ba mẹ làm gì khi con mắc Covid-19

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm ở trẻ em xuất hiện nhiều hơn. Điều này khiến phụ huynh vô cùng lo lắng cho sức khỏe của con em mình. Nếu trong gia đình có người nhiễm bệnh, rồi trẻ nhỏ cũng bị truyền nhiễm, những người làm phụ thân làm mẹ không khỏi lo sợ tình trạng bệnh tình của con. 

Chăm sóc trẻ mắc Covid-19 trở thành chủ đề hiện nay được nhiều ông bố, bà mẹ rất quan tâm. 

Con chẳng may mắc bệnh Covid-19, liệu phải chăm sóc như thế nào mới nhanh chóng phục hồi? Vấn đề này sẽ được giới chuyên gia trả lời ngay dưới đây.

Chăm sóc trẻ mắc Covid-19: Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải bình tĩnh, thoải mái! - Ảnh 1.

Số ca nhiễm ở riêng trẻ em tăng lên khiến nhiều người lo lắng.

ba mẹ cần tĩnh tâm, thoải mái, chăm sóc trẻ bị nhiễm Covid-19 giống như khi trẻ bị sốt siêu vi

Theo BS Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc Ưu tú, Chuyên gia Dịch tễ, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM), thời kì trước, chúng ta tiến hành cách ly một em tí xíu nhỏ là F1 hay F0 nhưng không có người lớn đi cùng, đây là việc làm không hợp lý. Trẻ em cần có người lớn chăm sóc nên ngày nay nếu đưa trẻ đi cách ly thì bắt buộc phải có người lớn đi theo.

“Đối với trẻ em mắc bệnh Covid-19 thì không cần làm gì quá cầu kỳ vì trẻ nhiễm Covid-19 cũng giống như bị sốt siêu vi nhẹ. Không có người mẹ nào lại không có kinh nghiệm chăm sóc cho một trẻ nhỏ như vậy. Hãy chăm sóc phổ thông như khi con khách du lịch bị sốt. Không cần phải rối lên, không cần phải căng thẳng quá vì thông thường, trẻ sẽ tự hết bệnh rất nhanh. Chỉ khi nào trẻ bỏ ăn, không chơi phổ thông được… giống như triệu chứng của những căn bệnh khác thì mới cần đi bệnh viện”, BS Trương Hữu Khanh san sớt.

READ  Bình Dương truy vết 558 người xúc tiếp nhì ca dương tính
Chăm sóc trẻ mắc Covid-19: Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải bình tĩnh, thoải mái! - Ảnh 2.

Đối với trẻ em mắc bệnh Covid-19 thì chẳng cần phải làm gì cầu kỳ vì trẻ nhiễm Covid-19 cũng giống như bị sốt siêu vi nhẹ.

Thế nên, đối với một trẻ nhiễm bệnh Covid-19, theo chuyên gia, hãy cứ để tự nhiên, hãy chăm sóc trẻ phổ thông rồi bệnh sẽ tự hết. Đừng mất công giảng giải trẻ đang mắc bệnh này bệnh kia, nguy hiểm ra sao… làm gì. Hãy để trẻ sống thoải mái, vô tư rồi bệnh sẽ nhanh hết hơn khách du lịch tưởng.

“Covid-19 cũng như các bệnh khác nên sự vận động vừa sức sẽ giúp tăng sức đề kháng, giảm nhẹ các triệu chứng. Đừng nên vì lo lắng nhưng bắt trẻ nằm nghỉ một chỗ. Cho dù trẻ bị sốt nhưng vẫn chơi đùa, chạy nhảy trong nhà thì đừng cản, vì điều đó là tốt. lưu ý sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ đúng liều, đúng loại dành cho trẻ em. Ngoài ra, chỉ cần cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, giữ vệ sinh môi trường sống, tí xíu nhỏ sẽ nhanh chóng đi qua tình trạng F0. Các F0 trẻ em thường cũng sớm âm tính hơn người lớn”, BS Trương Hữu Khanh cho biết.

Để phòng bệnh, chuyên gia cũng nhắc nhở, phụ huynh hãy cảnh báo con em mình chu đáo khi vui chơi bên ngoài vì nguy cơ truyền nhiễm bệnh cho chính phiên bản thân cũng như mang mầm bệnh về cho gia đình. Còn nếu trẻ sống trong nhà, vui chơi trong nhà không đi đâu thì không cần phải nhắc nhở trẻ nhiều.

READ  Dự báo sau Covid-19 là 'đại dịch' trẻ nghiện vũ trang điện tử
Chăm sóc trẻ mắc Covid-19: Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải bình tĩnh, thoải mái! - Ảnh 3.

Cho dù trẻ bị sốt nhưng vẫn chơi đùa, chạy nhảy trong nhà thì đừng cản, vì điều đó là tốt.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà theo quy định của Bộ Y tế

Mới đây, Bộ Y tế cũng ban hành hướng dẫn chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà rất cụ thể. Điều kiện ứng dụng là trẻ nhiễm bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có bệnh nền, không lớn phì.

Theo Bộ Y tế, điều quan yếu nhất khi chăm sóc trẻ nhiễm bệnh Covid-19 cũng là phụ thân mẹ tĩnh tâm và tự tín vào tài năng chăm sóc trẻ khi trẻ nhiễm bệnh.

Tuy nhiên phụ thân mẹ cần để ý xem trẻ có thay đổi hành vi hay không, khác nhau là khóc hoặc cáu quá mức ở trẻ nhỏ; Lo lắng hoặc buồn thái quá; Thói quen ăn uống hoặc ngủ không lành mạnh. Hoặc biểu lộ dễ cáu và hành vi “cư xử không đúng đắn” ở thanh thiếu niên; Kết quả học tập kém hoặc trốn tránh tham gia học trực tuyến; Khó lưu ý và tập trung; Bỏ tham gia các hoạt động trẻ từng thích trước đây; Trẻ bị nhức đầu hoặc đau nhức thân thể không rõ nguyên nhân; thậm chí trẻ có thể uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác (đối với trẻ lớn).

Chăm sóc trẻ mắc Covid-19: Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải bình tĩnh, thoải mái! - Ảnh 5.

Bộ Y tế hướng dẫn những việc cần làm để tương trợ, chăm sóc con bị nhiễm Covid-19, cụ thể:

– Tâm sự, trấn an con về dịch COVID-19 song song trả lời thắc mắc và san sớt thông tin thực tế về dịch Covid-19. Tuy nhiên trẻ có thể hiểu sai thông tin và có thể hoảng sợ, vì thế cần hạn chế thì thầm với trẻ về tin tức, sự kiện về Covid-19 với trẻ.

– phụ thân mẹ cần khuyến cáo trẻ nỗ lực duy trì những thói quen phổ thông, sinh hoạt khoa học. Lập thời kì biểu cho các hoạt động học tập và ngơi nghỉ hoặc các hoạt động tiêu khiển.

– song song hướng dẫn trẻ các hành động hàng ngày để giảm sự lây lan của mầm bệnh như: rửa tay thường xuyên; sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt xì hơi, sau đó vứt khăn giấy vào thùng đựng chất thải…

Khi trẻ có những biểu lộ như mệt không muốn chơi, bỏ ăn, nghẹt thở…. tốt nhất nên liên hệ y tế để nhập viện kịp thời.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

TP HCM xin nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm

Theo đó, báo cáo tại buổi làm việc, bác sĩ Châu cho biết mới đây, …