Biến chứng bàn chân do đái tháo đường

Biến chứng bàn chân do đái tháo đường có thể dẫn tới cụt chi, nhất là khi nhiễm trùng vết thương, viêm tủy xương nên bệnh nhân cần lưu ý triệu chứng.

Biến chứng bàn chân do đái tháo đường (DFD) là thuật ngữ y khoa để chỉ tổn thương những dây thần kinh do bệnh đái tháo đường gây ra. Các loại khác lạ như bệnh nhân thần kinh ngoại biên di truyền Charcot-Marie-Tooth cũng được đưa vào DFD. Bệnh nhân mắc biến chứng bàn chân do đái tháo đường cũng có nhiều năng lực xuất hiện các biến chứng khác liên quan tới đái tháo đường như bệnh thận, bệnh võng mạc, thiếu máu cơ tim và bệnh mạch máu não.

chưng sĩ chuyên khoa II Võ Đôn – Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho biết, người bệnh đái tháo đường dễ mắc các bệnh về chân do tổn thương dây thần kinh ở bàn chân khiến chân không cảm thấy đau và dễ dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng. Biến chứng bàn chân do đái tháo đường (DFD) có tỷ trọng mắc cao hơn ở nam giới và bệnh nhân trên 60 tuổi.

chưng sĩ Võ Đôn san sớt thêm, tỷ trọng người mắc biến chứng bàn chân do đái tháo đường hằng năm trên trái đất ước tính khoảng 4-10%, trong số đó có 1-4% bệnh nhân đã bị viêm loét. Nguy cơ suốt đời đối với sự phát triển của loét bàn chân do đái tháo đường dao động 15-25%.

Biến chứng bàn chân do đái tháo đường có thể dẫn đến cắt cụt chi. Ảnh: Shutterstock.

Biến chứng bàn chân do đái tháo đường có thể dẫn tới cắt cụt chi. Ảnh: Shutterstock.

“Biến chứng bàn chân do đái tháo đường (DFD) là biến chứng phổ thông có tính chất đa yếu tố. Việc hiểu rõ về các yếu tố nguy cơ dễ mắc phải khác nhau của bệnh sẽ giúp ích trong cả việc phòng ngừa và điều trị”, chưng sĩ Võ Đôn nói thêm.

READ  Vì sao bệnh nhân 'âm tính giả' khi xét nghiệm kháng thể?

Nguyên nhân gây bệnh

Biến chứng bàn chân do đái tháo đường bao gồm một số bệnh lý, chủ yếu là bệnh thần kinh ngoại biên do đái tháo đường và bệnh động mạch ngoại vi dẫn tới loét bàn chân. Loét bàn chân do đái tháo đường sau cuối có thể dẫn tới cắt cụt chi, nhất là khi nhiễm trùng vết thương hoặc viêm tủy xương.

Bệnh thần kinh đái tháo đường: là các rối loạn công dụng thần kinh ngoại biên ở người bệnh đái tháo đường, sau khi loại trừ các nguyên nhân có thể gây ra bệnh thần kinh ngoại vi khác.

Khi dây thần kinh bị tổn thương sẽ dẫn tới tê ngoại vi chi dưới, khó cảm nhận được cảm giác ở các ngón, khó chịu, đau nhức hoặc nhiễm trùng trên bàn chân. Rối loạn cảm giác này có thể làm tăng nguy cơ bị lở loét và phồng rộp. Nếu người bệnh không được điều trị nhiễm trùng, các vết loét có thể phát triển thành hoại thư, dẫn tới việc phải cắt cụt chi.

Nguy cơ loét bàn chân do đái tháo đường tăng gấp 7 lần ở những bệnh nhân bị bệnh thần kinh ngoại vi do đái tháo đường. chưng sĩ Võ Đôn cho biết, ước tính có khoảng 45%- 60% tất cả các vết loét ở bệnh nhân đái tháo đường chủ yếu là do bệnh lý thần kinh, trong khi 45% các vết loét là do các yếu tố thần kinh và thiếu máu toàn thể phối hợp.

READ  Ai phải trì hoãn tiêm vaccine Covid-19?

