5 câu nói bí hiểm tiếp viên sử dụng trên tàu bay

AnhKhi một tiếp viên hỏi: “Tom Cruise có ở trên tàu bay không?”, điều đó không đồng nghĩa quý khách đang ngồi cùng chuyến với ngôi sao Hollywood.

Ben MacFarlane là bác bỏ sĩ lưu động người Anh, công việc chính là đi cùng những hành khách cần chăm sóc y tế, đưa họ về nhà an toàn. Vì đặc thù nghề nghiệp, MacFarlane bay nhiều lần trong đại dịch, trên những chiếc tàu bay gần như trống rỗng. Điều này giúp anh có nhiều thời kì trò chuyện với tiếp viên và tìm hiểu về kín của họ. Dưới đây là những tiết lộ của anh về các kín trong giao tiếp của phi hành đoàn.

Tom Cruise có trên tàu bay không?

Nếu quý khách nghe tiếp viên hàng không hỏi điều này khi khởi đầu phục vụ bữa ăn, thì hãy tin rằng nó chẳng liên quan gì tới nam diễn viên nổi tiếng. Đây là mật mã của tổ bay để phân biệt trà và cà phê khi chúng được đựng trong những chiếc bình y hệt nhau trên xe đẩy. Tom có tức thị “Tea”, bình trà và nằm bên trái xe đẩy. Cruise là “Coffee”, bình đựng cà phê nằm bên phải.

Chúng ta đã gặp nhau chưa?

Khi nhị tiếp viên hỏi nhau câu này, không có tức thị họ là những người xa lạ lần đầu gặp nhau trên một chuyến bay. Đây là mật mã liên quan tới công việc. Tiếp viên sẽ đặt câu hỏi này khi họ đi kiểm tra xem hành khách đã thắt dây an toàn hết chưa trước khi hạ cánh. Nếu một tiếp viên đi kiểm tra từ phía đầu, người còn lại đi từ dưới lên, họ phải gặp nhau ở giữa tàu bay. Bằng cách đó, họ biết mọi người đã thắt dây an toàn, sẵn sàng cho việc hạ cánh.

READ  Loạt ảnh sông nước, cảnh sắc Huế đẹp như tranh
Tiếp viên có nhiệm vụ nhắc nhở hành khách ngồi tại chỗ, thắt dây an toàn khi máy bay cất, hạ cánh. Ảnh: Aerotime

Tiếp viên có nhiệm vụ nhắc nhở hành khách ngồi tại chỗ, thắt dây an toàn khi tàu bay cất, hạ cánh. Ảnh: Aerotime

quý khách muốn hát hay nhảy?

Nếu quý khách vô tình nghe được tiếp viên hỏi nhau câu này, không có tức thị họ sẵn sàng một chương trình tạp kỹ phục vụ hành khách đâu. Nó đơn giản chỉ là hỏi xem tiếp viên muốn nhận phần việc nào trong quá trình hướng dẫn an toàn bay cho khách.

Hướng dẫn an toàn bay trước giờ cất cánh gồm nhị phần: đọc hướng dẫn qua micro và minh họa bằng các hành động cụ thể. Nếu một tiếp viên chọn công việc đọc hướng dẫn, điều đó tức thị cô ấy muốn “hát”. Và việc các tiếp viên khác đứng giữa cabin, thực hiện mẫu các động tác mặc áo phao, đeo bình oxy… để minh họa cho lời đọc qua micro, tức thị cô ấy chọn “nhảy múa”.

Tìm thấy Bob chưa?

Bob là ai? Đó có thể là một cô nàng, hoặc một anh chàng, và họ là người xuất sắc nhất nhất trên tàu bay (Best on Board – Bob), theo tiến công giá của từng tiếp viên. Nhiều phi hành đoàn thường có một vài trò tiêu khiển trên các chuyến bay, một trong số đó là tìm kiếm vị khách xinh đẹp nhất hoặc chàng trai nóng bỏng nhất. quý khách có thể nghe thấy một tiếp viên trả lời rằng: “Của tôi ở cửa sổ, ghế 12A”, hoặc “Của tôi ở 33D”. Và rất có thể, Bob của họ cũng chính là quý khách đấy.

READ  Chàng trai dắt chó cưng đi bộ vòng quanh toàn cầu

Đó là ABP của tôi

ABP (Able-Bodied person) là mật mã của phi hành đoàn, sử dụng để tìm kiếm vị khách có sức khỏe hoặc có năng lực tương trợ trong trường hợp nguy cấp. Ví dụ như khi tàu bay cần hạ cánh khẩn, tổ bay cần tìm kiếm một ABP trong số các vị khách, nhờ họ giữ chân các hành khách khác lại trong giây lát khi cửa mở và cửa thoát hiểm được bung ra. Hoặc người này sẽ giúp tổ bay mở cửa, nếu vì lý do nào đó, cửa bị kẹt.

Các tiếp viên nói với MacFarlane rằng họ được tập huấn để sẵn sàng cho mọi tình huống và phần lớn đều tự giải quyết được. Tuy nhiên, trong trường hợp nguy cấp, họ vẫn tìm và nhờ các ABP trợ giúp. Còn với MacFarlane, anh nói rằng đây là mật mã anh không muốn nghe nhất trên mỗi chuyến bay, vì nó đồng nghĩa với có sự cố.

Anh Minh (Theo Daily Advent)

About bachnv

Check Also

6 cuốn sách thời trang đáng đọc trong năm mới

Nhìn lại những cuốn sách mới được xuất bản trong năm 2022, rất nhiều trong …