Thử nghiệm tiêm phối hợp vaccine cúm và Covid-19

Mỹdoanh nghiệp Novavax ngày 8/9 thông tin phát động thử nghiệm thời đoạn đầu tiêm phối hợp nhì loại vaccine cúm và Covid-19.

Thử nghiệm diễn ra ở Australia với 640 người trưởng thành, khỏe mạnh, độ tuổi từ 50 tới 70. Các tự nguyện viên hoặc đã nhiễm nCoV, hoặc đã tiêm các loại vaccine Covid-19 ít nhất 8 tuần trước khi tham gia nghiên cứu.

Các tự nguyện viên tiêm phối hợp vaccine Covid-19, tên gọi NVX-CoV2373, và vaccine cúm NanoFlu cùng với chất ngã trợ hoặc vaccine tăng cường.

Đại diện Novavax cho biết: “Cả NVX-CoV2373 và NanoFlu đều hiệu quả độc lập, mạnh mẽ trong các thử nghiệm lâm sàng thời đoạn 3”.

Kết quả thử nghiệm dự kiến sẽ có vào nửa đầu năm 2022.

Gregory Glenn, giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của Novavax, cho biết: “phối hợp nhì vaccine sẽ có lợi hơn cho hệ thống y tế, song song bảo vệ người sử dụng trước cả Covid-19 và cúm trong một phác đồ duy nhất”.

Trong thử nghiệm lâm sàng thời đoạn ba với gần 30.000 người trưởng thành ở Mỹ và Mexico, NVX-CoV2373 hiệu quả 90,4% nói chung; 100% ngăn ngừa triệu chứng trung bình và nặng, Novavax tuyên bố.

Một lọ vaccine Covid-19 của Novavax thử nghiệm tại Đại học St. George ở London, tháng 10/2020. Ảnh: AP

Một lọ vaccine Covid-19 của Novavax thử nghiệm tại Đại học St. George ở London, tháng 10/2020. Ảnh: AP

Novavax đã hợp tác với Viện Serum Ấn Độ để sinh sản 1,1 tỷ liều vaccine tại nước này. Với kết quả thử nghiệm, tác dụng của vaccine được tiến công giá ngang hàng với vật phẩm từ Pfizer và Moderna.

READ  Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ F0 điều trị tại nhà

Vaccine Novavax dựa trên công nghệ protein, sử dụng các hạt nano nhọn, cùng hợp chất từ cây Quillaja saponaria nhằm huy động tế bào miễn nhiễm tới vị trí tiêm. Tế bào miễn nhiễm ghi nhớ protein của virus để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập thân thể sau này.

Trong khi đó, ở thử nghiệm thời đoạn ba, diễn ra trên người từ 65 tuổi trở lên, NanoFlu phục vụ các tiêu chí chính, chứng minh năng lực sinh miễn nhiễm trên cả 4 chủng virus cúm. song song, nó tăng cường miễn nhiễm chống nhì loại virus đông máu, chủng cúm A/H3N2 và phóng thích tế bào T mạnh mẽ.

Thục Linh (Theo Livemint)

About bachnv

Check Also

Nâng cao trình phối chân váy midi với gợi ý từ Bella Hadid

Từ denim không tuổi đến da thuộc cổ điển, da bóng nổi loạn hay chất …