Cảm nhận sắc thái vùng cao qua bộ ảnh Chợ phiên Đồng Văn

Siêu Sale Shopee 15/9

Chợ phiên là một trong những nét lạ mắt, là nơi hội tụ tinh hoa quý khách dạng sắc của người dân vùng cao. Ở đó không chỉ thể hiện tập quán sinh hoạt nhưng còn là thời cơ để họ “khoe sắc” với những du khách trong và ngoài nước. Hãy cùng ngắm bộ ảnh Chợ phiên Đồng Văn của quý khách Phạm Xuân Quý dưới đây để cảm nhận hết sắc tình vùng cao.

1. Đôi nét về chợ phiên Đồng Văn

Chợ phiên Đồng Văn nằm trong khu phố cổ của thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Chợ này được họp mỗi tuần một lần vào ngày Chủ nhật. Không gian hàng, không ki ốt, tất cả được tập trung tại một khu đất trống hình chữ U, xung quanh bao bọc bằng các nền gạch đá. Họ sẽ trao đổi với nhau những sản vật nhưng mình làm ra và kiếm được sau nhiều ngày lao động. 

cho phien dong van

Chợ sẽ họp từ 5 giờ sáng tới 1 giờ chiều, trong khoảng thời kì đó nơi đây luôn ngập tràn tiếng cười nói. Vì nằm trong quần thể phố cổ Đồng Văn nên nơi này cũng chính là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của bà con dân tộc thiểu số. Và điều này ngày càng thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan, mày mò. Một phần làm cho phiên chợ ngày một sôi động và nườm nượp hơn. 

co gai vung cao


banner quaang caao

2. Trong chợ phiên Đồng Văn có gì?

Nét tuyệt vời trước tiên bao giờ cũng là hình ảnh đầy sặc sỡ của các bộ y phục truyền thống. Ở đây là tập hợp của bà loài người Dao, Tày, Mông, Nùng, Giáy… Mỗi y phục của một dân tộc lại có nét rực rỡ riêng. Tô sắc cho những góc chợ nhỏ. 

READ  5 quán lẩu gà lá é Đà Lạt ngon nhất, không lo chặt chém

cho phien dong van

cho phien dong van

Tiếp tới là những sản vật địa phương, những món ăn mang đậm phong cách vùng cao. Với người miền xuôi đi lên thì đây đúng là đặc sản hiếm có. Mỗi lần phải mua rất nhiều để về làm vàng. Họ có từ rau, củ, quả, cho tới các loại thịt rừng ngã bự. 

dac san dia phuong

cho phien dong van

Ngày trước chợ phiên chỉ là những đặc sản của vùng cao. Nhưng khi được du lịch hóa thì không thiếu hàng nội hàng ngoại. Tuy nhiên, “hòa nhập nhưng không hòa tan”, vẫn những bộ đồ đầy màu sắc, vẫn những sườn cảnh đầy mộc mạc và vẫn còn những loài người chất phác đầy giản dị. Chợ phiên Đồng Văn dù có thay đổi thế nào thì tới nay vẫn “sống” với đúng ý thức của nó. 

Xem thêm: ngơ ngẩn trước Hà Giang tháng 3 tràn ngập trong sắc hoa gạo đỏ

3. “Sắc tình” vùng cao hiếm gặp khó tìm 

Những người dân tộc trong bộ y phục của mình luôn là một hình ảnh gì đó rất khó tả. Đó có thể là cô tí xíu xíu nhỏ nhắn ngủ ngon trên lưng. Những cô nhóc cậu nhỏ thơ ngây trước sự nườm nượp qua lại. Những anh chàng, cô gái tuổi độ xuân đằm thắm và mạnh bạo. Cả những người già khom nom ra chợ để tìm chút “hoài niệm”.

cho phien dong van

Cảm xúc mỗi lần tới với chợ phiên vùng cao luôn là một cảm xúc đầy dâng trào. Nó trở thành nỗi nhớ mỗi khi ta rời đi và nhớ lại. 

READ  FaceApp tái sinh trở lại đang làm giới trẻ phát cuồng mấy ngày qua

quý khách đã có dịp tới với chợ phiên Đồng Văn hay bất kì một phiên chợ Tây Bắc nào khác chưa? Nếu rồi thì cảm nhận của quý khách đang ra sao? Còn nếu chưa thì đừng bỏ qua thời cơ nào để tới với Đồng Văn nhé!

Cảm ơn bộ ảnh của quý khách Phạm Xuân Quý!

Có thể quý khách quan tâm:

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Lần đầu sau nhiều năm, WHO kêu gọi các nước dự trữ thuốc phòng thảm họa hạt nhân

Ảnh minh họa: Sputnik Đài Sputnik đưa tin, ngày 27/1, Tổ chức Y tế Thế …