Xem xét cơ chế phụ cấp mới cho viên chức y tế chống dịch

Bộ Y tế ngày 9/9 trình Chính phủ xem xét thông qua cơ chế phụ cấp đặc thù chuyên môn, cơ chế ăn và sinh hoạt đối với lực lượng y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch, luôn được quan tâm. Tuy nhiên, lực lượng y tế gặp không ít nan giải, phải chịu sự hy sinh, mất mát, đương đầu với các nguy cơ đe dọa sức khỏe và tính mệnh.

Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế chính sách trong phòng, chống dịch. khác lạ là cơ chế phụ cấp cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch nói chung; phụ cấp đặc thù chuyên môn cùng cơ chế ăn và sinh hoạt đối với lực lượng y tế.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ cơ chế phụ cấp mới được Bộ Y tế đề xuất Chính phủ xem xét, là như thế nào.

Chính sách phụ cấp cho lực lượng tham gia chống dịch hiện nay thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 7/8. Một số địa phương có thể vận dụng chính sách phụ cấp riêng, tùy đặc thù.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người được hưởng phụ cấp gồm: học trò, sinh viên, học viên đại học, cao đẳng, trung cấp khối ngành sức khỏe, tự nguyện tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành; người có chuyên môn y tế không hưởng lương từ ngân sách quốc gia tự nguyện tham gia chống dịch.

Mức phụ cấp 300.000 đồng/người/ngày vận dụng với người đi giám sát, điều tra, truy vết dịch; trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Người vận chuyển bệnh nhân, bệnh phẩm; giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà… được phụ cấp 200.000 đồng/người/ngày.

tự nguyện viên được hưởng phụ cấp 120.000 đồng/người/ngày gồm tiền ăn và phung phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Tất cả tự nguyện viên được xét nghiệm sàng lọc trước khi đi chống dịch, do ngân sách quốc gia chi trả. Người hưởng nhiều mức phụ cấp thì sẽ tính theo mức cao nhất.

READ  Bộ Y tế phân té 30.000 lọ thuốc remdesivir điều trị COVID-19

Cán bộ, công chức bệnh viện công lập tham gia chống dịch được hưởng phụ cấp tương ứng với các mức từ 150.000 tới 300.000 đồng.

Một nhân viên y tế tại Bắc Giang kiệt sức khi tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh:Xuân Thắng

Một viên chức y tế tại Bắc Giang kiệt sức khi tham gia công việc lấy mẫu xét nghiệm, tháng 6. Ảnh: Xuân Thắng

Thực tế, viên chức y tế chống dịch hiện nay thu nhập chỉ vài triệu đồng một tháng. thời kì qua đã có những mất mát với y chưng sĩ tuyến đầu. Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn trong công văn gửi lãnh đạo TP HCM ngày 7/9 cũng ghi nhận trung bình một chưng sĩ, điều dưỡng đang chăm sóc 140-150 bệnh nhân Covid-19, trong khi suất ăn 120.000 đồng một ngày, sức ép công việc nhiều, nhân sự thiếu, nguy cơ truyền nhiễm túc trực…

Hôm 6/9, Bộ Y tế phân trần lo ngại y chưng sĩ nghỉ việc, gửi công văn tới các địa phương đề xuất sắp xếp nhân lực đảm bảo khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid và không Covid; khen thưởng y chưng sĩ kịp thời; có cơ chế xử lý, thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với viên chức y tế tự ý bỏ việc, bỏ nhiệm vụ. Nội dung thứ ba này gây nhiều ý kiến trái chiều, trong bối cảnh dịch bùng phát, hàng ngũ y tế chịu nhiều sức ép về công việc, cuộc sống, thu nhập…

Tại họp báo cung ứng thông tin về công việc phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM chiều 9/9, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn giảng giải “không phải Bộ Y tế mong muốn đặt ra một hình thức kỷ luật”. Thứ trưởng cho biết, thời kì qua, một số đơn vị y tế trên cả nước có hiện tượng từ chối nhận bệnh nhân, dẫn tới những tổn thất về sinh mạng. không chỉ có vậy, trước tình hình dịch phức tạp, các ca diễn biến nặng tăng, số ca tử vong nhiều, thời kì đầu có những y, chưng sĩ vì sức ép tâm lý nhưng không chịu nổi, tự ý bỏ việc nên Bộ Y tế muốn chỉnh đốn.

READ  Đi bộ là chìa khóa của sự khỏe mạnh, người vạn thọ sẽ có 3 đặc điểm này khi đi bộ

“Trong trận chiến, có những đội viên tuyến đầu vô cùng quả cảm, nhưng cũng có người quay đầu. Bộ Y tế mong muốn toàn bộ lực lượng ngành y cùng chung tay vượt qua. Mong đồng nghiệp thấu hiểu ý thức này để cùng nhau chung tay chống đại dịch”, ông Sơn nói.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi họp báo. Ảnh: Hữu Công

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi họp báo. Ảnh: Hữu Công

Hiện tình hình Covid-19 ở TP HCM vẫn phức tạp, khó lường. Lực lượng y tế đã huy động gần 20.000 cán bộ, viên chức y tế trong thời đoạn đầu dịch, tuy nhiên, nguồn lực này không đủ phục vụ trong bối cảnh số lượng F0 ngày càng tăng trong thời đoạn gần đây.

Trước bối cảnh đó, Bộ Y tế đã huy động các lực lượng y tế từ Trung ương, các địa phương và lực lượng tư nhân tham gia chống dịch cùng TP HCM trong hơn 100 ngày qua. Gần 6.700 nhân lực tương trợ đã được phân chia công việc tại các tầng điều trị của TP, bệnh viện dã chiến, công việc xét nghiệm, tiêm chủng vaccine Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu vào TP HCM tăng viện, các lực lượng y tế đã nhận được sự quan tâm cụ thể tới chỗ ăn, chỗ ngủ, các điều kiện sinh hoạt khác. “Không có lý do nào để nói lực lượng y tế chưa được quan tâm, xảy ra tình trạng thiếu thốn”, theo Thứ trưởng.

Ông tiến công giá, trong quá trình làm nhiệm vụ, các “đội viên áo trắng” ngoài việc chịu sự điều động còn là tâm huyết, sự tự nguyện chung tay cùng người dân TP vượt qua đại dịch. Dù còn những nan giải bước đầu như khẩu vị, điều kiện sống, những điều đó không thể làm nản lòng các y, chưng sĩ. Cũng không có chuyện lực lượng y tế tăng viện từ các tỉnh thành rút khỏi TP HCM. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã lãnh đạo tất cả lực lượng đang tương trợ TP HCM chống dịch cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

READ  Ba nhóm người Hà Nội được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

“Từ nay tới ngày 15/9, chúng tôi chưa có kế hoạch rút bất kỳ ai khỏi bất kỳ vị trí nào khỏi địa bàn TP HCM“, thứ trưởng Sơn nói và cho biết trong trường hợp có đơn vị rút quân số khỏi TP HCM phải tính toán chuyển nhân lực thay thế và sẵn sàng trước gối đầu.

“Mong người dân yên tâm, lực lượng tương trợ đã làm và sẽ làm hết trách nhiệm của mình, tất cả vì mục tiêu thiêng liêng là đẩy lùi được đại dịch khỏi TP HCM”, ông Sơn nói.

Lê Nga – Hữu Công