Bệnh mạch máu ngoại vi (PAD): PAD làm thay đổi phản ứng tầm thường của thân thể đối với các vết loét ở bàn chân và dẫn tới tình trạng loét chân dằng dai không lành khi nhu cầu cung ứng máu tăng lên. PAD dẫn tới sự tiến triển của nhiễm trùng, làm tăng sự phá vỡ mô, thiếu oxy, dinh dưỡng và kháng sinh. Tất cả những yếu tố này càng góp phần vào năng lực bị cắt cụt chân.

Các yếu tố, nguy cơ khác: ít vận động khớp; dị tật bàn chân và có vết loét hoặc từng bị cắt cụt chi trước đó ở cùng một bên hoặc bên cạnh; suy giảm thị lực; lớn tuổi; bệnh thận mãn tính; bệnh đái tháo đường kéo dài và tăng đường huyết không kiểm soát được.

Dấu hiệu biến chứng

Tùy thuộc vào các vấn đề cụ thể nhưng người bệnh đang gặp phải trong từng thời khắc, các triệu chứng bàn chân của bệnh đái tháo đường có biểu lộ khác nhau. Song những triệu chứng chung phổ thông nhưng người bệnh có thể gặp phải thường bao gồm mất cảm giác, cảm giác tê hoặc ngứa ran, xuất hiện vết phồng rộp hoặc các vết thương khác không đau, sự thay đổi màu da và nhiệt độ, vệt đỏ, vết thương có hoặc không có dịch tiết, đau nhói…

Để phòng ngừa các biến chứng bàn chân, người bệnh nên thăm khám định kỳ và điều trị theo thuốc lẫn chỉ định ăn uống của bác sĩ. Ảnh: Shutterstock.

Để phòng ngừa các biến chứng bàn chân, người bệnh nên thăm khám định kỳ và điều trị theo thuốc lẫn chỉ định ăn uống của chưng sĩ. Ảnh: Shutterstock.

chưng sĩ Đôn khuyến cáo, nếu tình trạng nhiễm trùng phát triển, người bệnh cũng có thể gặp phải một số dấu hiệu bao gồm sốt, ớn lạnh, không kiểm soát được lượng đường trong máu, sốc, các chi tấy đỏ… Nếu gặp phải các triệu chứng nhiễm trùng, nhất là ở bàn chân, người bệnh phải tới bệnh viện để được điều trị nguy cấp.

READ  Cô gái Hà Nội về từ Mỹ nhiễm nCoV

Các biến chứng bàn chân do đái tháo đường

Cả bệnh đái tháo đường loại I và loại II đều gây tổn thương mạch máu và dây thần kinh ngoại vi, dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng, liên tục ở chân và bàn chân như loét chân hoặc vết thương không lành; nhiễm trùng bao gồm nhiễm trùng da, nhiễm trùng xương và áp xe; hoại thư, khi nhiễm trùng gây chết mô biến dạng chân; bàn chân Charcot (Charcot’s foot), làm thay đổi hình dạng của bàn chân do xương bàn chân và ngón chân bị dịch chuyển hoặc gãy; thay đổi thể chất vĩnh viễn do hoại thư; cắt cụt chân…

chưng sĩ Đôn khuyên người mắc bệnh đái tháo đường ở bất kỳ thể nào cũng nên tới bệnh viện để được chưng sĩ khám định kỳ. Nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng sau thì cần tức tốc tới bệnh viện ngay như thay đổi màu da trên bàn chân, sưng ở bàn chân hoặc mắt cá chân, thay đổi nhiệt độ ở bàn chân, vết loét dằng dai trên bàn chân, đau hoặc ngứa ran ở bàn chân hoặc mắt cá chân, móng chân mọc ngược, bệnh nấm da chân hoặc các bệnh nhiễm trùng nấm khác ở bàn chân, da khô, nứt nẻ ở gót chân, dấu hiệu nhiễm trùng…

Ngọc An

About bachnv

Check Also

Haute Couture Xuân-Hè 2023: Bản hòa tấu giữa nghệ thuật sắp đặt và thời trang

Dã thú trên sàn băng, đầm dạ hội 360 độ,… tuần lễ thời trang Haute …