Vì sao tỷ trọng tiêm vaccine của TP HCM và 3 tỉnh miền Nam thấp?

Số vaccine phân té cho TP HCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương chiếm 45% tổng cả nước, song tỷ trọng sử dụng vacicne ở đây còn thấp do chưa tiếp nhận hết, hoặc còn lưu kho.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp về tiến độ tiêm vaccine Covid-19 tại 4 địa phương này, do Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì, sáng 6/9.

Theo công bố của Tiểu ban Tiêm chủng, hiện Bộ Y tế đã phân té 30 đợt vaccine với tổng số 32,8 triệu liều cho các địa phương, đơn vị. Riêng TP HCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương được phân té gần 15 triệu liều (tiếp nhận gần 13,8 triệu liều), chiếm 45% vaccine trên cả nước. Số vaccine này đủ cho TP HCM, Bình Dương và Long An bao phủ 100% mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên; riêng Đồng Nai là 80%.

Hiện, TP HCM đã tiêm được hơn 6,1 triệu liều vaccine (5,8 triệu người đã tiêm mũi 1, số còn lại tiêm đủ 2 mũi). tỷ trọng sử dụng vaccine đạt 69,1% so với số đã tiếp nhận và đạt 67,2% so với số được phân té.

Đồng Nai đã tiêm gần 826.000 liều trên tổng số gần 1,8 triệu liều được phân té (thực nhận gần 1,5 triệu liều), tỷ trọng sử dụng đạt 56,5% so với số đã tiếp nhận và 45,9% so với số được phân té.

Long An tiêm 917.000 liều trong tổng số hơn 1,6 triệu liều được phân té (thực nhận hơn 1,3 triệu). tỷ trọng sử dụng đạt 69% so với số đã tiếp nhận và 55,5% so với số được phân té. Trong đó, 100% người dân thuộc “vùng đỏ” đã được tiêm.

READ  nhị loại cá này là "bể chứa" formaldehyde và kim loại nặng, hãy loại bỏ chúng khỏi bàn ăn

Bình Dương tiêm hơn một triệu liều vaccine, tỷ trọng sử dụng đạt 52,3% so với số đã tiếp nhận và 45,6% so với số được phân té.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Nguyễn Nhiên

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Nguyễn Nhiên

Lý giải tỷ trọng sử dụng vaccine tại các tỉnh thành còn thấp so với số lượng được phân té, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho là do những nơi này vừa nhận thêm quyết định được phân té hôm 30/8 (chưa thực nhận). Lý do thứ nhì là, các tỉnh thành đã lưu kho vaccine để đảm bảo đủ tiêm mũi 2 cho người dân.

Trong khi đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, các địa phương có kế hoạch tổng thể nhưng lại chưa có kế hoạch cụ thể tiêm vaccine theo từng quận, huyện. Việc công bố, nhập dữ liệu chưa kịp thời, chưa tính toán toàn diện theo hướng dẫn nên số liệu thực tế đã tiêm và số cập nhật lên hệ thống bị chênh. Đây là nguyên nhân khiến việc tiến công giá kết quả sử dụng vaccine ở những địa phương này còn thấp so với yêu cầu.

Thực tế, qua kiểm đếm, tổng số vaccine đã tiêm ở 4 địa phương này nâng lên hơn 9,8 triệu liều, cao hơn gần một triệu liều so với con số cập nhật dữ liệu lên Bộ Y tế, đạt 72% số vaccine đã tiếp nhận.

Trong một tuần qua, các địa phương đã tăng tốc tiếp nhận và đẩy nhanh véc tơ vận tốc tức thời tiêm chủng. Đơn cử tại Bình Dương, tới ngày 5/9 đã tiêm 1,4 triệu liều vaccine, đạt 77% số vaccine đã nhận. Trong 2-3 ngày tới, tỉnh này sẽ tiếp nhận thêm hơn 300.000 liều vaccine AstraZeneca và Pfizer.

READ  Bắc Ninh xuất hiện nhiều ổ dịch sốt xuất huyết

Lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương cho biết nhì ngày tới đây sẽ hoàn thành tiêm số 750.000 liều vaccine Sinopharm mới tiếp nhận cách đây vài ngày. Sau đó, tỉnh sẽ tiêm hết 300.000 liều AstraZeneca và Pfizer. Bình Dương ưu tiên tiêm mũi 1 cho người dân, phấn đấu tới ngày 10/9, 100% dân số trên 18 tuổi ở tỉnh được tiêm.

Dự kiến, trong tháng 9 và hết quý IV, lượng vaccine về nhiều, không giống nhau là AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm. Thứ trưởng Tuyên đề xuất 4 địa phương quán triệt nguyên tắc “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm nhanh nhất” nên có vaccine loại nào tiêm ngay loại đó. Ngoài ra, các địa phương cần có kế hoạch cụ thể về tiêm chủng vì sau ngày 15/9 mỗi quận huyện sẽ vận dụng các hình thức giãn cách khác nhau, hình thức tổ chức tiêm sẽ khác nhau.

“Tôi đề xuất kế hoạch cụ thể này phải hoàn thành trước ngày 10/9”, ông Tuyên nói và lưu ý cần tính toán việc tiêm vaccine cho phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên.

Đối với việc tiếp nhận vaccine, Thứ trưởng yêu cầu Viện Pasteur TP HCM chủ động thông tin cho các địa phương trong vòng 24 giờ từ khi có quyết định phân té của Bộ Y tế. Ngay khi nhận thông tin này, các địa phương phải chủ động liên hệ, tổ chức tiếp nhận vaccine trong 24 giờ.

Về ý kiến tiêm vaccine cho người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tiến công giá để hướng dẫn cụ thể. Trước mắt, việc tiêm vaccine vẫn thực hiện theo quy định, trong đó người đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm.

READ  Cách nhận diện thức ăn đóng hộp nhiễm khuẩn

Lê Nga