Ngoại tâm thu nguy hiểm không?

Tôi bị ngoại tâm thu hơn 20 năm, bác bỏ sĩ cho đeo máy và xác định ngoại tâm thu 26%. ngày nay, tôi thấy hồi hộp, mỏi mệt khi lao động gắng sức. Như vậy nguy hiểm không, tôi có nên đi đốt? (Nguyễn thị Hà, 48 tuổi).

Trả lời:

Ngoại tâm thu là một trong những dạng rối loạn nhịp tim thường gặp trên lâm sàng. Rối loạn nhịp này đặc trưng với sự xuất hiện của các nhịp ngoại lai khiến nhịp tim trở thành không đều. Với tỷ trọng 26% là mức độ vừa phải. Tuy nhiên, khách du lịch không nói là được theo dõi điện tim 24 tiếng hay 72 tiếng để tiến công giá đúng đắn hơn mức độ nguy cơ. Bận nên đi khám bác bỏ sĩ chuyên khoa để có tiến công giá chuẩn nhất.

Nếu ngoại tâm thu ở nhĩ – một dạng rối loạn nhịp tim phổ quát, đặc trưng vì nhịp tim sớm hơn thông thường, nguyên nhân là do tín hiệu điện thất thường phát ra từ tâm nhĩ, tức buồng tim phía trên thì việc điều trị đơn giản hơn.

Trường hợp ngoại tâm thu thất, là cơn co bóp thêm thất thường ở tâm thất, xảy ra quá sớm trước khi tâm nhĩ báo tín hiệu co bóp. Những nhịp tim này thường không bơm máu đủ cung ứng cho thân thể thì việc điều trị phức tạp hơn. bác bỏ sĩ sẽ khám, vận dụng phương pháp chữa trị thích hợp.

READ  Một người Nhật phiên bản tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Trong trường hợp vận dụng giãn cách khi dịch bệnh bùng phát, hạn chế đi lại, không thể tái khám, khách du lịch cần ngơi nghỉ, ngủ đủ giấc, ăn uống đúng cách để tình trạng tim mạch ổn định. Những người ngoại tâm thu loạn nhịp nhanh như vậy cần tránh tình trạng kích thích, không nên có tác động gây những cơn kích thích làm cho nhịp nhanh hơn.

Người bệnh có thể đăng ký tư vấn trực tuyến bác bỏ sĩ, giữ nhịp tim ở mức ổn định. Qua thăm khám, bác bỏ sĩ sẽ tư vấn đơn thuốc thích hợp.

TS.BS Nguyễn gan góc

Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

About bachnv

Check Also

Nâng cao trình phối chân váy midi với gợi ý từ Bella Hadid

Từ denim không tuổi đến da thuộc cổ điển, da bóng nổi loạn hay chất …