Kỳ tích nuôi sống ốm xíu sinh non nặng 400 gram

Hà NộiDo chậm rì rì phát triển trong tử cung, ốm xíu gái chào đời khi mới 27 tuần thai, nặng 400 gram, là em ốm xíu sinh non nhẹ cân nhất VN, đã được nuôi sống thành công.

Sáng 9/9, sau hơn ba tháng được điều trị, chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ốm xíu đã ổn định sức khỏe, nặng 1,8 kg, sẵn sàng được xuất viện.

“Đây là em ốm xíu non tháng nhất VN được cứu sống, là một kỳ tích trong ngành điều trị sơ sinh, nhất là trẻ non tháng”, Phó giáo sư Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết.

Ba tháng trước, sản phụ sinh năm 1997 ở Yên Thành, Nghệ An, được chuyển từ bệnh viện tỉnh tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương vì tiền sản giật. Kiểm tra thai suy, các bác bỏ sĩ chỉ định đình chỉ thai kỳ sớm, xác định cứu người mẹ.

Ngày 1/6, sản phụ sinh mổ. Em ốm xíu chào đời nặng 400 gram vẫn có dấu hiệu của sự sống, ngay tức khắc được các bác bỏ sĩ cấp cứu với hy vọng “còn nước còn tát”.

“Khi ấy ốm xíu chỉ nhỏ như một chiếc xi lanh 50 ml, lọt thỏm trong lòng bàn tay của viên chức y tế”, Tiến sĩ Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị Sơ sinh, nhớ lại.

READ  Nười mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư lạ mắt
Em bé chào đời nặng 400 gram. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Em ốm xíu chào đời nặng 400 gram. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Sau mổ, người mẹ ổn định, không thể gặp con bởi vì em ốm xíu đang được chăm sóc khác lạ trong lồng ấp. Cả bác bỏ sĩ và gia đình đều xác định tâm lý rằng em ốm xíu khó có thể qua khỏi. Mẹ được xuất viện về nhà ít ngày sau đó. Mọi công việc chăm sóc, điều trị ốm xíu phụ thuộc hoàn toàn vào các bác bỏ sĩ ở Trung tâm.

bác bỏ sĩ Trác cho biết, sau sinh, ốm xíu suy dinh dưỡng nặng, teo đét, phải thở máy ngay. Tất cả các cơ quan như gan, thận, não, phổi, tuần hoàn… vô cùng non yếu. Với một em ốm xíu nặng 400 gram, chân nhỏ chưa bằng ngón tay út của người lớn, việc nuôi tĩnh mạch, lấy ven vô cùng nan giải.

Khi mới sinh, em ốm xíu được nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn. tới ngày thứ 15, bữa ăn trước tiên qua đường mồm, ốm xíu chỉ ăn 1,5-2 ml/bữa. Sau 23 ngày, ốm xíu ăn 5 ml sữa/bữa, tần suất ăn 16 bữa một ngày, các y bác bỏ sĩ nhỏ sữa từng giọt cho em ốm xíu.

“Sau 3 tháng 9 ngày, ngày nay em ốm xíu đã nặng 1.800 gram, tự thở khí trời, ăn sữa 200 ml/ngày. Đây là sự tăng trưởng kỳ tích của trẻ, với mức tăng trưởng 15% cân nặng một tuần”, bác bỏ sĩ Trác thông tin.

READ  Gãy dương vật do thủ dâm nam thanh niên phải lao tới viện
Em bé ổn định, nặng 1800 gram sau hơn 3 tháng được điều trị, chăm sóc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Em ốm xíu ổn định sức khỏe, nặng 1.800 gram sau hơn ba tháng được điều trị, chăm sóc. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Là người chăm sóc cho ốm xíu từ những ngày đầu, bác bỏ sĩ Nguyễn Thu Hoa, Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị Sơ sinh, cho biết khoảng 20 ngày đầu, bụng ốm xíu chướng căng, thâm đen lại, hầu như không ăn được gì. Các bác bỏ sĩ đưa một ống xông nhỏ vào lỗ đít của ốm xíu để bơm nước muối, hút phân su ra bởi vì ốm xíu không có sức để đi ngoài.

“Người mẹ ở trong vùng dịch nên không thể ra Hà Nội với con, đã từng nhờ các bác bỏ sĩ lo hậu sự cho ốm xíu nếu điều xấu xảy ra. Không ngờ từ nỗ lực của các y bác bỏ sĩ và sự kiên cường của em ốm xíu, sự sống vẫn được tiếp nối tới hôm nay”, bác bỏ sĩ Hoa nói.

bác bỏ sĩ Hoa cho biết, em ốm xíu vượt qua, lớn lên từng ngày nhờ chính những giọt sữa mẹ nhưng viên chức y tế xin của các sản phụ, và hoặc từ những hộp sữa bột nhưng các y bác bỏ sĩ tự gom tiền mua cho ốm xíu. Ngoài các giải pháp điều trị trẻ non tháng theo phác đồ, ốm xíu được các bác bỏ sĩ sử dụng liệu pháp massage ngay trong lồng kính.

Phó giáo sư Trần Danh Cường thăm mẹ con sản phụ Trang sáng 9/9. Ảnh: Lê Nga

Phó giáo sư Trần Danh Cường thăm mẹ con sản phụ sáng 9/9. Ảnh: Lê Nga

Người mẹ sáng nay được ấp con trong lòng, truyền hơi ấm cho con, nói rằng “như một giấc mơ”. “Nàng biết mỉm cười, mút tay, khóc đòi ăn, có ngày ăn được hơn 300 ml sữa”, người mẹ trẻ san sẻ.

READ  Sáng 5/4 không ca nhiễm, hơn 52.000 người đã tiêm vaccine Covid-19

Ông Cường cho biết, tình trạng tiền sản giật là bệnh lý kinh khủng nhất trong xử lý thai nghén cấp cứu. Vì thế, trong quá trình chẩn đoán, nếu có yếu tố đe dọa tính mệnh, thai phụ sẽ buộc phải đình chỉ thai kỳ. Song, ông khuyên những người mẹ rủi ro nguy cơ sinh non, ốm xíu được 27-28 tuần thai, nặng dưới 1.000 gram, đừng từ bỏ, đừng vội buồn buồn chán buông xuôi, hãy quyết tâm và cùng bệnh viện chăm sóc để tìm thời cơ sống cho em ốm xíu.

“10 năm trước, một em ốm xíu sinh non nặng 500 gram đã được cứu sống, nay một kỳ tích mới đã xảy ra, khẳng định sự phát triển của y khoa, khác lạ trong ngành sơ sinh”, ông Cường nói.

Lê Nga