Cơn đau tức đột ngột cảnh báo xoắn tinh hoàn

Hải Phòngnhỏ bỏng trai 12 tuổi đột nhiên đau tức tại tinh hoàn trái, khi vào viện khám thì tinh hoàn phình to, rắn, xám đen.

Các chưng sĩ Khoa Ngoại Nhi, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng, ngày 4/9 thông tin, ngoài các triệu chứng trên, bên tinh hoàn trái bệnh nhi còn nhô cao hơn so với tinh hoàn phải. Kết quả siêu thanh cho thấy bệnh nhi có dấu hiệu bị xoắn tinh hoàn trái.

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nằm trong bệnh cảnh của hội chứng bìu cấp hay gặp ở trẻ em. Hội chứng bìu cấp là thể hiện cấp tính tình trạng sưng, đỏ, đau vùng bìu. Các nguyên nhân gây hội chứng bìu cấp gồm có xoắn tinh hoàn, xoắn phần phụ tinh hoàn, viêm mào tinh – tinh hoàn, thoát vị bẹn nghẹt, tràn dịch tinh mạc cấp, bướu tinh hoàn, dãn tĩnh mạch tinh, phù nề bìu vô căn, Henoch – Scholein.

Trong đó, xoắn tinh hoàn chiếm tỷ trọng cao trong các trường hợp hội chứng bìu cấp ở trẻ. Đe dọa gây tổn thương tinh hoàn không hồi phục nếu bị xoắn kéo dài trên 8 giờ, nên phải được theo dõi cấp cứu cho tới khi loại trừ.

Các chưng sĩ quyết định phẫu thuật gỡ xoắn tinh hoàn cho bệnh nhi. Hậu phẫu, bệnh nhi hồi phục ổn định.

chưng sĩ Nguyễn Duy Tuấn, Trưởng khoa Ngoại Nhi, cho biết xoắn tinh hoàn thực chất là xoắn thừng tinh (mạch máu và ống dẫn tinh) dẫn tới tinh hoàn thiếu máu nuôi và tổn thương, hoại tử. Nếu để tình trạng xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn, tương tác tới năng lực sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

READ  Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

thời kì vàng điều trị xoắn tinh hoàn là trong 6 giờ trước tiên tính từ lúc có thể hiện đau. Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% bệnh nhân được phúc tinh hoàn. tới viện trong khoảng 6-12 giờ, năng lực cứu được tinh hoàn chỉ còn 50%, trong khoảng 12-24 giờ chỉ còn 20% năng lực được cứu. tới viện sau 24 giờ thường sẽ không cứu được tinh hoàn.

Điều đáng lưu ý, do phát hiện muộn, nhiều trẻ xoắn tinh hoàn tới bệnh viện khi tinh hoàn đã bị hoại tử và buộc phải cắt bỏ. Trẻ bị cắt bỏ một tinh hoàn sẽ tương tác tới năng lực sinh sản do thiếu hụt nội tiết tố nam. Thông thường với các trường hợp xoắn tinh hoàn, phẫu thuật gỡ xoắn là phương pháp phổ thông và tối ưu, có thể xử lý triệt để bệnh lý, thời kì hồi phục hậu phẫu ngắn.

Theo chưng sĩ, các bệnh lý trên thường có dấu hiệu nhận mặt không rõ ràng, dẫn tới việc khi trẻ được gia đình đưa tới bệnh viện thăm khám phần lớn đều ở trong tình trạng bệnh diễn biến nặng. Vì vậy, chưng sĩ khuyến cáo các phụ huynh cần để ý tới những sự thay đổi ở thân thể trẻ, nếu phát hiện thất thường cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế ngay.

Thúy Quỳnh