Tiêm chủng giúp giảm tỷ trọng mắc Covid-19 kéo dài

Người đã tiêm vaccine Covid-19 nhiễm nCoV đột phá ít tài năng gặp các triệu chứng kéo dài hơn khoảng 50% so với người chưa tiêm chủng.

Tiến sĩ Claire Steves, bác bỏ sĩ lão khoa tại Cao đẳng King London, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong công bố xuất khách du lịch dạng trên tập san Lancet: “Đây có thể là nhà cửa trước tiên cho thấy tài năng mắc Covid-19 kéo dài giảm ở mức đáng kể, xuống một nửa sau khi tiêm vaccine”.

Sau khi mắc bệnh, nhiều người hồi phục trong vài tuần. Song số khác gặp phải triệu chứng lâu dài, có thể gây suy nhược thể chất. Các triệu chứng phổ thông bao gồm mỏi mệt, không thở được, sương mù não (một dạng rối loạn tính năng nhận thức), tim đập nhanh và một số bộc lộ khác. Song tình trạng này còn nhiều điều chưa sáng tỏ.

“Hiện chưa có phương pháp điều trị Covid-19 kéo dài”, tiến sĩ Steves nói. Theo bà, tiêm chủng là “chiến lược phòng ngừa dành cho tất cả mọi người”.

Phát hiện mới, công bố ngày 1/9, ngã sung tri thức vào kho nghiên cứu về hiện tượng nhiễm nCoV đột phá ở người đã tiêm chủng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) xác nhận biến thể Delta dễ lây lan gây ra tình trạng này nhiều hơn so với những phiên khách du lịch dạng khác của virus. Dù vậy, triệu chứng ở người tiêm đủ nhì liều vaccine vẫn nhẹ hơn.

READ  Một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh nhiễm nCoV

Nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu sức khỏe từ hơn 1,2 triệu người. Các tự nguyện viên sử dụng ứng dụng di động để ghi lại các triệu chứng, kết quả xét nghiệm và hồ sơ tiêm chủng. Người tham gia được chia làm nhì nhóm. Nhóm thứ nhất đã nhận ít nhất một liều vaccine Pfizer, Moderna hoặc AstraZeneca kể từ ngày 8/12 năm ngoái tới ngày 4/7 năm nay. Nhóm đối chứng là những người chưa tiêm chủng.

Trung tâm tiêm phòng Covid-19 tại Nhà thờ Salisbury ở Anh, tháng 1/2021. Ảnh: NY Times

Trung tâm tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Nhà thờ Salisbury ở Anh, tháng 1/2021. Ảnh: NY Times

Các chuyên gia nhận thấy trong số gần một triệu người đã tiêm chủng toàn diện, 0,2% nhiễm nCoV đột phá. tỷ trọng không triệu chứng cao gấp đôi so với người chưa tiêm vaccine, tỷ trọng nhập viện cũng thấp hơn 73%. Ngoài ra, tỷ trọng người đã tiêm vaccine có triệu chứng kéo dài ít nhất 4 tuần sau nhiễm bệnh cũng thấp hơn 49%.

“Ngay từ đầu, vaccine giảm nguy cơ nhiễm trùng rất nhiều”, tiến sĩ Steven nói. Điều này cũng có nghĩa tiêm chủng giúp giảm tỷ trọng mắc Covid-19 kéo dài.

Các chuyên gia thừa nhận nghiên cứu còn nhiều hạn chế, một trong số đó là việc bệnh nhân được tự công bố dữ liệu. Covid-19 kéo dài cũng là vấn đề khó phân tích, với phạm vi triệu chứng rộng, độ nghiêm trọng khác nhau.

Song tiến sĩ Steves hy vọng phát hiện mới có thể khuyến khích người trẻ tuổi đi tiêm chủng. Đây là nhóm bị tụt lại trong chương trình triển khai vaccine. Người trẻ ít có nguy cơ chuyển nặng sau nhiễm virus, song họ vẫn có thể chịu các triệu chứng Covid-19 lâu dài và lây bệnh cho người khác.

READ  Thêm 7 người ĐN nhiễm nCoV

“Không làm việc được tầm thường trong 6 tháng có tương tác lớn tới cuộc sống của mọi người. Vì vậy, nếu chứng minh được rằng vaccine làm giảm nguy cơ mắc Covid-19 kéo dài, chúng ta sẽ giúp xúc tiến họ (thanh thiếu niên) tiêm vaccine”, bà Steves nói.

Thục Linh (Theo NY Times)

About bachnv

Check Also

Haute Couture Xuân-Hè 2023: Bản hòa tấu giữa nghệ thuật sắp đặt và thời trang

Dã thú trên sàn băng, đầm dạ hội 360 độ,… tuần lễ thời trang Haute …