Chịu di chứng Covid-19 suốt 17 tháng

MỹKhi mới mắc Covid-19 vào tháng 4/2020, Nora Boerner chưa từng nghĩ sẽ phải chịu đựng di chứng của căn bệnh suốt 17 tháng sau đó.

“Nó thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi”, Boerner san sẻ.

Dù không có bệnh nền, người phụ nữ 41 tuổi giờ đây vẫn bị tổn thương tim phổi. Theo phỏng đoán của bác bỏ sĩ, virus đã làm hỏng lớp niêm mạc ở tim, kết quả điểm tâm đồ của cô cũng thất thường. Boerner bị suy yếu miễn nhiễm và phải đeo miếng dán nitroglycerin để giảm đau thắt ngực.

Cô mỏi mệt, mồm có vị kim loại, bị rụng tóc, đau đầu và mắc chứng “sương mù não” (Brain Fog). biểu thị của hội chứng bao gồm mất trí tưởng, lú lẫn, khó tập trung, chóng mặt và lững lờ nắm bắt từ ngữ. Đây là tình trạng phổ thông của người mắc chứng “Covid-19 kéo dài” hoặc “hội chứng hậu Covid-19”. Các vấn đề sức khỏe vẫn dằng dai nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi nhiễm virus.

Boerner mắc bệnh trong một chuyến đi bộ đường dài, khi cô không đeo khẩu trang. 5 ngày sau, cô cảm thấy thân thể bất ổn, gọi tới đường dây nóng và được khuyến nghị cách ly ngay tức tốc.

Vì sống cùng chồng và 4 con, Boerner phải dọn xuống tầng hầm. Cô chuyển nặng, các triệu chứng kéo dài suốt một tháng.

“Tôi thức dậy vì sốt, không thở được hoặc không thể cử động, chẳng biết đang là ngày hay đêm. Tôi bị mất phương hướng, nhiều lúc cảm thấy như chết trôi”, cô mô tả triệu chứng cho các bác bỏ sĩ tại Bệnh viện Đại học Iowa (UIHC) vài tháng sau đó.

READ  6 ổ dịch Covid-19 phức tạp tại Hà Nội

UIHC là cơ sở duy nhất có dịch vụ chăm sóc hậu Covid-19 chuyên biệt trong toàn bang. Khoảng 400 bệnh nhân đã tới khám kể từ ngày mở cửa vào tháng 6 năm ngoái. Nhiều người tài xế và kì vọng hàng giờ.

Theo tiến sĩ Alpana Garg của UIHC, chưa rõ các triệu chứng hậu Covid-19 tồn tại trong bao lâu. Song kể từ tháng 1 năm nay, bà đã gặp rất nhiều bệnh nhân có tình trạng tương tự Boerner. Có người mất khứu giác suốt 15 tháng.

“Họ rất giống nhau, đều mang một danh sách dài (các triệu chứng) tới phòng khám, mọi thứ được viết cặn kẽ, cụ thể”, bà nói. Họ thường đi cùng gia đình với tâm trạng mỏi mệt.

Nora Boerner, 41 tuổi, ảnh chụp ngày 17/8. Ảnh: Iowa City Press Citizen

Nora Boerner, 41 tuổi, ảnh chụp ngày 17/8. Ảnh: Iowa City Press Citizen

Theo tiến sĩ Garg, nhìn chung có nhì dạng bệnh nhân Covid-19 kéo dài. Những người từng phải nằm viện và những người được điều trị ở nhà. Bệnh nhân trong ICU thường gặp vấn đề về đường thở, bị xơ phổi. Số khác có biểu thị phổ thông là mỏi mệt.

Nghiên cứu do tổ chức Fair Health thực hiện trên gần nhì triệu người từng nhiễm nCoV cho thấy 23% bệnh nhân có ít nhất một triệu chứng kéo dài hơn một tháng sau khi khỏi bệnh. phổ thông hơn cả là đau đầu, không thở được, nồng độ chất phệ hoặc lipid trong máu cao, mỏi mệt, cao huyết áp.

READ  Hiệu quả của vaccine Covid-19 mRNA

Trong số những người có di chứng Covid-19, 50% từng phải nhập viện trong thời đoạn mắc bệnh, 27,5% điều trị tại nhà.

Điều trị tại nhà trong thời kì đầu, Boerner đã phải nằm viện vì vấn đề tim mạch nhiều tháng sau đó. Một năm rưỡi trôi qua dài đằng đẵng, mỏi mệt khiến công việc của cô trở thành phức tạp.

Giờ đây, Boerner vẫn phải làm việc ở nhà. Gia đình cô bị xúc tiến đáng kể trong suốt thời kì bệnh tật.

Theo tiến sĩ Garg, bệnh nhân tới phòng khám sau khi mắc Covi-19 chủ yếu muốn tìm lại cuộc sống chung. Bà chỉ ra rằng đây còn là phạm trù tương đối mới, song bác bỏ sĩ vẫn có thể phân loại triệu chứng, điều trị các vấn đề nghiêm trọng và giúp bệnh nhân giảm lo lắng.

Bà khuyến nghị các bệnh nhân nên tập luyện dần dần, tránh làm nhiều việc cùng lúc. Nếu không thể đi vật lý trị liệu, người bệnh có thể đi bộ hàng ngày, tăng cường độ theo thời kì.

Tiến sĩ Garg nhận định việc san sẻ thông tin về triệu chứng Covid-19 kéo dài rất quan yếu. Bà thăm khám tận tình với bệnh nhân dù họ có kết quả dương tính hay không.

“Dành thời kì để lắng tai những gì họ đã trải qua, cho họ biết người khác cũng gặp vấn đề tương tự và họ không đơn độc”, bà nói.

READ  3 bài thuốc dễ làm, siêu hiệu quả mẹ không nên bỏ qua

Khoảng 300 người trong số các bệnh nhân Covid-19 kéo dài của UIHC đồng ý để bệnh viện sử dụng hồ sơ sức khỏe làm cơ sở nghiên cứu.

“Họ rất cởi mở. Tất cả đều muốn tìm câu trả lời. Họ làm bất kỳ điều gì có thể và bảo: ‘Tôi đồng hành với các quý khách, các quý khách làm xét nghiệm nào cũng được'”, tiến sĩ Garg kể lại.

bác bỏ sĩ cho biết tình trạng của Boerner có thể thuyên giảm, hoặc cô sẽ phải sống chung với chúng như trạng thái “chung mới”. Cô san sẻ trải nghiệm của mình với hy vọng nhân rộng thông điệp về ngăn ngừa Covid-19.

“Tôi không muốn hù dọa mọi người, dù tôi biết nó đáng sợ. Tôi thực sự mong mọi người hiểu rằng điều này (Covid-19) có thể phòng ngừa”, cô nói.

Thục Linh (Theo Iowa City Press Citizen)

About bachnv

Check Also

TP HCM chưa rút ngắn thời gian tiêm vaccine AstraZeneca

TP HCMKhoảng cách giữa hai liều tiêm AstraZeneca tại TP HCM vẫn 8-12 tuần theo …

Trả lời