Gia đình Việt san sớt kinh nghiệm đi nước ngoài bằng ôtô tự lái

Đối với Bình Nam, việc thuê ôtô tự lái khi du lịch nước ngoài là thời cơ để gia đình gần nhau hơn, không ai cầm smartphone, cùng hướng về một đoạn đường.

Nguyễn Bình Nam, sinh năm 1983, hiện là giám đốc một tổ chức tư vấn giải pháp chuyển đổi số tại TP HCM. Anh cùng gia đình vợ và đàn ông có thị hiếu thuê ôtô tự lái thay vì đi phương tiện công cộng khi đặt chân tới mỗi vùng đất mới. Gia đình anh đã cùng nhau tự lái ôtô đoạt được 5 nước là Pháp, Italy, Thuỵ Sĩ, Hy Lạp và Mỹ.

giảng giải lý do lựa chọn cách du lịch khá liều lĩnh như vậy, Nam cho biết mình luôn nỗ lực có một trải nghiệm tương tự nhất với người phiên bản xứ. Anh được truyền cảm hứng từ một người quý khách trong tổ chức cũ từng thuê ôtô tự lái xuyên nước Pháp.

Gia đình anh Nam trong chuyến đi Belluno, Italy.

Nam đã phải tốn rất nhiều thời kì để thuyết phục được gia đình đồng ý: “ban sơ gia đình và vợ không tán thành vì cho rằng du lịch nước ngoài không đơn giản, nguy hiểm khó lường… Tôi phải tìm hiểu thông tin rất kỹ, chứng minh được tỷ trọng tai nạn liên lạc ở nước ngoài thấp, rồi đưa ra nhiều trường hợp đồng chí từng đi kiểu vậy. Tôi cũng liên kết cho vợ gặp trực tiếp những người từng đi để vợ yên tâm. Nói chung là mọi việc không đơn giản để mở đầu cách du lịch kiểu này”.

Trước khi theo đuổi hình thức thuê ôtô tự lái để du lịch, gia đình Nam đã cùng nhau đoạt được được 5 quốc gia. Anh gọi cách du lịch của mình là phong cách “du lịch trải nghiệm văn hoá”. Theo anh, phải ăn uống, sinh hoạt, và khác nhau là đi lại theo cách của họ mới thật sự cảm nhận được nơi ta tới một cách trọn vẹn. Lợi ích của việc tự lái ôtô theo anh là hoàn toàn chủ động trong kế hoạch vận chuyển. Ngoài ra, hành lý, quần áo không cần xách khệ nệ, cứ để hết trên xe. Bất cập duy nhất nhưng anh thấy là khó tìm chỗ đậu xe, song anh cho biết rằng đã quen với việc này khi sống tại TP HCM nên cũng linh hoạt hơn.

READ  Vượt qua bệnh thoát vị để hoàn thành giấc mơ xuyên Việt

Thích đi nước ngoài nhưng lại không hợp đồ ăn, bị dị ứng phomai và sữa nên trong một chuyến đi kéo dài 2 tuần, Nam đã bị sụt 5 kg. Để rút kinh nghiệm, gia đình anh đem theo một nồi cơm điện nhỏ và sẵn sàng các món gọn nhẹ như ruốc, đồ hộp, trứng gà… Buổi sáng trước khi xuất hành, gia đình anh dậy nấu cơm và check-out hotel thì mang luôn nồi cơm vào xe. Trong chuyến đi, bất kỳ khi nào đói cả nhà sẽ dừng lại để chén ngay trong xe. Đây cũng là một trong những lợi ích của việc tự lái ôtô du lịch nước ngoài.

Tuy nhiên, những chuyến tự lái ôtô của gia đình không phải lúc nào cũng trơn. Sự cố nhưng anh thường gặp phải chủ yếu từ việc không quen xe, lạ đường, không biết tiếng. “Có lần đi vào hầm ở Italy, mình không biết nút bật đèn ở đâu. Vợ con thì đang ngủ, hầm thì tối thui. Trời đang sáng nhưng chuyển qua tối ngay nên mắt chưa kịp thích ứng. Cứ thế cố chạy mấy km với cái đèn sương mù mặc định nhưng mồ hôi đổ như tắm vì sợ”, Nam san sớt về một lần “thót tim”.

Gia đình anh Nam tại California (Mỹ).

Nam cũng khá may mắn khi nhiều lần vượt qua sự cố. Anh kể lại một lần mượn xe nhưng nghe không kỹ, quên mất người cho thuê dặn là đổ xăng hay dầu nhưng smartphone thì hết dung lượng 3G. Anh đứng tần ngần cả tiếng đồng hồ để quyết định đổ xăng hay dầu, song may mắn là chọn đúng. “Có lần ở Pháp, tôi phi xe từ trong nhà ra, mải nhìn xem vạch liền hay đứt để quẹo nhưng xém đụng vào một xe công an. Họ hạ cửa xe rồi nói xì xồ tiếng Tây, không biết tiếng nên tôi chỉ cười rồi nói Sorry, Sorry. May là họ không phạt gì, chắc là lỗi nhẹ nên được bỏ qua”, Nam kể lại.

Sự việc khiến anh nhớ nhất là một lần tài xế tại Mỹ. Lúc ấy khoảng 21 giờ, khi xe đi qua một đoạn tự nhiên xuất hiện khói mù mịt, trong xe nóng hầm hập, che hết tầm nhìn. Anh định bụng “Thôi chết, hay là cháy rừng?”, song phân vân không biết nên đi tiếp hay quay đầu xe. Anh đành quyết định phụ thuộc cảm tính đi tiếp, chạy liều thêm 3-4 km thì may mắn qua được đoạn đó.

