Trì hoãn tiêm chủng cho trẻ do Covid-19, hệ quả khó lường

Với nhiều loại vaccine, việc trễ hứa hẹn hoặc bỏ qua lịch tiêm chủng có thể khiến trẻ mất thời cơ chủng ngừa, đương đầu với các bệnh nguy hiểm.

Theo chưng sĩ CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC, từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, tỷ trọng trẻ em đi tiêm chủng các loại vaccine giảm rõ rệt. Tình trạng bỏ mũi, trễ lịch diễn ra ở khắp cả nước, không giống nhau là các tỉnh phía Nam, nơi có diễn biến dịch phức tạp.

“Điều này là dễ hiểu, tuy nhiên rất đáng tiếc vì nhiều loại vaccine chỉ có thời cơ chủng ngừa duy nhất một lần trong đời, nếu quá tuổi sẽ không đạt hiệu quả tối ưu hoặc không có tác dụng, như: vaccine lao, viêm gan B sơ sinh, tiêu chảy cấp do Rotavirus, vaccine 5 trong 1, vaccine 6 trong 1, vaccine phế truất cầu…”, chưng sĩ Bạch Thị Chính cho hay.

[Caption]Khách hàng thực hiện khai báo y tế tại trung tâm VNVC Hoàng Văn Thụ, TPHCM. Ảnh: Phong Lan

Khách hàng thực hiện khai báo y tế tại trung tâm VNVC Hoàng Văn Thụ, TPHCM. Ảnh: Phong Lan

Covid-19 gây gián đoạn lịch tiêm chủng của nhiều trẻ nhỏ

Chị Nguyễn Thanh Bình (Quận Phú Nhuận, TP HCM) cho con gái 8,5 tháng tuổi tới Trung tâm Tiêm chủng VNVC Hoàng Văn Thụ, TP HCM, để uống vaccine phòng Rotavirus. Tuy nhiên, chưng sĩ tư vấn rằng hiện gầy xíu đã quá tuổi sử dụng vaccine này hiệu quả. Nếu chỉ định sử dụng bây giờ sẽ không còn hiệu lực phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota. Đây là một loại bệnh nguy hiểm đã cướp đi sinh mạng của 600.000 trẻ em trên trái đất mỗi năm, song song gây ra nhiều nguy cơ suy giảm sức khỏe, tương tác tới sự phát triển toàn diện của trẻ nếu nhiễm bệnh nhiều lần.

Đây không phải là trường hợp hiếm hoi trễ bị trễ lịch tiêm, uống vaccine. Ghi nhận tại các trung tâm Tiêm chủng VNVC tại TP HCM và HN, mỗi ngày có hàng trăm trẻ em không được chỉ định các vaccine quan yếu vì lý do đã quá lịch tiêm thích hợp. Phần lớn các trường hợp trễ là do ba mẹ lo ngại dịch bệnh Covid-19 nên không cho trẻ đi tiêm chủng. Nhiều phụ huynh suy nghĩ đơn giản rằng chưa tiêm tháng này thì có thể tháng sau đi tiêm, hoặc có thể không tiêm vaccine cũng không sao.

READ  Mùa hè, ngoài uống nước, người dân cần bửa sung các khoáng vật này nữa

Theo chưng sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn cao cấp Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC: Covid-19 rất nguy hiểm nhưng nếu vì lo sợ dịch bệnh nhưng mà bỏ, hoãn lịch tiêm vaccine cho trẻ thì hậu quả là rất lớn. Nhiều loại chỉ được chỉ định ở những thời kì nhất định. Bên cạnh Covid-19 thì còn hàng chục bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang rình rập tiến công trẻ em. Những bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tỷ trọng tử vong ở trẻ em rất cao hoặc để lại di chứng nặng nề suốt đời.

Theo Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF), trong năm 2020, có 20 triệu trẻ em trên trái đất đã bỏ qua tiêm chủng cả 3 liều vaccine bạch hầu, uốn ván và ho gà hoặc DTP3. tỷ trọng tiêm chủng ở VN cũng mở đầu sụt giảm. Trong 6 tháng đầu năm 2021, ghi nhận tại Hệ thống VNVC, cho thấy tỷ trọng tiêm chủng cho trẻ đã giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) cũng cảnh báo sự chủ quan, chậm rãi trễ tiêm chủng theo lịch có thể khiến trẻ mắc các bệnh nguy hiểm. Việc sụt giảm tỉ lệ tiêm vaccine nhiều bệnh do dịch Covid-19 có thể dẫn tới các đợt bùng phát của những dịch bệnh khác đe dọa tới tính mệnh nhiều người.

Tiêm chủng an toàn trong dịch

“Trong bất kỳ điều kiện nào, gia đình cũng nên nỗ lực duy trì đúng lịch tiêm chủng cho trẻ. không giống nhau, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 18 tháng, tiêm chủng hoàn toản là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh hiệu quả, lên tới 95%. Tiêm chủng giúp thân thể được tạo kháng thể miễn nhiễm tự nhiên chống lại các tác nhân gây bệnh, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và giảm các di chứng nặng nề tương tác tới thể chất, sức khỏe và trí tuệ, thậm chí giảm được tình trạng tử vong”, chưng sĩ Bạch Thị Chính khuyến cáo.

