Khối u 6 kg chèn lấn nội tạng

Quảng NinhNgười phụ nữ 50 tuổi, đột ngột sút cân thất thường, bụng tăng kích thước, đau tức kèm thay đổi màu sắc kinh nguyệt.

Các chưng sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh ngày 5/9 thông tin bệnh nhân có tiền sử u xơ tử cung phát hiện cách đây nhì năm. Khi xuất hiện dấu hiệu thất thường, chị đi khám thì phát hiện khối u lớn sau phúc mạc. Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính cho thấy, hình ảnh một khối cứng chắc, vị trí sau phúc mạc kéo dài hết chiều dài ổ bụng, đè đẩy các mạch máu lớn ổ bụng và ruột sang bên trái. Kíp chưng sĩ chẩn đoán khối u sau phúc mạc.

Bệnh lý u sau phúc mạc là những khối u khi khám thấy ở vùng bụng nhưng lại nằm ngoài ổ bụng gọi là khoang sau phúc mạc. Loại u này khá hiếm gặp và rất nhiều chủng loại. Khối u thường không có nguồn gốc thực sự từ các tạng sau phúc mạc (như thận, tuyến thượng thận, niệu quản…) nhưng mà chủ yếu từ các tổ chức liên kết ở xung quanh các tạng này như mỡ, thần kinh. Trong đó, có khoảng 60% u sau phúc mạc là ác tính, thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi.

Các chưng sĩ phẫu thuật phát hiện khối u dạng tổ chức mỡ nhiều thùy múi, kích thước chiều dài khoảng 40 cm, rộng 30 cm, kéo dài từ dưới gan tới hố chậu phải. Kiểm tra tử cung có chứa nhiều nhân xơ, buồng trứng nhì bên có vài u nang.

READ  Bữa cơm tất niên bên ống truyền hóa chất trị ung thư

Kíp mổ bóc tách khối u ra khỏi các động mạch nuôi và lấy trọn vẹn tổ chức u nặng gần 6 kg ra ngoài ổ bụng. Kíp chưng sĩ tiếp tục cắt tử cung bán phần và buồng trứng nhì bên để xử trí u xơ. Sau ba tiếng, ca mổ diễn ra thành công.

chưng sĩ Vũ Xuân Kiên – Trưởng khoa Ung bướu, cho biết khối u sau phúc mạc của bệnh nhân kích thước lớn, ôm quanh các mạch máu lớn ổ bụng, sát các dây thần kinh, chèn lấn nội tạng. “Để xử lý một ca phẫu thuật khó và phức tạp như vậy, chúng tôi phải rất thận trọng, phẫu tích tỉ mỉ tránh gây tổn thương các mạch và thần kinh nhạy cảm”, chưng sĩ cho biết.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

chưng sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Thúy Quỳnh