Người phụ nữ 70 tuổi một mình đi gần 70 quốc gia

Du lịch một mình chưa bao giờ là lựa chọn an toàn hoặc thích hợp với một phụ nữ Ấn Độ. Nhưng với bà Sudha Mahalingam thì khác, khác lạ khi bà nhận ra rằng “tour trọn gói rất dễ đoán do họ cho khách thấy cái họ muốn thay vì những điều khách muốn tìm hiểu”.

Hơn 20 năm trước, bà Sudha nghỉ việc trong lĩnh vực báo in và chuyển sang làm nghiên cứu về năng lượng. Khi nhận nhiều lời mời diễn thuyết ở các hội thảo quốc tế tại các quốc gia sinh sản dầu, cánh cửa dẫn tới toàn cầu du lịch dần mở ra với bà. ngày nay ở tuổi 70, Sudha đã đặt chân tới 66 quốc gia trên toàn cầu, tự lập blog cá nhân Footloose Indian và ra mắt sách du ký “The travel gods must be crazy”.

Do bận rộn với công việc và gia đình, hầu như bà Sudha không có thời kì lên kế hoạch du lịch nên những chuyến đi trước tiên đều diễn ra đột ngột và không tránh khỏi rối rắm. Bà từng đáp xuống CH Czech với visa không hợp thức, phải đi tìm đồ ăn chay ở Trung Quốc, vô tình bị nhốt trong một đài tưởng vọng ở Iran, từng bị bắt nhưng mà không có chứng thực tiêm phòng sốt vàng da ở sân bay Nairobi, Kenya.

Chuyến đi nước ngoài gần nhất của bà Sudha là tới Madagascar năm 2019 để tìm hiểu loài vượn cáo. “Đó là vùng đất chưa được tìm hiểu, không có nhiều du khách và rất ít phương tiện. Nhưng chuyến đi phức tạp đó lại khiến tôi thích nhất. Tôi lênh đênh trên con thuyền không có phòng vệ sinh trong 3 ngày, vượt sông Tsiribihina để tới Tsingy, bờ đại dương phía tây Madagascar. Tsingy là nơi đầy rẫy các khối đá sắc nhọn như dao, dựng thẳng đứng lên trời. Đường dốc và khó leo, đá có thể cào toác cả chân tay người. Nhưng khi leo được sang phía kia, quý khách sẽ thấy những sinh vật chỉ có ở Madagascar”.

READ  10 KS quận Bình Thạnh từ dân gian tới sang trọng

Đảo Borneo ở Đông Nam Á cũng là một nơi tới đáng nhớ của người phụ nữ Ấn Độ này. “Các loài bò sát đáng sợ ở khắp nơi. quý khách sẽ không biết liệu có con rắn nào cuốn quanh chân hay có bọ cạp nào đốt quý khách không. Tôi từng tới rừng rậm Amazon nhưng cảm giác đường đi đơn giản hơn nhiều so với Borneo”.

Không chỉ mê mẩn những vùng đất hoang vu, người phụ nữ 70 tuổi còn yêu thích các môn thể thao mạo hiểm như lặn bình khí, nhảy dù lượn gliding. Bà cũng từng trekking lên trạm dừng chân của đỉnh Everest và nhảy dù skydiving ở Uluru, Australia khi 66 tuổi.

ban sơ Sudha nghĩ các tham quan này không thành vấn đề lớn miễn du khách có đủ tiền. Nhưng có lần bà tự nhận ra mình đang gặp nguy hiểm. Đó là một đêm ở thung lũng Kasmir năm 1997. Bà đi cùng người lạ (một sĩ quan cho đi nhờ), vài tiếng sau, xe dò mìn vừa dẹp đường vừa hướng tới phía họ. Ngày hôm sau trên đường ra sân bay, Sudha hay tin chiếc xe chở bà đã bị lực lượng dân quân vũ trang bắn.

Người phụ nữ Ấn Độ du lịch Tây Tạng năm 2017.  Ảnh: Sudha Mahalingam

Bà Sudha du lịch Tây Tạng năm 2017. Ảnh: Sudha Mahalingam

Nhưng khi nhìn lại các hành trình, Sudha không còn thấy căng thẳng nữa và luôn tìm ra những ký ức vui vẻ. Du lịch còn dạy cho bà bài học tin tưởng vào nhân loại. tới các vùng đất xa xôi, xúc tiếp những nền văn hóa mới mẻ giúp bà nhận ra nhân loại có rất nhiều cách sống.

READ  Tà Năng mùa này có gì?

Ví dụ, các thổ dân ở Australia chọn sống hòa hợp với tự nhiên. Họ tôn trọng đất đai, tất cả sinh vật sống và không cho rằng nhân loại là giống loài siêu việt. Khi bà tới tu viện Phật giáo ở Kyoto, tìm hiểu những hòn đảo ở Galapagos, trekking 24 ngày tới Mustang ở Nepal, gặp gỡ người Drukpa sống trong điều kiện khắc nghiệt… tất cả đều vui vẻ chào đón bà.

Bước vào tuổi 70, niềm say mê du lịch của Sudha vẫn không nguội lạnh. Do đại dịch nhưng mà chưa thể du lịch nước ngoài, bà chuyển sang du lịch trong nước và thực hiện nhiều chuyến road trip. Khi toàn cầu mở cửa trở lại, bà muốn du lịch nước ngoài bằng tàu hỏa, thuyền và tìm hiểu các quốc gia Nam Mỹ như Colombia, Chile, Argentina, vùng Patagonia. “Dù mỗi năm đi 3 nơi trong vòng 10 năm tới, tôi vẫn chưa hoàn thành mục tiêu của mình. Còn nhiều điều tôi muốn làm lắm!”.

Rừng đá sắc nhọn ở Tsingy, Madagascar.  Ảnh: Sudha Mahalingam

Rừng đá sắc nhọn ở Tsingy, Madagascar. Ảnh: Sudha Mahalingam

Khánh Trần (Theo CNN)

About bachnv

Check Also

Thế giới thời trang sẽ thay đổi thế nào trong năm 2023?

Không phủ nhận những bất ổn về tình hình kinh tế chính trị kéo dài …