Số ca Covid-19 tử vong ở TP HCM giảm đáng kể, vì sao?

Ngày 12-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết từ đầu đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4) tới nay, TP ghi nhận 291.871 ca mắc Covid-19, trong đó 11.792 người tử vong. Dữ liệu trên cổng thông tin Covid-19 của TP HCM cho thấy số bệnh nhân tử vong có chiều hướng giảm đáng kể.

Chiến lược “tiến công chặn từ xa”

Nếu tính từ mốc ngày 22-8, khi số ca Covid-19 tử vong cao nhất là 340 thì thời kì gần đây, con số này giảm liên tục. Cụ thể, số ca tử vong ngày 7-9 là 268, ngày 8-9 là 203, ngày 9-9 là 195, ngày 10-9 là 188, ngày 11-9 là 188, ngày 12-9 là 200.

lên tiếng tại cuộc họp Ban lãnh đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 11-9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong tuần qua, tình hình dịch tại TP HCM đã giảm rõ rệt trên cả 2 tiêu chí: số mắc trong đồng đội và số tử vong, khác lạ số tử vong giảm 30%.

Tại Bệnh viện (BV) Hồi sức Covid-19 TP Thủ Đức – nơi tiếp nhận bệnh nhân nặng, TS – chưng sĩ chuyên khoa (BSCK) 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy kiêm Giám đốc BV Hồi sức Covid-19, cho biết tính từ giữa tháng 7 tới nay, đơn vị điều trị cho 2.735 ca; trong đó có 560 ca xuất viện, 744 ca tử vong và 2.239 ca chuyển từ nặng sang nhẹ. Tỉ lệ tử vong đang được kiểm soát tốt hơn. Vào tháng 7, tỉ lệ này là 39,8% (251/631 ca) thì trong tháng 8 giảm còn 26% (435/1.674 ca).

Theo BS Thức, ngoài việc được tăng cường trang vũ trang, nhân lực, BV còn vận dụng chiến lược “tiến công chặn từ xa” (nắm bắt sớm các ca chuyển biến nặng, xử lý ngay từ tuyến dưới). tứ BS chuyên khoa hồi sức từ BV Chợ Rẫy trực tiếp “cắm chốt” tại 4 BV ở tầng thứ 2 gồm: BV Đa khoa Khu vực Thủ Đức, BV Củ Chi, BV Bình Chánh và BV Cần Giờ để cùng các BV này theo dõi, tiến công giá tình trạng, mức độ nặng của các bệnh nhân.

Hệ thống hội chẩn trực tuyến cùng hệ thống đường dây nóng được thiết lập tại BV Hồi sức Covid-19 được phụ trách bởi vì các BS giàu kinh nghiệm về hồi sức, như BSCK2 Trần Thanh Linh (BV Chợ Rẫy), TS-BS Nguyễn Hoàng Hải (BV Nhân dân Gia Định), TS-BS Đỗ Quốc Huy (BV Nhân dân 115). bất kỳ khi nào bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng, các chuyên gia sẽ tiến hành hội chẩn trực tuyến.

“Sau khi hội chẩn, nếu xác định bệnh nhân nhiều năng lực chuyển nặng thì tức khắc sẽ chuyển về BV Hồi sức Covid-19 cho thở ôxy dòng cao chủ động để hạn chế tối đa nguy cơ chuyển nặng” – BS Nguyễn Tri Thức cho biết.

Trợ lực từ vắc-xin

Theo TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới kiêm phụ trách Khu điều trị Covid-19 BV Chợ Rẫy (TP HCM), số ca tử vong giảm còn do số lượng bệnh nhân được chích vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 tăng, song song tình trạng quá tải ở các BV đã được cải thiện. TP HCM đã tăng cường hàng trăm trạm y tế lưu động, nhiều BS cũng tham gia điều trị trực tuyến cho F0 tại nhà.

READ  Sẽ tiêm thử vaccine Nanocovax trước cho 3 người

“Trước đây, chúng ta chủ yếu tập trung vào cấp cứu hồi sức cho những bệnh nhân khởi đầu trở nặng. Bây giờ đã thay đổi chiến lược, chuyển quan tâm tới F0 nhiều hơn ngay từ sớm nhằm hạn chế người chuyển nặng, từ đó giảm sức ép lên các BV tầng 2, tầng 3. bởi vì vậy, tỉ lệ tử vong giảm đi dù số ca mắc mới mỗi ngày vẫn còn cao” – BS Hùng nhấn mạnh.

PGS-TS-BS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng Trường ĐH Y Dược TP HCM, cho rằng nhờ chính sách tiêm vắc-xin, nên số người được bảo vệ ngày càng tăng, từ đó giảm đáng kể số ca mắc Covid-19 nặng. Sự điều phối hệ thống y tế thuần thục hơn, phân tầng điều trị hợp lý hơn, cung ứng toàn vẹn ôxy cho các cơ sở y tế tầng 2, phát hiện và xử lý kịp thời nhiều ca khởi đầu trở nặng cũng giảm được người tử vong.

TS Đỗ Văn Dũng sáng sủa cho rằng tỉ lệ tử vong sẽ giảm sâu hơn nữa trong thời kì tới. Dựa trên kinh nghiệm quốc tế, hiệu lực vắc-xin, thực hiện 5K và giám sát dịch tễ, nếu thực hiện tốt sẽ sớm trở lại trạng thái thông thường mới.

Sẽ tiếp tục giảm mạnh

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 do BV Việt Đức phụ trách đặt tại BV Dã chiến 13 TP HCM, nhiều bệnh nhân đã hồi phục, chuyển từ nặng sang nhẹ.

TS-BS Lưu quang quẻ Thùy, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 – BV Việt Đức tại TP HCM, cho biết để giảm số tử vong, cần tập trung giải quyết 2 vấn đề. Thứ nhất, tối ưu hóa tầng điều trị thứ 3 – tầng điều trị cho các ca nặng. Thứ nhì, đối với tầng một là các cơ sở thu dung điều trị ban sơ và tầng 2 là nơi thu dung điều trị cho bệnh nhân có yếu tố nguy cơ, cần trang bị tốt về nhân lực, cung ứng đủ ôxy, thuốc, chăm sóc tốt, phát hiện sớm những ca chuyển nặng để chuyển ngay lên tầng 3.

READ  Bị sâu bọ cắn, người phụ nữ này phải đương đầu với hội chứng dị ứng vô cùng hiếm

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục thống trị khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, việc tăng cường hiệu quả của các trung tâm hồi sức tích cực với sự tương trợ của các BV tuyến trung ương là Bạch Mai, Việt Đức (Hà Nội), Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) phụ trách, cộng với sự nỗ lực vô cùng của các thầy thuốc, chiến lược giảm tử vong khởi đầu có hiệu quả.

“Với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị của TP HCM, với sự lãnh đạo sát sao của Chính phủ và Ban lãnh đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhưng nòng cốt là ngành y tế, kiên cố sau ngày 15-9, số ca tử vong sẽ tiếp tục giảm mạnh” – PGS Khuê khẳng định.

Bộ Y tế đã đề xuất Sở Y tế TP HCM lãnh đạo sát sao các BV trực thuộc liên kết nghiêm nhặt với BV tuyến trên, song song yêu cầu các BV dã chiến cử người tiếp nhận những lãnh đạo chuyên môn, các góp ý của BV tuyến trên. 

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung thư?

Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung …