà mạng lớn nhất nơi đây. Chàng thanh niên còn khoe có thị hiếu ăn bún chả và phở tại các nhà hàng VN.

Khi đi chợ ở Cuba, anh nhìn thấy những nải chuối ta vàng ươm được bày bán, với tấm bìa ghi chú “bananas vietnamitas” (chuối VN). Người bán hàng liên tục xuýt xoa, giơ ngón cái ra hiệu “Ngon lắm!”. Hà san sẻ, đối với anh những khoảnh khắc đó tuy nhỏ tí xíu nhưng lại khiến anh cảm giác nhị chữ VN sao nhưng tự hào tới thế!

Không quan yếu du lịch bụi hay sang chảnh, nhưng phải an toàn

Hà không nhất quyết khách du lịch dạng thân trong một phong cách du lịch cụ thể như “bụi” hay “sang chảnh”, nhưng luôn đảm bảo tiêu chí là an toàn và tiết kiệm.

Để có thể du lịch an toàn, anh cho biết phải sẵn sàng hoàn toản kinh phí nhất trong năng lực để đảm bảo chuyến đi trơn. “Hồi còn là sinh viên, mỗi tháng tôi được học bổng 300 USD. Tháng nào tôi cũng tiết kiệm 100 USD để dành cho ham du lịch. Đã có một ngày mùa đông lạnh -20 độ, tôi và người khách du lịch chỉ ăn đúng một thanh chocolate trong cả ngày, vừa đủ để có sức tìm tới ngọn đồi Thánh giá ở Lithuania, tiết kiệm tiền tối hôm đó sẽ ăn thịnh soạn một bữa trị giá 30 euro tại nhà hàng truyền thống địa phương. Sau này, khi đi làm và có thu nhập tốt hơn, có thời cơ đi nghỉ dưỡng ở Maldives, tôi vẫn có thói quen tìm kiếm, lựa chọn những vị trí, những chương trình giảm giá, tiết kiệm và thích hợp với kinh phí của khách du lịch dạng thân”, Hà nói.

Chuyến đi tới ngọn đồi Thánh giá ở Lithuania.

Anh san sẻ, câu chuyện truyền cảm hứng để mình tiết kiệm tiêu pha du lịch là từ một vài vợ chồng trẻ người Na Uy. Anh gặp họ tại một quán bar ở Phần Lan. Người chồng kể rằng đây là chuyến đi anh tặng vợ nhân dịp sinh nhật. Kể từ khi họ lấy nhau, mỗi lần định mua quần áo với số tiền bao nhiêu, họ sẽ lại nhét đúng số tiền đó vào một chiếc bình thuỷ tinh để tiết kiệm tiền đi du lịch. Cứ thế, mỗi dịp năm mới, nghỉ hè hay sinh nhật, họ sẽ lấy số tiền đó ra để thực hiện các chuyến đi. Người vợ cho biết quần áo, giày dép chỉ có thể khiến khách du lịch đẹp lên nhưng không giúp khách du lịch có những trải nghiệm mới trong cuộc sống. Kể từ cuộc gặp đó, anh cũng có cho mình một bình thuỷ tinh tiết kiệm tiền đi du lịch.

“Khi khách du lịch khát khao điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp khách du lịch”

Đó là câu trích dẫn anh tâm đầu ý hợp từ tác phẩm “Nhà giả kim” của nhà văn Paulo Coelho. Theo anh, khi thực sự ham và khát khao mãnh liệt được du lịch và mày mò những vùng đất mới, khách du lịch nỗ lực khôn xiết bằng cách tiết kiệm, đọc, tích lũy tri thức về nước nhà khách du lịch muốn tới, tìm hiểu hình thức vận chuyển… lúc đó, ước mơ và ham của khách du lịch sẽ trở thành hiện thực. Hạnh phúc chính là hành trình khách du lịch nỗ lực thực hiện ham của khách du lịch dạng thân.

Hồi tí xíu, Hà chỉ có ước mơ là được du lịch tới mốc 100 nước trên trái đất. Bây giờ 31 tuổi, anh vẫn theo đuổi ước mơ đó, chỉ khác là mục tiêu đã không chỉ còn nằm ở con số 100.

“Nhà giả kim” là câu chuyện truyền nhiều cảm hứng xê dịch cho Hà Nguyễn.

Chàng trai tuổi ngựa luôn nhớ về câu thơ của Xuân Quỳnh:

“Mẹ ơi con sẽ phi/Qua bao nhiêu ngọn gió… Con mang về cho mẹ/Ngọn gió của trăm miền…”

Trung Nghĩa
Ảnh: NVCC

About bachnv

Check Also

Thách thức bản phối ngày – đêm cùng giày búp bê êm ái

Nâng niu đôi chân bằng những xúc cảm mềm mại, điểm cộng là vẻ ngoài …