READ  Đứt ống dẫn tinh sau cú té xe

Cũng theo chưng sĩ Bạch Thị Chính, vaccine còn có công dụng vô cùng quan yếu là tạo miễn nhiễm đồng đội. Nhiều cá nhân miễn nhiễm sẽ tạo nên một đồng đội miễn nhiễm. chi tiêu cho việc tiêm chủng thấp hơn rất nhiều lần so với chi tiêu điều trị nếu trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm. không giống nhau, trong đại dịch, tiêm chủng còn giúp hạn chế tối đa tình trạng nhầm lẫn triệu chứng giữa Covid-19 với cúm mùa và một số bệnh hô hấp khác. vì thế, không chỉ trẻ em nhưng mặc cả người lớn cũng nên tiêm chủng tối đa các loại vaccine trong điều kiện của mình để phòng ngừa nhiều bệnh.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, việc tiêm chủng cần đúng lịch, đủ mũi để phát huy tốt nhất hiệu quả bảo vệ của vaccine. Trong những trường hợp bất khả kháng khiến trẻ trễ tiêm (như trẻ không đủ sức khỏe, quên lịch tiêm nhắc), ba mẹ cần đưa trẻ tới tiêm chủng càng sớm càng tốt và thông tin cho chưng sĩ để có chỉ định tiêm chủng xẻ sung.

Ngoài ra, phụ huynh cần luôn cập nhật thông tin về các dịch bệnh của trẻ em, người lớn chứ không nên quá chú tâm về dịch Covid-19 nhưng mà bỏ qua các thông tin quan yếu về dịch bệnh khác.

Một phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC Bình Phước. Ảnh: Phong Lan

Một phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC Bình Phước. Ảnh: Phong Lan

Để tránh việc ba mẹ lo chống dịch quên lịch tiêm chủng của con, VNVC thực hiện nhắn tin nhắc lịch tiêm miễn phí cho tất cả khách hàng và gọi smartphone nhắc lại trong trường hợp ba mẹ đã nhận tin nhắn nhưng mà chưa tới tiêm.

READ  Người thân phụ 8 năm trời lâm bạo bệnh nguy kịch được đại trượng phu hiến lá gan cứu mạng ngày cuối năm

Để đảm bảo phòng dịch Covid-19 tại các trung tâm tiêm chủng, VNVC thực hiện nghiêm nhặt quy tắc 5K, viên chức y tế đeo khẩu trang và nón chống giọt bắn, giữ khoảng cách an toàn; tất cả khách hàng khai báo y tế, đo thân nhiệt ngay trước khi vào trung tâm; tăng cường khử trùng toàn bộ trung tâm nhiều lần trong ngày, giữ môi trường thông thoáng, đặt nhiều dung dịch sát khuẩn nhanh tại các vị trí xinh đẹp. không giống nhau, VNVC yêu cầu chỉ 1 người thân theo gầy xíu vào trung tâm. 100% y chưng sĩ nơi đây đều được tiêm ngừa vaccine Covid-19.

ba mẹ cũng nên chủ động đặt lịch hứa hẹn trước để không phải hy vọng lâu và tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

ngày nay, VNVC cũng có các chương trình tương trợ giá, miễn giảm, cho vay trả góp không lãi suất trong thời kì dài…, nhằm giúp phụ huynh mẹ vượt qua các rào cản để không trì hoãn việc tiêm chủng cho trẻ em.

Các loại vaccine quan yếu, trẻ em chỉ có thể tiêm vào một thời khắc, độ tuổi trong đời:

STT Loại vaccine Giới hạn tuổi tiêm vaccine
1 Lao Tiêm trong 1 tháng đầu sau sinh để đảm bảo hiệu quả cao nhất.
2 Viêm gan B sơ sinh Có hiệu quả bảo vệ tối ưu trong 24h đầu sau sinh.
3 Ngừa tiêu chảy cấp do Rotavirus Rotarix, Rotavin: hoàn thành trước 6 tháng tuổi.

Rotateq: hoàn thành trước 8 tháng tuổi.

4 5 trong 1

(Phòng 5 bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và viêm màng não do Hib).

Pentaxim: hoàn thành trước 24 tháng tuổi.

Infanrix IPV+Hib: hoàn thành trước 5 tuổi.

5 6 trong 1

(Phòng 6 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt)

hoàn thành trước 24 tháng tuổi.
6 phế truất cầu Synflorix hoàn thành trước 5 tuổi.

Anh Ngọc

About bachnv

Check Also

Nâng cao trình phối chân váy midi với gợi ý từ Bella Hadid

Từ denim không tuổi đến da thuộc cổ điển, da bóng nổi loạn hay chất …