READ  Cô gái tới Nhật để trải nghiệm 'cuộc sống dần biến mất'

Tuy nhiên, chuyến đi ôtô xuyên nước Mỹ cũng để lại cho gia đình anh nhiều trải nghiệm để đời, đó là tài xế qua các con dốc tại San Francisco, qua sa mạc Thung lũng Chết giữa đêm khuya đầy sao, qua sòng bài Las Vegas như trong phim, hay tới vùng hồ San Diego đầy nắng…

Gia đình anh Nam tài xế qua Rome (Italy).

Nam cho biết, việc tự tài xế khiến anh hiểu hơn về liên lạc của mỗi nước. Ở nội đô Rome (Italy), liên lạc tạo thành nhiều vùng, có vùng chỉ cho phép xe tại khu vực đó, có vùng lại cấm theo giờ. Do không có bảng cấm nên đi lại trong khu vực này cần thuộc phiên bản đồ để tự nhận mặt.

Gia đình Nam không có thói quen lên kế hoạch cụ thể trước mỗi chuyến đi, nhưng theo kiểu “đi tới đâu tính tới đó”. Anh thường chỉ lên kế hoạch gần, ví dụ, mỗi buổi tối anh sẽ đọc Lonely Planet, tìm kiếm trên Google để xem ngày mai đi đâu. Tuy nhiên, nhiều đêm trước khi đi ngủ vẫn chưa quyết được, để rồi sáng hôm sau cả nhà lên xe và nhìn nhau hỏi “thế giờ đi đâu?”. Nam cũng không có thói quen đặt hotel trước. Trong các chuyến đi, anh thường tìm hotel gần nhất để vào khi trời tối.

Để thuê được ôtô tự lái ở nước ngoài, Nam phải sở hữu bằng lái B2 có tiếng Anh. Theo anh, bằng này có thể đi được 85 quốc gia. Ngoài ra, cần có giấy phép tài xế quốc tế do Tổng cục Đường bộ cấp. Để đăng ký, quý khách cần vào website của Tổng cục, cung ứng thông tin bằng lái B2, đóng phí và chờ 2 tuần để bằng lái được gửi về nhà.

READ  Vận đen dồn dập của cô gái Mỹ tới châu Á

Theo như anh cung ứng thông tin, giá mượn xe ở châu Âu và châu Mỹ không chênh lệch nhau nhiều. Giá cho một ngày thuê dao động 60-120 USD tuỳ loại xe, với toàn diện bảo hiểm. mượn xe ngắn ngày sẽ đắt hơn thuê dài ngày. Nếu thuê trên một tuần, quý khách thường được giảm giá khoảng 30%. Ngoài ra, xe cao cấp thường chỉ đắt hơn 20-30% so với xe thông thường, nên theo anh hãy nỗ lực đầu tư để mượn xe cao cấp chạy “cho sướng”.

Anh Nam tài xế tại đảo Santorini (Hy Lạp).

Kinh nghiệm của Nam là nên mượn xe ôtô trước chuyến đi, ngay sau khi mua được vé phi cơ vì thuê càng sớm thì giá sẽ càng rẻ. Nếu tới nơi mới thuê thì có thể gặp rủi ro vì ngoài giá đắt, có thể không có xe hoặc không có xe vừa ý. Nam cho biết cần mượn xe tại nơi thuận tiện để nhận và trả xe như sân bay hoặc hotel. Ngoài ra, hãy trả bằng thẻ tín dụng quốc tế như Visa hay Master Card vì thường có khuyến mãi đáng kể. Theo anh, phương pháp du lịch này tiết kiệm hơn khi đi theo dạng gia đình, càng đông thành viên thì càng rẻ. Ví dụ, nếu đi ít người hoặc cả ngày chỉ đi vài điểm tham quan, có sẵn phương tiện công cộng thì việc mượn xe tự lái sẽ không rẻ bằng.

Anh và đàn ông check-in dưới chân tháp Eiffel tại Paris (Pháp).

Các chuyến đi đều đem lại những trải nghiệm đáng nhớ cho gia đình. Đối với Nam, lên xe là cả nhà bên nhau, không ai cầm smartphone, không ai xem TV. Tất cả đều nói, đàm luận, nghe, tận hưởng chung một khoảnh khắc, một đoạn đường phía trước. Cậu đàn ông năm nay 9 tuổi của anh được học hỏi, trải nghiệm theo phong cách du lịch kiểu này. Theo anh, giá trị thu được từ những chuyến đi này sẽ phong phú và nhiều chủng loại hơn cách du lịch thông thường.

ngày nay, gia đình anh đang có dự kiến gần nhất là tò mò Australia nhưng do xúc tiến của đại dịch nên tạm hoãn. Tuy nhiên, gia đình có tin vui là mới đón thêm một ốm nhỏ gái. Đầu năm, khi cô con gái được 8 tháng tuổi, gia đình anh đã tài xế từ TP HCM ra tp.Đà Nẵng, đón Tết ngay trên xe.

Trung Nghĩa
Ảnh: NVCC

About bachnv

Check Also

4 xu hướng quần dài được “lăng xê” bởi các Idol K-pop| ELLE

Không phải váy ngang gối, mẫu quần cạp trễ hay chân váy “một gang tay”… …